Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hửng nắng, xuống đồng

Thứ Năm 06/02/2020 , 14:30 (GMT+7)

Theo Chi cục Trồng trọt tỉnh Quảng Bình, vụ ĐX năm nay, toàn tỉnh gieo trồng gần 30.000 ha lúa, 4.000 ha ngô, 3.800 ha khoai lang và 6.200 ha rau màu.

13-38-09__1-_nong_dn_x_hm_ninh
Nông dân xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh) tích cực tỉa dặm lúa.

Để triển khai sản xuất thắng lợi, ngành nông nghiệp tỉnh đã hướng dẫn các địa phương chỉ đạo sản xuất, gieo trồng đúng cơ cấu giống, thời vụ.
 

Chú trọng giống tốt

Những năm gần đây, nông nghiệp Quảng Bình chú trọng đến công tác giống. Nhiều địa phương đã mạnh dạn đưa các giống tốt, chất lượng cao vào sản xuất đại trà trên đồng ruộng. Theo ông Nguyễn Xuân Tứ thì diện tích gieo cấy giống lúa mới chiếm khoảng 65% tổng diện tích sản xuất hàng năm.

Tại huyện Bố Trạch, sản xuất vụ ĐX đang được triển khai hết sức khẩn trương. Đến nay, bà con trong huyện đã gieo cấy xong hơn 5.000 ha lúa, gần 14.000 ha ngô, lạc…

Ông Nguyễn Cẩm Long, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện chia sẻ: “Huyện đã chuẩn bị hơn 250 tấn giống lúa, 56 tấn giống lạc, ngô chất lượng cao và các loại phân bón, vật tư nông nghiệp để cung ứng cho bà con nông dân. Huyện cũng đã chi gần 700 triệu đồng hỗ trợ giá giống để người dân yên tâm sản xuất”.

Đến thời điểm này, huyện Lệ Thủy cũng đã cơ bản hoàn thành sản xuất vụ ĐX. Năm nay, Lệ Thủy gieo cấy trên 10.200 ha lúa. Các loại cây như ngô, lạc, khoai lang cũng đã được gieo trồng xong. Ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho hay: “Huyện đã hỗ trợ 10 tấn giống lúa, 4 tạ ngô lai cho bà con nông dân. Ngoài ra, hỗ trợ thêm 50% giá thuốc bả sinh học diệt chuột”..

Lệ Thủy cũng chủ động trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao hiệu quả sản xuất. Hơn 1.000 ha đất lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang trồng các loại rau màu. Hiện các vườn rau trồng trong vụ ĐX tại các xã Cam Thủy, Thanh Thủy, Hồng Thủy… đang trong quá trình thu hoạch và trồng gối vụ. Trên địa bàn huyện có 3 cơ sở sản xuất rau, củ quả theo hướng công nghệ cao và một tổ hợp tác sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Huyện Quảng Ninh cũng đang đẩy mạnh sản xuất ĐX với kế hoạch năng suất bình quân phải đạt được 62 tạ/ha. Ông Trương Văn Long, Chủ tịch UBND xã An Ninh cho biết: Toàn xã có diện tích gieo cấy gần 1.000 ha. Ngay từ đầu vụ, xã An Ninh đã chỉ đạo bà con ra quân diệt chuột, làm đất, kiên cố hóa kênh mương nội đồng nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất.

“Với cơ cấu 75% diện tích được cơ cấu các bộ giống chất lượng như PC6, HT1, NA6… chúng tôi đang chỉ đạo điều tiết nước hợp lý để bà con chăm sóc, tỉa dặm lúa. Hy vọng sẽ có vụ mùa thắng lợi”, ông Long nói.
 

Tích cực ra đồng

Sau tết, nắng hửng lên ấm áp. Trên cánh đồng rộng gần trăm ha của xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh) bà con ra đồng từ sáng sớm. Chị Hoàng Thị Đào cùng hai người bà con đang dùng cào tỉa để dặm phần diện tích kém nảy mầm, thưa cây. Chị Đào cho biết, nhà có diện tích một mẫu ruộng (1/2 ha) được giao giống PC6.

“Ra mồng 5 Tết là phải kêu người dặm lúa cho kịp. Chị em đổi công nhau làm cho nhanh. Năm nay, lúa giai đoạn đầu phát triển tốt, màu xanh nhuận hơn và chưa phát hiện sâu bệnh. Ai cũng mừng và mong chắc sẽ được mùa”. Cũng theo chị Đào, diện tích lúa nhà năm trước cho năng suất lên 72 tạ/ha. Năm nay cũng hy vọng đạt được vậy.

Trên cánh đồng Ông Đồng (giáp ranh giữa huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy) rộng thẳng cánh cò bay, lúa xanh ngợp. Ông Nguyễn Đặng phóng xe máy theo tuyến đê Kiến Giang đi thăm ruộng. Hôm mồng 6 Tết, ông có sang thăm ruộng, thấy khô nước, không thể tỉa dặm được nên chạy về báo với HTX dịch vụ nông nghiệp khẩn trương bơm nước vào. Hôm nay sang, ông lội xuống ruộng đi thử vài bước rồi gật đầu: “Nước vào ruộng vừa đủ ngấm mềm đất. Mai là mấy bà con qua để tỉa dặm lúa được rồi. Năm nay, thấy lúa tốt hơn và cũng chưa thấy sâu bệnh hay chuột bọ phá hại”.

13-38-09__2-_chm_soc_vuon_ru
Chăm sóc vườn rau gối vụ.
Ông Nguyễn Xuân Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt Quảng Bình: “Tính đến nay, cây trồng vụ ĐX (lúa, hoa màu, rau củ…) đều sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, thời tiết nắng ấm đã tạo điều kiện cho bệnh đạo ôn lá phát triển nhỏ lẻ ở một số địa phương. Bà con nông dân cần tăng thời gian thăm đồng để sớm phát hiện và xử lý theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nhằm hạn chế sâu bệnh hại cây trồng”.

Ngoài cây lúa, nông dân các địa phương cũng tranh thủ chăm sóc vườn rau, củ để thu hoạch cuối vụ và tranh thủ trồng gối lứa nữa. Các vườn rau cơ bản được thu hoạch để phục vụ dịp Tết.

Các địa phương ở huyện Bố Trạch có trên 600ha trồng rau, đậu tập trung nhiều ở các xã Bắc Trạch, Hòa Trạch, Đại Trạch, Vạn Trạch... Diện tích trồng rau chủ yếu theo các hộ gia đình nhưng bước đầu đã hình thành những vùng chuyên canh. Hiện đã có 4 mô hình trồng rau theo hướng công nghệ cao, đúng tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Dương Văn Sách, Chủ nhiệm Hợp tác xã rau sạch Dũng Na (xã Đồng Trạch) cho biết: “Trong dịp Tết, chúng tôi cung ứng ra thị trường khoảng 2 tấn các loại rau cải, dền, khoai lang và các loại dưa chuột, bí, củ cải, cà rốt và mướp đắng”.

Theo ông Sách, để có rau bán trước, sau Tết phải tính toán kỹ thời gian sinh trưởng của các loại rau, củ… để gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch đúng thời gian. Toàn bộ rau của hợp tác xã được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP trong nhà lưới, nhà màng nên được các thương lái đến tận vườn mua.

Hầu hết bà con trồng rau xanh cũng đang tất bật làm đất, bón phân lót để xuống giống rau vụ mới.

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Trồng trọt 13/07/2020 - 13:49

Giống đậu nành Vinasoy 02-NS của Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo vừa được chính thức cho lưu hành giống. Vinasoy cũng phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công…

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Trồng trọt 13/07/2020 - 10:47

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất chè nổi tiếng Thái Nguyên, chị Hoàng Thị Tân luôn nung nấu ý tưởng nâng tầm giá trị sản phẩm chè Tân Cương trên thị trường.

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Trồng trọt 13/07/2020 - 06:10

Chiến khu Định Hóa hôm nay vẫn giữ được rừng cọ đồi chè. Nhiều sản phẩm từ cây cọ đã gắn bó với cuộc sống người miền núi như nón lá cọ, mành chiếu cọ...

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Trồng trọt 12/07/2020 - 15:53

Nhiệt độ cao trong thời gian dài đã làm nhà màng, nhà lưới từ nơi chống nắng thành chỗ ủ nhiệt, khiến người canh tác khổ sở khi phải làm việc trong môi trường đó.

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Trồng trọt 12/07/2020 - 11:09

Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang mới thực hiện khai thác được 40% diện tích gỗ rừng trồng, so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn khoảng 9%.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bình Định: 150 tỷ đồng trợ lực người chăn nuôi tái đàn heo

Bình Định: 150 tỷ đồng trợ lực người chăn nuôi tái đàn heo

Bên cạnh hướng dẫn nông dân kỹ thuật tái đàn heo theo hướng an toàn, Bình Định đang nỗ lực triển khai gói hỗ trợ 150 tỷ đồng để người chăn nuôi tái đàn heo.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.