Thứ sáu, 22/06/2018 04:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

HTX nông nghiệp giữa thành phố

27/07/2011, 10:37 (GMT+7)

HTX nông nghiệp Bắc Cường nằm giữa TP. Lào Cai, các xã viên HTX sau một đêm ngủ dậy bỗng trở thành thị dân.

HTX nông nghiệp Bắc Cường nằm giữa TP. Lào Cai, các xã viên HTX sau một đêm ngủ dậy bỗng trở thành thị dân. Để phù hợp với môi trường mới, HTX đang phải tự đổi mới mình không chỉ để tồn tại mà còn phải vươn lên trong nền kinh tế thị trường đầy biến động...

HTX Bắc Cường hiện có 372 hộ xã viên, chủ yếu là xã viên nông nghiệp đủ các dân tộc: Kinh, Tày, Dáy, Dao Tuyển, Nùng. HTX được thành lập từ năm 1960, sau khi TX. Lào Cai nâng cấp lên thành phố, xã Bắc Cường trở thành phường Bắc Cường, nhưng HTX vẫn không thay đổi tên, mặc dù các xã viên không còn chủ yếu sống bằng nghề nông.

Nếu trước đây HTX chỉ làm các dịch vụ cho SX nông nghiệp, như: Kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, tư vấn kỹ thuật nông nghiệp, chăn nuôi, thú y... nay diện tích đất nông nghiệp đã thu hẹp, nhu cầu của các xã viên đa dạng hơn phù hợp với cuộc sống đô thị, buộc HTX nông nghiệp Bắc Cường phải tự đổi mới, đa dạng ngành nghề kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài việc kinh doanh vật tư nông nghiệp là mặt hàng truyền thống, HTX bắt đầu bước chân vào lĩnh vực kinh doanh nhà cửa và cho thuê văn phòng, SX vật liệu xây dựng, du lịch sinh thái, tín dụng nội bộ... Mặc dù đã trở thành thị dân, nhưng xã viên khu vực nông nghiệp vẫn chủ yếu SX nông nghiệp.

Đội SX Tân Lập với diện tích hơn 10 ha đất mầu ven sông, nếu trước đây chỉ trồng cây mầu: Ngô, khoai, đậu, lạc... thì nay đã chuyển toàn bộ diện tích đó sang trồng các loại hoa cao cấp và rau sạch, không chỉ cung ứng cho TP. Lào Cai mà còn cung cấp cho khu du lịch Sa Pa và xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Mỗi năm đội Tân Lập cung ứng ra thị trường từ 85-100 tấn rau, đậu các loại, giá trị thu nhập trên một ha từ 140-150 triệu. Xã viên khu vực SX nông nghiệp đều có nguồn thu ổn định, đời sống đảm bảo và ngày càng được nâng lên.

Phường Bắc Cường nằm giữa TP. Lào Cai, đất đai nông nghiệp của các hộ xã viên bị bồi lấp và thu hẹp trong quá trình đô thị hóa, nhất là hệ thống kênh mương bị san lấp không thể canh tác được, nhiều người phải chuyển sang nghề mới. HTX thành lập Quĩ tín dụng nội bộ, nhằm huy động lượng tiền nhàn rỗi trong xã viên để giúp những người thiếu vốn SX giải quyết việc làm mà không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng.

Năm 2010 Quĩ tín dụng nội bộ cho hơn 30 hộ vay 1,9 tỷ, 6 tháng đầu năm 2011 cho vay được gần 500 triệu, lãi suất thấp hơn lãi suất ngân hàng. Gia đình ông Nguyễn Long Khánh là hộ cận nghèo, nhờ vay vốn từ Quĩ tín dụng nội bộ đã mua được 5 con bò, sau một năm đã trả hết nợ và có vốn làm ăn từ số bò sinh sản. Gia đình ông La Anh Xuân, dân tộc Dáy, cũng là hộ cận nghèo, vay 10 triệu để chăn nuôi gia súc, gia cầm nay đã trở thành hộ khá. Hoặc như gia đình ông Nguyễn Quốc Sơn đội An Lạc vay 200 triệu mua máy xúc và kinh doanh thương mại, nay đã trở thành hộ giàu...

Từ năm 2003 HTX đã mở rộng địa bàn kinh doanh, tiến hành thuê 20 ha đất xã Bản Cầm (Bảo Thắng) để SX vật liệu xây dựng, mỗi năm cung cấp ra thị trường 3,5- 4 triệu viên gạch. Hiện HTX đang lập dự án lắp đặt dây chuyền gạch không nung đáp ứng nhu cầu của thị trường. Không chỉ tổ chức SX, HTX nông nghiệp Bắc Cường còn liên doanh, liên kết với Cty Thương mại Phương Anh xây dựng khu du lịch sinh thái Vân Hồ Quán với diện tích gần 3 ha, bao gồm các dịch vụ: Ăn uống, vui chơi, nghỉ dưỡng với phong cách vừa dân tộc vừa hiện đại. Nhiều món ăn độc đáo của đồng bào các dân tộc Lào Cai được giới thiệu ở đây. Với không gian khoáng đạt của hồ nước, núi đồi đã tạo ra Vân Hồ Quán có vẻ đẹp và diện mạo riêng. Khu vực Vân Hồ Quán đang trở thành điểm du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn không chỉ đối với người dân Lào Cai mà nhiều du khách của Hà Khẩu (Trung Quốc) cũng đến đây thưởng ngoạn.

 Ông Zing Lu, một doanh nhân người Trung Quốc đã thành thật: Nếu Vân Hồ Quán được đầu tư, mở rộng sẽ là điểm nhấn du lịch sinh thái của TP. Lào Cai, chắc chắn sẽ thu hút được lượng khách không nhỏ của Hà Khẩu tới đây mỗi ngày...

Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Bắc Cường, ông Nguyễn Danh Sơn tự tin nói: Với 372 hộ xã viên của HTX nông nghiệp Bắc Cường, trong mấy năm qua đã tự đổi mới trong SX và kinh doanh, đến nay không còn hộ nghèo. Mặc dù kinh tế HTX không còn là ưu thế trong nền kinh tế thị trường hiện nay, nhưng với những gì mà chúng tôi đã làm được chắc chắn sẽ được phát huy trong những năm tới...

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận