Thứ sáu, 22/06/2018 09:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hương Biển 3, “nhà giàu khiêm tốn”

10/06/2014, 08:21 (GMT+7)

Bông đan trĩu ẩn mình dưới bộ lá mo, Hương Biển 3 cho năng suất tới 2,7 – 3 tạ/sào ngay ở các chân đất khó tính nhất.

Hương Biển 3, nhà giàu khiêm tốn
Giống lúa Hương Biển 3 tại Hải Phòng

Với chất lượng gạo thơm ngon, Hương Biển 3 đang là đối thủ thách thức các tên tuổi lớn trong làng lúa thuần.

Với đặc thù trải dài giáp ven biển, trũng, nhiễm mặn và chua phèn nặng, đồng đất xã Hòa Bình cũng như hầu hết các xã ven biển huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) thực sự là nơi thử thách cho các giống lúa.

Ông Phạm Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình đúc kết: "Mặc dù nhiều giống lúa lai đã được thử đưa vào cơ cấu SX nhiều năm gần đây, nhưng hầu như không giống nào chịu được chân đất trũng, cộng với nhiễm chua mặn nặng ở đây. Giải pháp duy nhất đối với đồng đất xã Hòa Bình chỉ có thể là các giống lúa thuần.

Trước đây, Khang dân 18 là lựa chọn khá tốt, nhưng nhược điểm năng suất rất hạn chế. Nhiều giống lúa thuần khác năng suất cao cũng đã được đưa vào thử nghiệm, nhưng chưa giống nào thực sự vượt qua được thách thức chống đổ và chịu nhiều loại bệnh như đốm nâu, sâu đục thân cuối vụ, đạo ôn...

Một số giống lúa thuần khác có năng suất cao, chất lượng gạo ngon nhưng lại chỉ SX được ở vụ mùa. Vì vậy, bài toán giống lúa cho vụ xuân ở Hòa Bình cũng như các xã ven biển Hải Phòng vẫn liên tục được thử nghiệm đào thải. Trong quá trình đó, Hương Biển 3 đến nay đã trở thành sự lựa chọn của nông dân".

Vụ ĐX 2014, Cty CP Nông nghiệp Kỹ thuật cao Hải Phòng, đơn vị chọn tạo giống Hương Biển 3 đã tổ chức SX trình diễn tại nhiều địa phương tại miền Bắc... với diện tích lớn. Theo đó, giống Hương Biển 3 đã khẳng định khả năng cho năng suất rất cao, diện thích nghi rộng trên nhiều chân đất, đặc biệt tại Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội cho năng suất tới 3 tạ/sào... Trước kết quả này, nhiều địa phương cho biết sẽ tiếp tục đưa Hương Biển 3 vào cơ cấu SX trong những vụ tới.

Ông Hoàng Thế Đào, nông dân thôn 6, xã Hòa Bình dẫn tôi ra cánh đồng sát biển, chằng chịt những kênh mương phấn khởi cho biết: "Rất nhiều giống lúa thuần đã được thử nghiệm ở đây, nhưng hầu hết đều bị bệnh đốm nâu rất nặng cuối vụ, ngoài ra do chân đất trũng nên lúa thường xuyên bị đổ khi có mưa kèm gió lớn.

Tuy nhiên vụ ĐX năm nay, toàn bộ cánh đồng hơn 20 ha cấy giống lúa Hương Biển 3 đã đỏ đuôi và hoàn toàn sạch bệnh, rất cứng cây. Năng suất có thể đạt trên 2,7 tạ/sào, cao nhất từ trước đến nay.

Đây là vụ thứ 3 chúng tôi đưa giống Hương Biển 3 vào SX thử, các vụ trước do độ thuần chưa đều nên nhiều người còn ái ngại, năm nay độ thuần đã đạt rất tốt. Về chất lượng gạo, chúng tôi đã ăn các vụ trước và rất thơm ngon nên các vụ trước, giá thóc Hương Biển 3 được cánh hàng xáo mua với mức cao nhất”.

Theo bà Đỗ Thị Hải, cán bộ khuyến nông xã Hòa Bình, từ vụ ĐX 2013, Hương Biển 3 đã được xã gieo cấy thử với diện tích 1 mẫu. Với nhiều đặc tính chịu chua, mặn tốt, cứng cây, sạch bệnh... nên vụ mùa 2013, nông dân tiếp tục mở rộng diện tích lên khoảng 3 - 4 mẫu.

 Vụ ĐX 2014, giống Hương Biển 3 đã được UBND xã Hòa Bình lựa chọn mở rộng làm mô hình cánh đồng mẫu lớn với diện tích 20 ha (trong tổng diện tích hơn 35 ha toàn xã). Cty CP Nông nghiệp Kỹ thuật cao Hải Phòng đã ký hợp đồng với HTX bao tiêu toàn bộ sản phẩm sau khi thu hoạch với giá thị trường.

“Hương Biển 3 có bộ lá mo rất khỏe, bông to, dài, hạt chắc, vỏ mỏng, tỉ lệ gạo qua xay xát rất cao. Đặc biệt lúa giấu bông, nhìn ruộng lúa không được mát mắt nhưng khi thu hoạch năng suất rất khủng khiếp, có thể tới 2,7 – 3 tạ/sào ngay ở các chân đất trũng nhiễm chua phèn. Vụ mùa 2014 đa số nông dân đã đăng ký tiếp tục SX giống Hương Biển 3", bà Hải chia sẻ.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận