Để tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về ATTP trong các tháng cuối năm 2019, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về pháp luật ATTP; tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP. Đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các loại sản phẩm, thực phẩm được phân công quản lý.
Đẩy mạnh xây dựng các chuỗi cung cấp thực phẩm, mở rộng diện tích rau an toàn. |
Cùng đó, đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (GMP, GHP, VietGAHP…)
Về phía Sở Y tế, UBND tỉnh yêu cầu chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường lấy mẫu hậu kiểm đánh giá chất lượng thực phẩm; giám sát mối nguy gây mất an toàn thực phẩm; phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc bổ nhiệm lãnh đạo Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố còn thiếu.
Yêu cầu Sở NN-PTNT đẩy mạnh xây dựng các chuỗi cung cấp thực phẩm; mở rộng diện tích sản xuất thực phẩm an toàn. Quản lý, kiểm soát nguồn nguyên liệu nông sản, hải sản, gia súc, gia cầm tại các chợ đầu mối. Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống; quản lý chặt chẽ việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý triệt để thịt lợn ốm, chết lưu thông trên thị trường trong thời gian có dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.
Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với Chi cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm việc lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm không an toàn, nhất là thực phẩm tươi sống, không rõ nguồn gốc…