Thứ ba, 20/08/2019 03:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Hũ gạo tình thương' tại các cơ sở xay xát

17/01/2018, 14:20 (GMT+7)

Mô hình “Hũ gạo tình thương” đặt tại các cơ sở xay xát tuy mới được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã CưM'gar, huyện CưM'gar (Đăk Lăk) triển khai mấy tháng nay nhưng bước đầu đã mang lại ý nghĩa và hiệu quả thiết thực.

08 giờ sáng, tại cơ sở xay xát lúa của chị Phan Thị Huyền ở thôn 6, xã CưM'gar, có khá đông người đến xay xát. Đã trở thành thói quen, mỗi lần xay xong, không vội vàng cột bao ra về, chị Đoàn Thị Cẩm luôn bớt lại một ít gạo cho vào “Hũ gạo tình thương” để sẻ chia với người nghèo. Không chỉ riêng chị Cẩm mà nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ khác trong thôn đều xem việc san sẻ một vài nắm gạo cho chị em nghèo là việc và nên làm.

19-10-43_img_0266
Ngoài hũ gạo đặt tại các cơ sở xay xát, Hội LHPN xã CưM'gar còn duy trì hiệu quả “Hũ gạo tình thương” trong BCH Hội

Chị Huyền chia sẻ: “Quen rồi, mỗi lần xay xát xong là tôi lấy 1 - 2 nắm gạo để bỏ vào “Hũ gạo tình thương”, một người bỏ tuy không nhiều nhưng nhiều người cùng góp lại thì sẽ được số gạo lớn để giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn. Trong thôn ai cũng làm như tôi”.

“Hũ gạo tình thương” đặt tại các cơ sở xay xát ở xã CưM'gar do Hội LHPN xã phát động từ giữa tháng 05/2017, nhằm huy động sự tham gia đóng góp của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, hỗ trợ cho những gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hũ gạo ban đầu được đặt tại 02 cơ sở xay xát của anh Hồ Trọng Kiển ở thôn 1 và chị Phan Thị Huyền (thôn 6), đến nay nhân rộng thêm 02 mô hình tại thôn 1 và buôn Kana B.

Từ khi đặt “Hũ gạo tình thương” tại các cơ sở xay xát, chẳng ai bảo ai, mỗi lần đi xay xát các cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã đều tự nguyện bớt lại một, hoặc hai nắm gạo… để bỏ vào.

Nói về việc xây dựng “Hũ gạo tình thương”, bà Lục Thị Huệ - Chủ tịch Hội LHPN xã CưM'gar cho biết: “CưM’gar là một trong những xã còn nhiều khó khăn, số hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỷ lệ cao. Do vậy, việc huy động đóng góp một vài nắm gạo thì có thể được chứ tiền thì rất khó. Số gạo đóng góp không bắt buộc mà tùy thuộc vào tấm lòng hảo tâm cùng từng chị em. Góp gió thành bão mà…”.

19-10-43_img_0267_1
Chi hội phụ nữ và chủ cơ sở xay xát thôn 6 đóng gói gạo để hỗ trợ cho những chị em nghèo

Chị Phan Thị Huyền là chủ cơ sở xay xát thôn 6, xã CưM'gar cho biết: “Hội LHPN xã đến xin đặt “Hũ gạo tình thương” tôi đồng ý ngay, bởi đây là việc làm rất có ý nghĩa và nhân văn. Khi người dân đến xay lúa, tôi xin mỗi người mấy nắm gạo để bỏ vào hũ, ai cũng đồng tình, ai cũng cho hết. Từ khi phát động đến nay đã thu được 20 kg gạo”.

Mỗi khi thùng gạo được khoảng 20 kg gạo, Chi hội Phụ nữ và chủ các cơ sở xay xát sẽ đóng gói để tiến hành bình xét hỗ trợ cho những hộ gia đình nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trong đó ưu tiên những gia đình phụ nữ nghèo đơn thân, người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi… Khi đã thu được trên 40 kg gạo, tiến hành bình xét hỗ trợ giúp đỡ cho 04 hộ khó khăn.

Có mặt tại gia đình chị Ngô Thị Lành, một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ từ “Hũ gạo tình thương” mới thấy hết ý nghĩa mà mô hình này đem lại. Chồng mất cách đây 04 năm, con đông, đất sản xuất không nhiều, bản thân chị lại bị bệnh thoái hóa cột sống không lao động nặng nhọc được.

Khi có nguồn hỗ trợ nào, Hội LHPN xã đều ưu tiên giúp đỡ cho gia đình chị. Số gạo được hỗ trợ tuy không nhiều nhưng đối với chị Lành có ý nghĩa rất lớn. Chị nghẹn ngào nói: “Tôi cảm ơn chị em phụ nữ nhiều lắm, nhờ được hỗ trợ gạo từ “Hũ gạo tình thương” mà gia đình bớt khó khăn hơn. Tôi sẽ cố gắng làm ăn để vươn lên thoát nghèo”.

19-10-43_img_0268
Bà Lục Thị Huệ (phải), Chủ tịch Hội LHPN xã CưM'gar trao gạo từ “Hũ gạo tình thương” cho chị Ngô Thị Lành
TRUNG DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận