Thứ sáu, 24/05/2019 08:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Huế: Dân lấn đầm, xẻ đất nông nghiệp xây nhà trái phép

12/03/2010, 10:31 (GMT+7)

Gần 100 hộ dân ở thôn Lập An, thị trấn Lăng Cô vô tư đổ đất lấn đầm Lập An...

Mấy tháng trở lại đây, gần 100 hộ dân ở thôn Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) vô tư đổ đất lấn đầm Lập An, xẻ đất nông nghiệp ở quanh khu đầm này để xây cất nhà cửa trái phép.  

Hàng chục hộ lấn đầm Lập An xây nhà trái phép

Hành động ngang nhiên

Đầm Lập An vốn là nơi tham quan du lịch nổi tiếng nằm bên vịnh Lăng Cô. Thế nhưng khoảng 4 tháng nay, nhiều người dân thôn Lập An đã tự ý chở đất, cát, vật liệu xây dựng về lấn đầm, xây cất nhà cửa. Diện tích đất lấn chiếm xây dựng nhà ngày càng lớn. Dù các cơ quan chính quyền thị trấn Lăng Cô đều đóng trụ sở gần đó nhưng hằng ngày người dân vẫn ngang nhiên xây nhà trái phép. Có hộ đã hoàn thành xây nền móng, có hộ đã xây xong phần thô căn nhà.

Một người dân tên Hoàng ở thôn Lập An Tâm, bức xúc: “Nhiều hộ xây dựng nhà lấn ra cả đầm làm diện tích nuôi trồng thủy sản tại đây của chúng tôi thu hẹp, môi trường nước bị thay đổi, ô nhiễm khiến cá ngày càng ít đi. Nhà xây trái phép sờ sờ ra đó mà thấy ai làm gì được họ đâu. Không khéo vài năm nữa đầm này biến thành cái ao nuôi cá”.

Ông Lê Văn Tình, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho biết chính quyền địa phương đã ra lệnh cấm xây dựng lấn chiếm đầm Lập An cách đây đã lâu nhưng nhiều người vẫn lén lút chở đất đá về lấn chiếm. “Chúng tôi đã tiến hành lập biên bản, xử lý hơn 10 trường hợp lấn chiếm đầm Lập An. Tuy nhiên các hộ này vẫn lén lút xây dựng lấn chiếm đầm”, ông Tình nói.

Ngoài việc lấn chiếm đầm Lập An, hiện có hàng chục hộ dân ở thôn Lập An cũng tiến hành xây dựng nhà cửa trái phép trên diện tích đất nông nghiệp ở khu vực đầm này. Theo ông Lê Văn Tình hiện có gần 80% hộ dân thôn Lập An xây nhà trên đất nông nghiệp đều là trái phép. Hàng chục ngôi nhà mới toanh nằm ngay ven Quốc lộ 1A được xây dựng kiên cố trên diện tích đất nông nghiệp. Đã có 18 hộ bị chính quyền thị trấn Lăng Cô cưỡng chế, xử phạt. Tuy nhiên, ông Tình cho biết vừa thu giữ vật liệu, lập biên bản xử phạt xong thì các hộ này lại tiếp tục âm thầm xây dựng trái phép lúc ban đêm, giữa trưa nhằm né tránh sự phát hiện của cán bộ địa chính thị trấn.

"Vướng nhiều vấn đề khác"?

Ông Lê Văn Tình cho biết: “Nguyên nhân là do khu vực này nằm ngoài vùng quy hoạch chung của đô thị Lăng Cô nhưng chậm triển khai, thêm vào đó do nhu cầu đất xây nhà ở của người dân ngày càng lớn nên nhiều người tiến hành xây nhà trái phép”.

Còn theo tìm hiểu của chúng tôi, một nguyên nhân khác khiên việc lấn đầm, chiếm đất nông nghiệp tại đầm Lập An để xây cất nhà cửa trái phép một cách ồ ạt là nhằm chờ đền bù, giải tỏa bởi đây nằm trong khu quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1771/QĐ-TTg.

Theo ông Tình, việc xử lý các trường hợp xây dựng trái phép gặp rất nhiều khó khăn bởi lực lượng mỏng, ý thức của người dân kém và sợ ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương nếu xử lý không khôn khéo. “Rất nhiều trường hợp khi bị cưỡng chế, bị xử phạt phản ứng rất mạnh với cán bộ đến xử lí. Nhiều hộ còn ăn vạ, kêu oan để tiếp tục xây cất nhà cửa”, ông Tình nói.

Mới đây UBND huyện Phú Lộc đã tăng cường cán bộ phụ trách quản lí quy tắc đô thị phối hợp với UBND thị trấn Lăng Cô xử lý các hộ vi phạm nhưng hiện tại số cán bộ phụ trách còn quá ít nên vẫn không xử lý nổi. Ông Võ Ngọc Quý, cán bộ Quản lí quy tắc Đô thị huyện Phú Lộc, thừa nhận: “Chúng tôi không kham nổi việc xử lí các hộ xây dựng trái phép. Chỉ có thể xử phạt một vài hộ vi phạm chứ không dám xử lý vi phạm đồng loạt vì vướng nhiều vấn đề khác”.

QUANG TÁM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận