Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Huấn luyện nông dân trên đồng ruộng - phương pháp khuyến nông mới nhất

Thứ Ba 13/08/2019 , 10:56 (GMT+7)

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức khóa tập huấn “Phương pháp, kỹ năng tập huấn cho nông dân” cho 29 học viên đến từ 11 tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Đây là số cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt- BVTV, Phòng NN-PTNT và Hội Nông dân các tỉnh.

Nội dung khóa học, tập trung chủ yếu vào phương pháp huấn luyện nông dân trên đồng ruộng, viết tắt là FCV (Farmer Coaching Visit). Đây là phương pháp khuyến nông mới nhất hiện nay tại Việt Nam. FCV là phương pháp đào tạo mà cán bộ khuyến nông/kỹ thuật viên trực tiếp đến thăm nông hộ và cùng hộ nông dân thực hiện những kỹ thuật phù hợp với mùa vụ sinh trưởng và phát triển của cây trồng/vật nuôi.

Ngoài ra, học viên được so sánh với phương pháp khuyến nông khác để có sự nhìn nhận đa chiều, ưu điểm, khuyết điểm giữa các phương pháp khuyến nông hiện nay, được cung cấp các kỹ năng bổ trợ cho giảng viên khi giảng thực hành…

Ông Phạm Văn Lơ, Giám đốc HTX nhãn Ido Nhơn Nghĩa chia sẻ kinh nghiệm về quản lý dinh dưỡng nhãn.
Tham gia khóa học, học viên thảo luận, thực hành bài tập nhóm về đánh giá nhu cầu đào tạo, xây dựng kế hoạch bài giảng FCV, theo các chủ đề: xử lý ao nuôi tôm, nhận diện bệnh đạo ôn trên cây lúa, nhận diện một số giống xoài. Nội dung thực hành được học viên tham gia sôi nổi, thu hút. Các học viên được kết nối với nhau, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn; có cơ hội thể hiện, góp ý để hoàn thiện kỹ năng giảng bài hiệu quả hơn.

Tại Hợp tác xã nhãn Ido (Edor) Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, Cần Thơ, học viên đã thu thập, phân tích nhiều thông tin về HTX, học hỏi được nhiều kinh nghiệm sản xuất bổ ích từ chia sẻ của Ban lãnh đạo hợp tác xã. Đồng thời học viên cũng mạnh dạn góp ý và nêu ra giải pháp để giúp HTX hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Được biết, HTX đã được cấp chứng nhận sản xuất theo VietGAP trên diện tích 19,01 ha với sản lượng 320 tấn/năm, tuy nhiên hiện nay mới chỉ bán cho thương lái của vùng, chưa có sự kết nối với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm lâu dài cho bà con.

Học viên đề xuất Ban lãnh đạo HTX cần tăng cường công tác marketing, xây dựng thương hiệu sản phẩm của vùng để lôi kéo sự tham gia của doanh nghiệp, giúp bà con bán được giá cao hơn và có thu nhập ổn định, bền vững hơn.

Theo ý kiến của của học viên Nguyễn Thị Kim Hồng đến từ tỉnh Sóc Trăng, phần thực hành, làm việc nhóm giúp học viên nắm chắc kiến thức bài giảng, hiểu bản chất vấn đề hơn, có thêm nhiều kinh nghiệm, bí quyết thành công từ chia sẻ của các học viên khác và từ đúc rút của giảng viên.

Học viên Nguyễn Hoàng Khang, Phòng NN-PTNT huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, chia sẻ: “Rất ấn tượng với khóa tập huấn này về cách thiết kế nội dung chương trình lớp học, cũng như phương pháp truyền tải của giảng viên. Lớp tập huấn đã giúp cho học viên cập nhật kiến thức về phương pháp khuyến nông mới”.

Học viên Phạm Thị Mỹ Dung, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang, đề nghị Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, thời gian tới tổ chức các lớp FCV theo chuyên ngành cụ thể về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

Trồng trọt 26/05/2020 - 09:02

48 giờ đầu tiên trong cuộc đời hạt giống là thời điểm quan trọng nhất do có thể tạo ra hoặc phá hoại toàn bộ vụ mùa của bạn.

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

Trồng trọt 26/05/2020 - 08:36

Vụ xuân 2020 Phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong phối hợp Công ty CP Nông nghiệp Miền Trung cung ứng trên 17 tấn lúa thuần QP5 tới các thôn bản, xã trên toàn huyện.

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 06:35

Cũng bởi thế mà đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân Đan Phượng được đánh giá là khá nhất nhì trong các huyện ngoại thành của Hà Nội…

Huyện Ea H’leo thiệt hại nặng vì khô hạn

Huyện Ea H’leo thiệt hại nặng vì khô hạn

Trồng trọt 25/05/2020 - 15:45

Đến thời điểm này, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk đã bước vào mùa mưa, nhưng do lượng mưa đầu mùa thấp và phân bố không đều nên nhiều vùng vẫn bị khô hạn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành chăn nuôi đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để tăng nguồn cung con giống trên thị trường.