Thứ tư, 15/08/2018 01:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hứa lèo với dân

19/07/2011, 10:32 (GMT+7)

Chính quyền hứa đầu tư mở đường rộng trên 10 mét nhằm kích thích bà con đấu giá đất. Nhưng 5 năm trôi qua mọi việc vẫn y nguyên.

Cách đây gần 5 năm, người dân thôn Ngoại Hải (xã Quảng Thọ, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) hồ hởi mua hồ sơ đấu giá đất nền tại khu vực Đồng Úc. Lúc đó, vùng Đồng Úc chỉ có mặt bằng đất cỏ mọc nhưng bà con vẫn đấu giá vì chính quyền hứa sẽ có quy hoạch và đầu tư mở trục đường rộng trên 10 mét đi vào khu dân cư. Nhưng rồi, lời hứa gió bay và hàng chục hộ dân đang bức xúc vì cho rằng chính quyền "lừa dân".

Trong tổng số 71 lô đất mà người dân đấu được tại khu vực Đồng Úc thì chỉ có 2 lô được sử dụng làm nhà ở nhờ có một đoạn đường cụt, còn lại đều rơi vào cảnh đất bị bỏ hoang vì không có đường vào. Theo các hộ dân, khi thông báo bán đấu giá đất, huyện Quảng Trạch đã công bố sơ đồ quy hoạch trục đường chính vào khu vực Đồng Úc rộng 10,5 mét và 3 tuyến đường ngang dân sinh, cùng với hệ thống thoát nước đồng bộ. Người dân tin nên đã cố gắng vay mượn để đấu đất làm nhà ở.

Anh Trần Đức Hóa ở thôn Ngoại Hải bức xúc: "Vợ chồng tôi gom góp mãi mới đủ tiền mua đất. Khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vợ chồng tôi vui vì có đất để làm nhà riêng. Nhưng đợi mãi mà chẳng thấy làm đường vào khu vực các lô đất đã bán nên gia đình đành bất lực đứng nhìn đất bỏ hoang. Muốn làm nhà cũng khó vì làm sao chở vật liệu vào được? Rốt cuộc phải đi ở nhà thuê đợi chính quyền làm đường".

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Lê Đình Lượng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, cho hay: Vào năm 2006, Hội đồng đấu giá của huyện đã tổ chức bán 71 lô đất tại khu vực Đồng Úc và tại cuộc đấu giá này Hội đồng đấu giá đã khẳng định với dân là sau khi đấu giá xong sẽ trích tiền từ bán đất để làm đường vào các lô đất mà dân đã mua. Về nguyên tắc tỉnh, huyện và xã phải trích một khoản tiền thu được từ việc đấu đất để làm đường, bởi lẽ số tiền thu được từ bán đất là gần 1 tỷ đồng.

Sau cuộc đấu giá, xã đã làm nhiều tờ trình gửi các cơ quan chức năng về việc đầu tư làm đường song chẳng thấy ai hồi âm. Người nói chính quyền xã lừa dân thì cũng oan. Thực ra, chúng tôi cũng nhiều lần đề nghị huyện, tỉnh đầu tư làm đường cho bà con nhưng chưa thấy trên trả lời.

Cũng trong thời gian gần đây, tại bất cứ cuộc tiếp xúc cử tri nào, người dân cũng đều đề cập đến vấn đề làm đường này, song cũng chẳng thấy ai đứng ra giải quyết. Ông Lượng khẳng định, nguyện vọng của người dân về một con đường là hoàn toàn chính đáng. Mặc dù ngân sách xã khá eo hẹp, trong khi để làm được con đường này theo thời giá hiện tại phải mất trên 1 tỷ đồng.

Ông Lượng cho hay: "Hiện xã đã có kế hoạch chờ việc mở rộng tuyến QL 1A qua xã và sẽ xin đất cấp phối từ việc mở rộng đường 1A để đưa về mở đường tại khu vực Đồng Úc. Đồng thời, xã sẽ lấy tiền bán đất ở khu vực khác trong xã để đầu tư vào việc làm đường tại đây. Theo dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm 2012 sẽ khởi công làm tuyến đường vào khu dân cư Đồng Úc". Với lời hứa trên của Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, người dân có đất ở Đồng Úc lại thấp thỏm đợi chờ.

QUANG BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận