Thứ ba, 19/06/2018 07:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

HTX “đặc sản của mọi nhà”

17/10/2013, 08:32 (GMT+7)

Chỉ mới tròn một năm ra đời, nhưng nhờ năng động, sáng tạo, Ban điều hành HTX nông trang Quảng La đã xây dựng nên một mô hình hoàn toàn mới, trong đó nông dân là chủ đạo.

Ở Quảng Ninh, hẳn chẳng ai còn lạ những đặc sản của HTX nông trang Quảng La, huyện Hoành Bồ. Chỉ mới tròn một năm ra đời, nhưng nhờ năng động, sáng tạo, Ban điều hành đã xây dựng nên một mô hình HTX hoàn toàn mới, trong đó nông dân là chủ đạo.

Lương xã viên bằng lương đại học

Gia đình xã viên Ngô Văn Thành ở thôn 3, xã Quảng La là một trong 11 xã viên của HTX nông trang Quảng La. Ngay sau khi HTX được thành lập, tháng 10/2012, ông Thành nhập 700 đôi chim bồ câu Pháp gần một tháng tuổi về chăn thả trong khu chuồng rộng hơn 100m2 được xây dựng trong đất vườn nhà mình. Sau một tháng chăm nuôi, đàn chim giống của ông đã đạt mức tăng trọng đúng kỹ thuật, trung bình 2 lạng/con.

Với số vốn dành dụm được, khoảng 300 triệu đồng, cộng với việc HTX đứng ra hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, ông Thành đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại, trong đó gồm cả máng đựng thức ăn, khay đựng nước, lồng sắt nhỏ để sau này ghép đôi chim bố mẹ, khay cho chim bố ấp trứng… Đến nay, tổng mức đầu tư của gia đình ông Thành lên tới 500-600 triệu.

Ông Thành tính toán, một cặp chim giống bồ câu Pháp mua ban đầu có giá từ 300-400 nghìn đồng. Sau hai tháng nuôi, cặp chim giống đạt trọng lượng 5-6 lạng. Đến tuổi trưởng thành, chim được ghép cặp đực – cái trong các chuồng riêng biệt, trọng lượng của chim trưởng thành ở mức 7-8 lạng/con, gấp 3-4 lần trọng lượng chim bồ câu nhà. Với vật nuôi này, từ thời điểm nuôi giống đến tuổi trưởng thành mất từ 3-4 tháng. Từ tháng thứ 4, chim câu bắt đầu sinh sản.

Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của gia đình ông Ngô Văn Thành

Một năm, trung bình chim câu Pháp sinh sản, nuôi ấp từ 7-8 lứa. Với giá chim giống ở thời điểm hiện tại, chỉ sau hai lứa chim đẻ, ông đã hoàn được số tiền vốn mua chim giống bố mẹ ban đầu. Từ lứa thứ ba trở đi, ông bắt đầu có lãi ròng. 700 đôi chim câu, mỗi tháng, hộ gia đình ông Thành sẽ có mức thu nhập 50-60 triệu đồng.

Làm ăn lớn hơn, hộ xã viên Bùi Văn Lộc đầu tư 2,5 tỷ đồng tiền nuôi 1.000 cặp chim sinh sản. Tuy nhiên, vì không đủ số vốn nên HTX nông trang Quảng La đã đầu tư xây nhà, làm chuồng trại rộng 150m2 cho gia đình ông Lộc, gia đình ông phải hoàn lại vốn cho HTX bằng sản phẩm bồ câu Pháp cho đến khi trả hết số tiền đầu tư đó.

Trong quá trình này, HTX trả lương cho 2 lao động theo hệ số 2,34 nhân với mức lương cơ bản (tức bằng với lương khởi điểm người tốt nghiệp đại học). Đến khi nào hoàn trả hết vốn đầu tư, cơ sở vật chất chuồng trại đó trở thành tài sản của ông Lộc. Ông Lộc có quyền dùng giá trị chuồng trại ấy góp vốn vào cơ cấu đầu tư cho chu kỳ sản xuất mới và hưởng lợi nhuận tương ứng. Khi đó, ông Lộc vẫn được trả lương theo hệ số 2,34. “Với hiệu quả nuôi bồ câu Pháp như hiện nay của các xã viên, chỉ sau vài ba năm, tôi chắc chắn sẽ hoàn trả hết vốn cho HTX”, ông Lộc cho hay.

Đa dạng hóa… đặc sản

Thời điểm hiện tại, mô hình nuôi chim câu Pháp đang được HTX nông trang Quảng La triển khai nuôi quy mô lớn toàn xã. HTX đã xây dựng được 6 phân xưởng nuôi chim tại các hộ xã viên, với quy mô từ 700 – 1.000 đôi/phân xưởng. Trong thời gian tới, mô hình này sẽ được HTX nhân rộng tại xã Quan Lạn thuộc huyện đảo Vân Đồn.

Không chỉ phát triển riêng chim bồ câu Pháp, HTX nông trang Quảng La cũng chú trọng đến đa dạng hóa các sản phẩm đặc sản khác với phương châm “đặc sản của mọi nhà”. Nuôi lợn rừng là một trong những hướng đi trên. Hiện, HTX đang có 2 hộ xã viên nuôi đặc sản này, trong đó hộ ông Nguyễn Văn Thiết nuôi 150 con. Năm 2012, ông Thiết thu hoạch khoảng 3 tấn lợn thịt và lợn giống, trừ chi phí, gia đình ông thu lãi 300 triệu đồng.

Về nghề trồng hoa, có 3 hộ xã viên tham gia với diện tích tổng cộng 2.000m2 (bình quân mỗi hộ có 2 sào Bắc bộ). Các hộ này trồng hoa Lily, cúc Inđô vào vụ đông, còn vụ xuân hè và hè thu thì trồng rau. Lợi nhuận thu về mỗi năm trên 2 sào ruộng rất cao: khoảng 150 triệu đồng/hộ. Về nghề trồng nấm, có 2 hộ tham gia với quy mô 3.000-5.000 bịch, đạt từ 3-5 tấn/năm...

Chủ nhiệm HTX nông trang Quảng La, ông Bùi Văn Hà, cho biết, Quảng La có đủ các yếu tố thuận lợi để phát triển các loại cây, con đặc sản bởi diện tích vườn của các hộ dân tại xã rất lớn, mỗi hộ trung bình cũng có từ 300-400m2 vườn tạp để không. “Chúng tôi xây dựng một mô hình HTX kiểu mới, trong đó phân công rõ ràng ở các công đoạn: sản xuất giao cho các hộ nuôi chuyên biệt; có đội ngũ cán bộ thú y chăm sóc chim đàn từ giai đoạn mua chim giống đến khi trưởng thành, sinh sản; nhóm xã viên đảm nhiệm tiêu thụ sản phẩm, phát triển thị trường, cung cấp vật tư đầu vào cho các xã viên chăm nuôi… Quyền lợi gắn liền với nghĩa vụ của mỗi xã viên, nên sẽ đảm bảo tinh thần tự giác, trách nhiệm của mỗi hội viên”, ông Hà cho biết.

Một điều đặc biệt nữa là các tiêu chí để trở thành xã viên HTX rất cao: Gia đình xã viên phải chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Nhà ở đảm bảo tiêu chuẩn nhà ở NTM, có nhà vệ sinh tự hoại, đảm bảo môi trường sản xuất và sinh hoạt; đường hoặc ngõ vào nhà phải được bê tông hóa, xe ô tô có thể vào được; cổng nhà phải xây theo quy chuẩn thiết kế của HTX; có biển hiệu HTX, trên đó ghi tên hộ xã viên, tên trại sản xuất; quần áo lao động đồng phục theo quy định.

Mỗi hộ xã viên được HTX quy hoạch chỉnh trang, thiết kế xây dựng các công trình và lập hồ sơ quản lý riêng về quy hoạch, về trại sản xuất. Nếu gia đình họ chưa đủ vốn, HTX sẽ cấp vốn cho làm trước bằng hình thức tín dụng nội bộ, sau đó xã viên trả lại HTX bằng sản phẩm.

Đây là những tiêu chí cao và không hề dễ dàng. Nhưng Ban quản trị HTX nông trang Quảng La không có ý định hạ tiêu chuẩn xuống. “Chúng tôi hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế, lợi nhuận của xã viên phải đi liền với phát triển văn hóa xã hội và bảo vệ môi trường của địa phương, chú trọng chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh bền vững của từng xã viên, chứ không chạy theo phong trào hay số lượng xã viên. Các xã viên khi hội đủ các tiêu chuẩn cũng sẽ là những vị chủ nhân điển hình của NTM”, ông Hà nói.

Khác với các HTX truyền thống, HTX nông trang Quảng La được tổ chức theo mô hình HTX hiện đại, hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2003. Xã viên không bắt buộc phải có đất ruộng liền thửa, hay ở cùng một địa phương, mà chỉ cần vài trăm m2 đất vườn cũng có thể tham gia.

Xã viên có thể ở những địa bàn khác nhau, sản xuất những ngành hàng khác nhau nhưng ràng buộc với HTX bằng đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Xã viên chỉ cần tập trung lo khâu sản xuất, còn HTX hỗ trợ khâu đầu tư và lo đầu ra cho sản phẩm.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận