Thứ ba, 18/06/2019 02:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hưng Yên giải đáp thắc mắc việc thu tiền đồng hồ nước

14/09/2018, 14:05 (GMT+7)

Vừa qua, tại UBND xã Đông Kết, huyện Khoái Châu (Hưng Yên), Công ty CP Xây dựng Huy Phát (đơn vị đầu tư xây dựng và quản lý vận hành NM Nước sạch Dạ Trạch) đối thoại với người dân về việc thu tiền lắp đặt cụm đồng hồ đấu nối sử dụng nước sinh hoạt tại các hộ gia đình.

Tham dự hội nghị, có đại diện Công ty Huy Phát, gần 40 hộ dân thôn Đông Kết (xã Đông Kết), đại diện các Sở NN- PTNT, KH- ĐT tỉnh Hưng Yên, Đảng uỷ, UBND xã, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, các trường học trên địa bàn xã Đông Kết, báo, đài của tỉnh...

15-39-18_chu_tich_ubnd_x_dong_ket_chu_tri_buoi_doi_thoi
Chủ tịch UBND xã Đông Kết chủ trì buổi đối thoại

Nội dung hội nghị, chủ yếu xoay quanh việc một số hộ dân thôn Đông Kết khiếu nại Công ty Huy Phát thu tiền lắp đặt cụm đồng hồ sử dụng nước sinh hoạt từ các hộ dân là trái với qui định Nhà nước, nên đã làm đơn kiến nghị tới các cấp chính quyền. Vụ việc xảy ra từ tháng 5/2018 và kéo dài cho tới hiện nay, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu và người dân đã được cung cấp đầy đủ các thông tin tuyên truyền về nước sạch, các giải đáp liên quan đến kinh phí lắp đặt cụm đồng hồ đo nước, như thông báo số 211/UBND-KT1, ngày 24/5/2018 của UBND tỉnh Hưng Yên, thông báo “Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Quang tại cuộc họp về đấu nối đồng hồ cấp nước, phương án giá nước, chuyển nhượng các công trình cấp nước và hỗ trợ người nghèo đấu nối, sử dụng nước sạch”; quyết định số 65/QĐ - UBND ngày 15/01/2018 của UBND tỉnh Hưng Yên “Về việc công bố định mức dự toán lắp đặt 01 cụm đồng hồ đo nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên”; định mức dự toán lắp đặt 01 cụm đồng hồ đo nước (áp dụng với các hộ gia đình đăng ký đấu nối sử dụng nước sạch trên địa bàn tỉnh Hưng Yên); Thông báo số 18/TB-HP ngày 18/6/2018 của Công ty Huy Phát về “Phương án khấu trừ tiền cụm đồng hồ đo nước”; ...

Đã có 32 lượt ý kiến của người dân chất vấn, tập trung chủ yếu vào 2 nội dung chính: Một là, việc đào xới lắp đặt đường ống đấu nối đồng hồ tại một số dân chưa trả lại nguyên trạng, gây ách tắc cục bộ rãnh thoát nước ngõ xóm. Người dân chưa yên tâm về chất lượng nước sạch, do một số đoạn ống dẫn nước đặt trong rãnh tiêu thoát nước thải của gia đình. Hai là, tính pháp lý của việc thu tiền lắp đặt cụm đồng hồ sử dụng nước sinh hoạt từ các hộ dân?

15-39-18_hoi_nghi
Toàn cảnh buổi đối thoại

Về ý kiến thứ nhất, đại diện Công ty Huy Phát đã cam kết sau hội nghị, sẽ kiểm tra rà soát lại toàn bộ hệ thống đường ống cấp nước, và khắc phục kịp thời các tồn tại mà người dân đã nêu. Ý kiến thứ hai, công ty khẳng định đã thực hiện theo Nghị định số 117/2007/NĐ-CP, ngày 11/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ “Về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch”. Mặt khác, tại Thông báo số 211/UBND-KT1, ngày 24/5/2018 của UBND tỉnh, cũng nêu rõ “... Đơn vị cấp nước được thoả thuận với các hộ dân để huy động kinh phí đấu nối nước sạch...”.

Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, trong quá trình thu tiền đấu nối cụm đồng hồ đo nước từ các hộ dân, Công ty Huy Phát đã có biên bản xác nhận việc tổ chức hội nghị thông báo, tuyên truyền giải đáp về thủ tục đăng ký kết nối và kinh phí lắp đặt cụm đồng hồ đo nước, tại các thôn của xã Đông Kết; Biên bản thoả thuận về việc đóng góp kinh phí đấu nối lắp đặt cụm đồng hồ đo nước sạch với hộ dân tại 11 xã trong vùng cấp nước của Công ty Huy Phát. Hầu hết người dân sở tại đồng tình đóng góp kinh phí lắp đặt cụm đồng hồ đo nước tại hộ gia đình.

Tuy nhiên, do việc thông tuyên truyền của một số cán bộ Công ty Huy Phát (phụ trách địa bàn) còn chưa kịp thời, đã dẫn tới sự khiếu nại của một số hộ dân có mặt tai hội nghị này. Sự việc trở nên phức tạp hơn khi có cá nhân kích động, lôi kéo, không đồng tình với các giải pháp Công ty Huy Phát đưa ra dựa theo các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Hưng Yên...

Quan sát và lắng nghe các ý kiến bên lề hội nghị chúng tôi thấy, phần lớn người dân đều sẵn lòng góp tiền lắp đặt đồng hồ sử dụng nước. Để giải quyết dứt điểm, Công ty Huy phát rất cần tiếp cận sự ủng hộ từ những người có uy tín trong làng xóm, để cùng tuyên truyền vận động, người dân ủng hộ việc xã hội hoá nguồn lực đầu tư trong xây dựng công trình cấp nước sạch nông thôn (góp kinh phí lắp đặt cụm đồng hồ đo nước tại hộ gia đình).

Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên đẩy nhanh tiến độ thẩm định giá nước sạch, và quyết định sớm giá bán nước sạch (mới), để các DN đầu tư khai thác, kinh doanh nước sạch nông thôn, được thuận lợi hơn trong đảm bảo hài hoà lợi ích giữa nhà đầu tư và người mua sử dụng nước sạch, tránh các vụ việc khiếu nại không đáng có.
HẢI TIẾN- PHƯƠNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận