Thứ năm, 20/09/2018 03:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hứa lèo với dân

08/10/2010, 11:01 (GMT+7)

Dự án nhà ở cho người thu nhập thấp của Cty CP Minh Long đến nay vẫn "treo" lơ lửng, người dân thì vẫn chịu cảnh ăn nhờ, ở đậu.

Ông Nguyễn Văn Nhọn chỉ phần đất của minh bị thu hồi

Sau hơn 5 năm UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Cty TNHH Sứ kĩ thuật Minh Long II (sau đó là Cty CP Minh Long) thực hiện dự án xây nhà ở cho người thu nhập thấp thuộc ấp 4 (xã Thới Hòa, huyện Bến Cát, Bình Dương), đến nay dự án vẫn “treo” lơ lửng còn người dân phải chịu cảnh ăn nhờ ở đậu.

Để thực hiện dự án xây nhà ở cho người thu nhập thấp, ngày 28/11/2005 UBND tỉnh Bình Dương kí quyết định số 255/QĐ-UBND ban hành quy định về đơn giá bồi thường, trợ cấp thiệt hại về đất và tài sản trên đất của khu dự án. Cụ thể nếu một hộ có diện tích đất bị thu hồi khoảng 1 ha sẽ được nhận đơn giá bồi thường là 65.000 đ/m2 và được mua 3 nền nhà tái định cư, mỗi nền 300 m2. Ngoài ra còn được bố trí tái định cư tại chỗ, ít nhiều tuỳ thuộc vào thổ cư hiện hữu mà họ bị thu hồi.

Hầu hết người dân nằm trong dự án đều tin rằng, với sự tham gia của UBND tỉnh, Cty TNHH Sứ kỹ thuật Minh Long II sẽ thực hiện tốt những cam kết trên. Tuy nhiên, khi các hộ dân đã chặt bỏ cây trồng lâu năm, cây ăn quả, tiêu, điều để bàn giao mặt bằng cho chủ dự án thì ngày 8/10/2007 UBND tỉnh Bình Dương đã chấp thuận cho chủ dự án được chuyển đổi mục đích từ Nhà cho người thu nhập thấp sang xây dựng khu nhà ở, khu dân cư.

 Ngày 10/8/2008, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Bến Cát đã ban hành quyết định số 29/QĐ-UBND về việc thu hồi 10 ha đất ở ấp 4, xã Thới Hoà để thực hiện dự án trên. Nhưng chưa triển khai thực hiện được bao nhiêu thì đến ngày 14/1/2008, UBND tỉnh Bình Dương lại kí văn bản số 72 UBND-SX về việc chuyển đổi chủ đầu tư từ Cty TNHH Sứ kĩ thuật Minh Long II sang Cty CP Minh Long. Chủ đầu tư mới là Cty CP Minh Long cam kết rằng, sẽ cấp nền nhà tái định cư cho các hộ dân chậm nhất là quý 3 năm 2010. Có thể xem đây là "cam kết thép”.

Tuy nhiên, đã gần 5 năm trôi qua, đến nay khu đất vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, công tác san lấp vẫn ì ạch dở dang khiến các hộ trong khu dự án vẫn chưa nhận được nền tái định cư như lời hứa của DN. Quá bức xúc, năm hộ trong khu dự án đã cùng làm đơn khiếu nại gửi lãnh đạo tỉnh Bình Dương, huyện Bến Cát, các cơ quan ban ngành liên quan và cơ quan ngôn luận.

Anh Lợi là con của bà Nguyễn Thị Nứa, một trong những hộ làm đơn khiếu nại nêu trên, không nén nổi bức xúc: “Chẳng biết khi UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho DN thực hiện dự án có thẩm định đúng năng lực tài chính, năng lực thực hiện hay không mà hết chuyển đổi mục đích đến chuyển đổi chủ đầu tư. Họ có thấu hiểu người dân chúng tôi còn phải dài cổ trông ngóng đến lúc nào thì mới có chỗ tái định cư để an cư đây?”.

Đặc biệt, người dân ở đây còn khẳng định, cùng một dự án mà có sự phân biệt giữa giá đền bù và hỗ trợ nên đã gây bức xúc cho mọi người. Việc Cty CP Minh Long đã không thực hiện đúng cam kết với người dân đang kéo theo nhiều hệ lụy, dẫn đến khiếu nại tập thể của nhiều hộ dân. Chẳng lẽ các ngành chức năng của tỉnh Bình Dương, huyện Bến Cát không thấy được những bức xúc chính đáng của người dân trong khu dự án mà DN thích thì “hứa lèo” với dân sao?

NGUYỄN LÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận