| Hotline: 0983.970.780

Hưng Lộc, Đa Lộc vượt khó về đích trong năm 2016

Thứ Ba 16/08/2016 , 07:30 (GMT+7)

Với quyết tâm cao, Hưng Lộc đang dần về đích NTM trong năm 2016, còn Đa Lộc cũng phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu này.

Là những xã bãi ngang của biển huyện Hậu Lộc, xã Hưng Lộc và Đa Lộc đều đất chật, người đông, tỷ lệ hộ nghèo cao nên nguồn vốn huy động xây dựng NTM khó khăn. Song với quyết tâm cao, Hưng Lộc đang dần về đích NTM trong năm 2016, còn Đa Lộc cũng phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu này.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình sản xuất ngô ngọt đạt năng suất, hiệu quả cao trên con đường liên thôn được trải bê tông phẳng lì, ông Vũ Văn Liêm, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hưng Lộc cho biết mấy năm trước, con đường này còn lầy lội ngập cả bánh xe.

Từ khi xây dựng NTM, với sự đóng góp của người dân và các nguồn vốn huy động khác, gần 5 km đường nông thôn đã đạt chuẩn với kinh phí 7,7 tỷ đồng. Bê tông hóa 10km đường trục nội đồng với mức đầu tư 13 tỷ, trong đó ngân sách xã hỗ trợ 4 tỷ, dân đóng góp 9 tỷ.

Cùng với việc hoàn thành các tuyến đường giao thông, hệ thống rãnh thoát nước được xây dựng mới, đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn của xã thêm khang trang, sạch đẹp. Nếu không có sự chỉ dẫn của ông Liêm, chúng tôi nghĩ như lạc vào phố huyện nơi các nhà cao tầng, ngói mới mọc lên san sát nhau từ trung tâm xã Hưng Lộc nối sang xã Đa Lộc.

"Trong 5 năm qua với 3,2 tỷ đồng, trong đó ngân sách xã 1,2 tỷ và nhân dân góp 2 tỷ, xã đã xây mới và nâng cấp 4 nhà văn hóa (NVH) thôn, đưa tổng số NVH đạt tiêu chuẩn lên 12/12. Xã cũng làm mới 6 sân thể thao thôn, tu sửa sân văn hóa xã đạt tiêu chuẩn.

Đặc biệt công trình trạm y tế xã được xây mới 2 tầng và khuôn viên trạm với tổng kinh phí 2,9 tỷ đồng, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong xã", ông Nguyễn Văn Biển, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc cho biết.

15-02-30_nh-2
Một góc làng quê yên bình của xã Hưng Lộc khi xây dựng NTM

 

Là xã bãi ngang, tuy nhiên với 70% dân số làm nông nghiệp nên khi bắt tay xây dựng NTM, phát triển các lĩnh vực nông nghiệp được xác định là mặt trận hàng đầu. Vì thế, xã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cây trồng vật nuôi trên cơ sở ứng dụng KHKT, phát triển nhiều loại cây trồng giá trị kinh tế cao như ngô ngọt, ớt, hành tỏi... Nhờ đó, giá trị sản xuất đạt 160 - 180 triệu đồng/ha/năm.

Bên cạnh đó, chăn nuôi cũng được xã chăm lo nên bà con yên tâm phát triển đàn giống, quy mô trang trại. Hiện toàn xã có 17 trang trại, trong đó có 14 trang trại gà, 2 trang trại vịt với tổng đàn con là 119.294 con, bình quân mỗi trang trại sử dụng 2 lao động có thu nhập cao, ổn định.

Ngoài ra đàn trâu, bò, lợn theo hướng sản xuất hàng hóa cũng tăng nhanh khi có luồng gió NTM. Tổng giá trị ngành chăn nuôi của xã đạt 5,2 tỷ đồng, kết quả này góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp của xã, mang lại thu nhập đáng kể cho người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Biển, qua hơn 5 năm xây dựng NTM, cái được lớn hơn cả của Hưng Lộc là ý thức xây dựng tập thể, tinh thần vượt khó của người dân. Thực hiện chỉ đạo xây dựng NTM của huyện là không nợ, không ồn ào, không chạy theo thành tích, việc gì dễ làm trước, việc gì khó làm sau, đến nay xã đã đạt 16/19 tiêu chí.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ ra nghị quyết giao nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện hiện kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

OCOP Cao Bằng: chậm mà chắc

OCOP Cao Bằng: chậm mà chắc

Tỉnh Cao Bằng đang tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình OCOP, nâng cao giá trị, thương hiệu các sản phẩm theo hướng không vội vàng, chậm mà chắc.