Thứ tư, 24/04/2019 07:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hưng Mỹ đã ấm no

13/02/2014, 09:56 (GMT+7)

Hưng Mỹ (Châu Thành, Trà Vinh) xác định thế mạnh của địa phương là SXNN, kế đến là tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Vì thế, có thể nói rằng, tam nông là nền tảng cơ bản để Hưng Mỹ bắt tay vào xây dựng NTM.

Hưng Mỹ (Châu Thành, Trà Vinh) xác định thế mạnh của địa phương là SXNN, kế đến là tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Vì thế, có thể nói rằng, tam nông là nền tảng cơ bản để Hưng Mỹ bắt tay vào xây dựng NTM.

Đó là khẳng định của ông Lâm Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy xã, Trưởng ban xây dựng NTM Hưng Mỹ. Đến nay, Hưng Mỹ đã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người từ 6,74 triệu đồng (năm 2008) tăng lên 19,69 triệu đồng (năm 2012), năm 2013 lên gần 22 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 90 hộ, chiếm 3,75%, cảnh quan môi trường nông thôn trên địa bàn xã được xây dựng, nâng cấp, đảm bảo thông thoáng, sạch đẹp.

Các cơ sở SX tiểu thủ công nghiệp giải quyết việc làm khá lớn cho người dân

Cũng trong thời gian qua, Hưng Mỹ tranh thủ các nguồn vốn đầu tư xây dựng hơn 7.000 m đường làng nghề, đường đal với kinh phí 5,2 tỷ đồng phục vụ cho làng nghề tiểu thủ công nghiệp của địa phương. Song song đó, bằng nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM và các nguồn vốn khác cùng vốn đối ứng của nhân dân hàng tỷ đồng xây dựng hơn 1.000 m đường đal, cầu bê tông cốt thép, cải tạo chợ xã, tạo điều kiện đi lại dễ dàng, đặc biệt là trao đổi hàng hóa được thuận lợi.

Ông Trần Văn Chất, chủ DN đan lác XK, ấp Rạch Vồn, cho biết: Có đường giúp các ấp thuận lợi hơn cho lao động nhận hàng về nhà gia công và tập kết hàng giao lại cho DN, không phải e ngại về thời gian giao nhận hàng do đường sá cách trở như trước đây.

Trong 5 năm qua, bình quân mỗi năm ông Chất tiết kiệm cả chục triệu đồng từ chi phí vận chuyển, do xe tải đã vào tận cơ sở, còn trước đây phải trung chuyển hàng chở ra xe lớn.

Thời gian qua, Hưng Mỹ tập trung chuyển dịch cơ cấu SX theo hướng SX hàng hóa tập trung, thâm canh, áp dụng quy trình kỹ thuật và có kế hoạch thực hiện chương trình trọng điểm. Cụ thể, tiếp tục triển khai áp dụng các giống lúa mới, Chương trình 3 giảm 3 tăng vào 1.850 ha lúa. Trong đó, SX vùng lúa chất lượng cao 300 ha ở 3 ấp Bà Trầm, Ngãi Lợi và Ngãi Hiệp. Áp dụng KHKT trong canh tác 400 ha màu (đậu phộng 100 ha, 300 ha các loại hoa màu khác), tập trung thực hiện và nhân rộng các mô hình đưa cây màu xuống chân ruộng, trồng đậu phộng ở các ấp Đại Thôn, Rạch Vồn, Ngãi Hiệp và Bãi Vàng.

Qua triển khai thực hiện, hầu hết các mô hình đều cho kết quả khả quan, lúa chất lượng cao đạt 6 tấn/ha, các mô hình còn lại đạt từ 50 - 100 triệu đồng/ha, được người dân tiếp tục nhân rộng. Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Phúc Duy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Mỹ, chia sẻ: “Nhờ sát cánh lội đồng cùng cán bộ chuyên môn thường xuyên hỗ trợ nông dân trong lúc khó khăn, nên nhiều năm qua nông dân Hưng Mỹ luôn được tiếp cận và ứng dụng KHKT vào SX, sẵn sàng thực hiện mô hình điểm cũng như hướng dẫn cho người dân trong ấp nhân rộng mô hình, liên kết SX”. Hằng năm, qua bình xét có từ 40 - 50 nông dân đạt danh hiệu nông dân SX kinh doanh giỏi cấp huyện, tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ, cho biết: “Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết tam nông, Hưng Mỹ đã đưa tam nông vào chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận dụng việc thực hiện Nghị quyết tam nông vào xây dựng NTM, nhằm phát huy tối đa những ưu điểm của Nghị quyết tam nông để xây dựng thành công xã NTM Hưng Mỹ".

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận