Thứ ba, 25/06/2019 10:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Huế: Phát hiện bệ đá nghi biểu tượng Yoni của văn Champa

18/09/2018, 18:04 (GMT+7)

Ngày 18/9, ông Đào Trọng Thành, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền (TT- Huế) thông tin, trong lúc thi công cầu ở địa phương, đơn vi thi công đã phát hiện một bệ đá lạ nghi biểu tượng Yoni của văn hóa Champa xưa.

Bệ đá có kiểu dánh giống biểu tượng Yoni của văn hóa người Chăm xưa

Theo ông Thành, sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo xã đã phối hợp với cơ quan hữu quan đã tiến hành kiểm tra, xác minh ban đầu đây là hiện vật có những biểu tượng Yoni của văn hóa người Chăm xưa.

Hiện vật là một bệ đá có hình khối chữ nhật rộng 1,3 mét, dày 0,3 mét, trên bề mặt có một hình chữ nhật nhỏ phía trong và 1 hình tròn có khắc rãnh sâu xuống. Trong hình tròn này có 9 lỗ hình vuông gồm 1 lỗ to ở giữa và 8 lỗ nhỏ xung quanh.

Ông Thành cũng cho biết, hiện Ủy ban xã Quảng Thành đang tiến hành làm việc với các chuyên gia ngành khảo cổ học Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế để nghiên cứu xác định rõ niên đại và lập phiếu hiện vật.

Khu vực phát hiện bệ đá

Được biết, huyện Quảng Điền (TT- Huế) xưa kia là vùng Hóa Châu -  trung tâm chính trị, quân sự, văn hóa và kinh tế của một vùng - tiểu quốc Chămpa xưa.

Cũng tại huyện này ngành khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật Chămpa có giá trị.

TIẾN THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận