Thứ ba, 23/10/2018 08:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Huấn luyện sử dụng bao bì thuốc BVTV

22/09/2010, 11:00 (GMT+7)

Như NNVN đã đưa tin trên số báo ra ngày 21/9, Chi cục BVTV Kiên Giang đã phối hợp với Tổ chức Croplife và Cty Xi măng Holcim tổ chức cho người dân thu gom và đưa đi tiêu huỷ các bao bì đựng thuốc BVTV. Chương trình ngày càng nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của nông dân và giúp bảo vệ môi trường.

>> Kiên Giang: Tổ chức thu gom và tiêu hủy bao bì thuốc BVTV

Kiên Giang là tỉnh sản xuất lúa lớn nhất cả nước với diện tích hàng năm trên 600.000 ha. Để đối phó với dịch hại, mỗi năm nông dân đã sử dụng đến hàng triệu tấn thuốc BVTV. Sau khi phun thuốc một khối lượng lớn vỏ chai, bao bì thuốc BVTV được vứt bừa bãi khắp trên bờ ruộng, ao mương, kênh rạch, vườn tược gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan vệ sinh đồng ruộng. Thậm chí một số người tiếc của còn sử dụng lại bao bì, vỏ chai thuốc để đựng lương thực, thực phẩm, nước uống dễ gây nên tình trạng ngộ độc thức ăn.

Nhằm nâng cao kiến thức sử dụng an toàn, hiệu quả thuốc BVTV trên lúa, giảm thiểu đến mức thấp nhất những nguy cơ gây độc trong quá trình sử dụng cũng như sau khi sử dụng, được sự tài trợ của tổ chức CropLife Vietnam và CropLife Asia, Chi cục BVTV Kiên Giang phối hợp cùng Cục BVTV thực hiện chương trình phát động nông dân thu gom bao bì thuốc BVTV để tiêu hủy. Trong tháng 6/2010 vừa qua nhiều cuộc họp bàn về chương trình này đã được tổ chức tại chi cục với sự tham gia của các cơ quan liên quan như Cục BVTV, Croplife Vietnam, Holcim Vietnam…

Tiếp đó Chi cục đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu thí điểm thu gom, tiêu hủy bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng” tại phường Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá và đã phát động trong toàn tỉnh Kiên Giang phong trào “Toàn dân thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng để tiêu hủy”. Sau Hội thảo, Chi cục BVTV Kiên Giang đã triển khai chương trình này tại địa bàn TP Rạch Giá và đã xây dựng được 5 điểm thu gom tại 3 khu phố: khu phố Vĩnh Viễn 3 điểm; khu phố Phi Kinh 1 điểm và khu phố Dãy ốc 1 điểm.

2 chương trình này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe người dân, giảm thiểu tác động của thuốc BVTV đến môi trường sinh thái, góp phần làm chuyển biến và nâng cao ý thức cho người nông dân khi sử dụng thuốc BVTV. Chương trình đang nhận được sự ủng hộ của các ngành, đoàn thể trong tỉnh và cần được nhân rộng ra các tỉnh, vùng khác trong cả nước.
Riêng trong tháng 7/2010, Chi cục BVTV phối hợp cùng ban ngành đoàn thể địa phương, tiến hành thu gom tại một số địa bàn trong TP Rạch Giá được một khối lượng lớn vỏ chai, bao bì đã qua sử dụng. Sau đó phân loại đóng gói theo quy cách và vận chuyển đi tiêu hủy theo công nghệ đốt nhiệt độ cao tại nhà máy xi măng của Holcim Việt Nam ở Hòn Chông, Kiên Giang. Cùng song hành với chương trình thu gom và tiêu hủy bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng là chương trình tổ chức huấn luyện nông dân “Sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả trên cây lúa” tại 5 huyện có phong trào nông dân và diện tích trồng lúa lớn của tỉnh: Hòn Đất, Châu Thành, Tân Hiệp, Giồng Riềng và TP Rạch Giá.

Tham gia giảng dạy trong chương trình này là các tiểu giáo viên của Chi cục BVTV Kiên Giang và của Cty Syngenta Vietnam, họ đã được tập huấn bởi tổ chức CropLife Asia và Cục BVTV trong tháng 6 vừa qua tại Cần Thơ. Nhằm đánh giá hiệu quả của việc huấn luyện cũng như mở rộng tuyên truyền, huấn luyện ra các vùng sâu, vùng xa, mỗi huyện chọn ra 1 đội tuyển để tham dự Hội thi “Nông dân sử dụng an toàn và hiệu quả thuốc BVTV trên lúa”.

KS. NGUYỄN TRƯỜNG SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận