Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ Hai 11/06/2018 , 06:25 (GMT+7)

06:25 - 11/06/2018

Hứa, nhưng bao giờ làm với người dân Thủ Thiêm?

Sau nhiều lần phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo TP Hồ Chí Minh phải cùng các cơ quan liên quan giải quyết đơn thư khiếu kiện của bà con Thủ Thiêm.

Một góc KĐT mới Thủ Thiêm

Rồi đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải chỉ đạo TP Hồ Chí Minh kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc của người dân bị ảnh hưởng trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, báo cáo thủ tướng trước ngày 15/7. Ngày 8/6 mới đây, UBND thành phố mới tổ chức gặp gỡ, đối thoại để nghe nguyện vọng của người dân Thủ Thiêm. Cuộc đối thoại do phó chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Cách Mạng chủ trì, có sự tham gia của Trưởng ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp. Theo dự kiến lúc đầu, sẽ có 31 người trong số hàng chục ngàn người bị ảnh hưởng bởi dự án được tham gia đối thoại, nhưng cuối cùng thì chỉ có 7 người được vào. Nhiều người dân đã khóc ngất bên ngoài hội trường vì bị ngăn cản.

“Chúng tôi sẵn sàng gặp gỡ bà con, nếu trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có thiếu sót thì phải sửa chữa, khắc phục”. Đó là lời ông Huỳnh Cách Mạng với báo chí, sau buổi đối thoại.

Những lời hứa đó đã khiến cho người dân Thủ Thiêm lóe lên những tia hy vọng. Dù để có được tia hy vọng này, họ đã phải trả một cái giá vô cùng đắt. Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 657 ha, được quy hoạch là một khu trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của khu vực và thế giới, một trung tâm văn hóa, giải trí, nghỉ ngơi... Tóm lại, đó là một đô thị mới bền vững, kết hợp với cảnh quan tự nhiên của vùng Thủ Thiêm, tạo ra nhiều không gian mở với các tiện ích, công trình công cộng...

Để thực hiện “siêu đại dự án” này, toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm với khoảng 15.000 hộ dân phải giải tỏa. Việc giải tỏa đã kéo dài hàng chục năm nay, gây nên sự xáo trộn khủng khiếp cho từng hộ gia đình. Đất đai, nhà cửa bị thu hồi, bồi thường với giá rẻ mạt, không đủ tiền tạo lập một chỗ ở mới, không được bố trí tái định cư... Nhiều hộ dân không nằm trong quy hoạch cũng bị giải tỏa. Việc làm đó đã phát sinh khiếu kiện đông người, kéo dài hàng chục năm. Hàng chục người dân Thủ Thiêm đã ăn chực nằm chờ ở trụ sở tiếp công dân của Trung ương hàng tháng trời, tạo thành một “làng Thủ Thiêm” ở đó. Hết tiền thì về. Khi tích cóp được ít tiền lại kéo ra. Đã qua ba, bốn đời chủ tịch cũng như bí thư thành phố, nhưng những bức xúc và nguyện vọng của người dân Thủ Thiêm vẫn còn nguyên.

Đây có lẽ là lần đầu tiên người dân Thủ Thiêm được trải lòng về những bức xúc và nguyện vọng của mình với một vị lãnh đạo cấp cao của thành phố, và được nghe một lời hứa. Tuy nhiên, hứa, nhưng bao giờ làm, thì vẫn còn là một câu hỏi? Bởi xưa nay ở nước ta, lời hứa là thứ mà người dân luôn luôn được các quan chức ban phát cho một cách vô cùng hào phóng và rộng rãi. Chỉ có điều hứa và làm luôn luôn là một khoảng cách rất xa.