Thứ tư, 29/01/2020 03:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hùa nhau xẻ thịt đất công!

25/05/2012, 11:46 (GMT+7)

Năm 2006, Sasco được UBND tỉnh Bình Phước giao 545 ha đất rừng tại tiểu khu 363, thuộc Ban Quản lý rừng kinh tế Suối Nhung tại huyện Đồng Phú, Bình Phước để thực hiện dự án trang trại. Nhưng sau khi được giao đất, Sasco đã “liên kết” với giám đốc BQL ký những hợp đồng trồng rừng “chồng chéo” trên cùng một diện tích.

Năm 2006, Cty TNHH MTV Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) được UBND tỉnh Bình Phước giao 545 ha đất rừng tại tiểu khu 363, thuộc Ban Quản lý rừng kinh tế Suối Nhung (BQLRKTSN) tại huyện Đồng Phú, Bình Phước để thực hiện dự án trang trại.

Nhưng sau khi được giao đất, Sasco đã “liên kết” với giám đốc BQLRKTSN (chủ rừng) ký những hợp đồng trồng rừng “chồng chéo” trên cùng một diện tích.

Trụ sở BQLRKTSN ở ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú

Ông giám đốc BQLRKTSN tiếp tục “xẻ” nhỏ diện tích đất vừa hợp đồng với Sasco để ký giao “vô tội vạ” cho hàng loạt cá nhân khác.

TỪ SAI PHẠM CỦA SASCO

Sasco chính thức được UBND tỉnh Bình Phước giao 200 ha đất rừng từ năm 2004 để thực hiện dự án trang trại nuôi bò và đà điểu dưới tán rừng. Đến năm 2006, Sasco tiếp tục được giao thực hiện dự án khoanh nuôi, bảo vệ rừng tự nhiên, trồng rừng kinh tế và làm trang trại trên tổng diện tích 545 ha tại tiểu khu 363, BQLRKTSN.

Nhưng mãi đến năm 2008, Sasco mới chỉ trồng được 18 ha cao su, còn dự án trang trại thì cứ ì ạch, “chưa đâu vào đâu”. Chính vì đầu tư không hiệu quả, gây thất thoát, lãng phí lớn nên năm 2008, UBND tỉnh Bình Phước quyết định thu hồi 200ha trong dự án này để giao lại cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện trồng rừng kinh tế.

Phần còn lại (345 ha), chỉ có 17,8ha là rừng tự nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ. Nhưng kết quả kiểm tra ngày 7/12/2011 của Kiểm lâm huyện Đồng Phú cho thấy, có tình trạng phá rừng, thất thoát lâm sản. Đặc biệt, có 19 cội gỗ đã bị cắt trộm và 49ha đất rừng bị lấn chiếm trái phép. Điều đó cho thấy, Sasco đã không làm tốt công tác bảo vệ rừng.

Ngày 2/4/2009, ông Trần Tấn Minh, đại diện cho bên A là BQLRKTSN đã ký HĐ số 153 về việc liên doanh trồng cây cao su trên diện tích 105 ha đã được phê duyệt với ông Nguyễn Quốc Danh, Giám đốc Sasco (bên B). Theo hợp đồng này, vốn của bên A là xin chấp thuận của tỉnh Bình Phước, còn bên B góp vốn bằng toàn bộ chi phí khai hoang, trồng, chăm sóc, bảo vệ diện tích 105 ha cao su cho đến hết thời kỳ kiến thiết cơ bản. Quyền lợi là bên A hưởng 10% tổng lợi nhuận khi thu hoạch, phần còn lại là của bên B.

Thế nhưng, cũng ngay trong ngày 2/4/2009 này, hai bên lại ký tiếp HĐ số 156, trong đó bên A không còn là BQLRKTSN nữa mà là cá nhân ông Minh! Và, phần góp vốn “toàn bộ chi phí khai hoang, trồng, chăm sóc, bảo vệ diện tích 105 ha cao su cho đến hết thời kỳ kiến thiết cơ bản” của Sasco ghi trong HĐ số 153 đã được chuyển sang cho bên A, tức cá nhân ông Minh. Còn vốn của bên B (Sasco) là 105 ha đất trước đó xin nhận khoán của nhà nước. Dĩ nhiên, do góp vốn nhiều nên quyền lợi của bên A cũng tăng lên, ông Minh hưởng đến 40% lợi nhuận, phần còn lại là của Sasco.

Tháng 11/2009, UBND tỉnh Bình Phước tiếp tục phê duyệt dự án của BQLRKTSN cho chuyển đổi diện tích hơn 143ha rừng nghèo kiệt (nằm trong dự án 345ha Sasco được giao) sang trồng rừng cao su. Ngày 15/1/2010, “kịch bản” cũ được lặp lại khi ông Minh thay mặt BQLRKTSN ký hợp đồng số 044 với Sasco về việc liên doanh trồng cao su trên diện tích 143,2ha. Cũng như bản hợp đồng số 153, BQLRKTSN hưởng 10%, Sasco hưởng 90%. Ngay sau đó, ông Minh với tư cách cá nhân ký tiếp hợp đồng số 047 với Sasco trồng cao su trên diện tích 128,8 ha trên diện tích đã ký trong bản HĐ số 044. Tỷ lệ ăn chia trong HĐ này là cá nhân ông Minh hưởng 48,1%, Sasco 51,9%! Phần góp vốn của 2 bên trong 2 bản HĐ này y hệt HĐ số 153 và 156 đã nêu ở trên.

Năm 2006, Sasco được giao 545ha đất, trong đó có hơn 480ha rừng như thế này. Nhưng nay diện tích có rừng chỉ còn hơn 17ha!

Theo quyết định phê duyệt dự án của UBND tỉnh Bình Phước thì khi thực hiện dự án, Sasco phải tự bỏ vốn đầu tư toàn bộ. Nhưng trên thực tế, Sasco chỉ chú tâm vào việc hoàn tất hồ sơ, thủ tục của dự án. Sau đó đầu tư nhỏ giọt rồi liên doanh với các đối tác khác đầu tư để hưởng lợi (cá nhân ông Minh), gây lãng phí, thất thoát tài nguyên đất rừng của Nhà nước. Điều đó cho thấy, Sasco đã làm trái với chủ trương giao khoán đất lâm nghiệp của UBND tỉnh Bình Phước.

ĐẾN VIỆC BIẾN ĐẤT CÔNG THÀNH… ĐẤT ÔNG

Như vậy, với tư cách cá nhân, 2 bản HĐ số 156 và 047 ký với Sasco, ông Trần Tấn Minh nghiễm nhiên trở thành “ông chủ” của 233,8 ha đất rừng cao su. Và, không chờ tới lúc "mở miệng cạo cao su" như đã cam kết trong HĐ, ông Minh đã cho thuê đất trồng mì với giá 4 triệu đồng/ha. Đồng thời, ông bắt đầu “xẻ thịt” số diện tích này ra thành những miếng nhỏ để bán và chia chác dưới hình thức “hợp đồng giao đất trồng cao su" cho các cá nhân như: Ông Hoàng Hoan, nhân viên Hạt kiểm lâm Đồng Phú (2,5 ha). Sau khi trồng cao su, ông Hoan sang nhượng lại cho ông Bùi Đình Huy, nhân viên Sasco với giá 310 triệu đồng. Sau đó ông Huy lại sang nhượng cho một cá nhân khác ở Bình Dương với giá 500 triệu đồng.

Sau vài năm được giao, “rừng” đã trở thành nghèo kiệt thực sự!

Tương tự, ông Nguyễn Hữu Tấn, Chủ nhiệm HTX Dân Sinh cũng được ông Minh giao 10 ha để trồng cao su; ông Bùi Văn Quân, Giám đốc Bệnh viện Đồng Phú (5 ha); ông Hoàng Văn Biên, nhân viên Ban QLRKT Suối Nhung (10 ha); ông Nguyễn Tiên Phong, chuyên viên Chi cục Lâm nghiệp (6 ha)… Ngoài ra, còn có một số cán bộ, công chức khác trong huyện Đồng Phú và tỉnh Bình Phước cũng được ông Minh "giao" đất rừng.

“2 bản HĐ số 046 và 047 được ký giữa cá nhân ông Minh và Sasco là sai luật, gây thiệt hại rất lớn về tài sản rừng của nhà nước. Không chỉ thế, 2 bản HĐ này đã giúp Sasco không phải đầu tư gì mà còn nghiễm nhiên trở thành “ông chủ” của hàng trăm ha đất lâm nghiệp vừa được chính BQLRKTSN ký giao khoán cho họ (Sasco). Ông Minh với tư cách là Giám đốc BQLRKTSN (là chủ rừng), nhưng lại ký hợp đồng trồng cao su cho doanh nghiệp để hưởng lợi là sai nguyên tắc. Hành vi sang nhượng, chia chác đất công nói trên cũng hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và có dấu hiệu tham nhũng”, một cán bộ công an huyện Đồng Phú nhận định.

Ngày 20/3/2012, Sasco đã có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước nêu rõ những sai phạm của ông Trần Tấn Minh. Đồng thời đề nghị các cơ quan này hỗ trợ điều tra vụ việc. Sasco cũng đề nghị hủy bỏ các hợp đồng đã liên doanh với ông Minh.

Trong Báo cáo Kết quả xác minh của Công an huyện Đồng Phú, ngoài việc xác định những sai phạm của Sasco và cá nhân ông Trần Tấn Minh, cơ quan này cũng đề xuất lên cơ quan cấp trên được tiếp tục điều tra, làm rõ việc ông Minh lợi dụng chức quyền để hợp đồng liên doanh với Sasco rồi sau đó bán và ký HĐ giao đất cho các cá nhân. Sau khi có kết quả, cơ quan này sẽ báo cáo đề xuất hướng xử lý đối với công ty Sasco và từng trường hợp cụ thể.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận