Thứ hai, 28/05/2018 03:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hương Biển 3 trên đất Quảng Nam

04/05/2015, 06:15 (GMT+7)

Qua 2 vụ SX thử tại Quảng Nam, Hương Biển 3 đang khẳng định tên tuổi trong "làng" lúa thuần. 

Hương Biển 3 trên đất Quảng Nam
Hương Biển 3 tại thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam)

Đặc biệt vụ ĐX 2015, mặc dù bệnh đạo ôn bùng phát mạnh, nhất là lúa trỗ đúng giai đoạn mưa lụt cuối tháng 3/2015, tuy nhiên năng suất vẫn vượt mốc 8 tấn/ha.

Huyện Đại Lộc từ lâu đã trở thành địa bàn trình diễn rất nhiều giống lúa. Đến nay, những “bờ xôi ruộng mất” đa phần đã được dành cho các “ông lớn” trong ngành SX lúa giống "xí phần". Những DN đến sau và yếu hơn thường phải tìm tới những địa bàn ruộng đất "đầu thừa đuôi thẹo".

Ông Đặng Bửu Tuyển, Phó GĐ HTX thị trấn Ái Nghĩa dẫn chúng tôi ra cánh đồng của thôn với những thửa ruộng bậc thang chỗ lồi chỗ thụt, cho biết: "Đây vốn là đồng đất cằn, thiếu nước tưới, vừa được người dân cải tạo chuyển sang SX lúa trong ít năm trở lại đây.

Vụ ĐX 2015, HTX phối hợp với Cty CP Nông nghiệp kỹ thuật cao Hải Phòng đã thí điểm đưa giống lúa thuần Hương Biển 3 vào SX thử tại đây với diện tích 15 ha. Không những gieo trên chân đất không thuận lợi, từ ngày 24 -28/3, đợt mưa lũ trái mùa bất ngờ đã nhấn chìm nhiều diện tích hoa màu tại đây, đặc biệt lại trúng vào thời điểm lúa trỗ".

Hương Biển 3 là giống lúa thuần do Cty CP Nông nghiệp kỹ thuật cao Hải Phòng chọn tạo, hiện giống đã được SX thử nhiều vụ liên tiếp tại nhiều tỉnh trên cả nước và đang được Bộ NN-PTNT hoàn tất thủ tục để công nhận chính thức là giống lúa quốc gia. Tại Quảng Nam trong vụ ĐX 2015, ngoài huyện Đại Lộc, Hương Biển 3 đã được SX thử trên diện tích 30 ha tại huyện Thăng Bình. Mặc dù gặp điều kiện bất lợi tương tự huyện Đại Lộc, nghèo phân bón, tuy nhiên năng suất Hương Biển 3 vẫn đạt trung bình 8 tấn/ha, đứng đầu về các giống năng suất tại địa phương.

Ông Tuyển đánh giá, đợt mưa lũ bất thường này đã khiến tỉ lệ lép của nhiều giống lúa trên địa bàn bị ảnh hưởng nặng, có diện tích lép 20%. Tuy nhiên, điều bất ngờ đối với giống lúa Hương Biển 3 là khả năng thụ phấn trong điều kiện bất lợi rất tốt, lúa cứng cây nên không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

“HTX đã thu hoạch xong lúa ĐX, năng suất ước tính của giống Hương Biển 3 rất khá, khoảng 8 tấn/ha, có diện tích đạt 9 tấn/ha, đặc biệt tỉ lệ lép gần như không đáng kể. Đây là điều rất bất ngờ trong điều kiện mưa lũ trái vụ” - ông Tuyển phấn khởi.

Nguyễn Xuân Ba, nông dân thôn Giáo Đông, thị trấn Ái Nghĩa kể: "Vụ HT 2014, giống lúa Hương Biển 3 đã được đưa vào trồng thử tại địa bàn xã với diện tích 6 ha. Vì là vụ được mùa nên năng suất của đa số giống lúa đều cao, riêng giống Hương Biển 3 đạt hơn 8,5 tấn/ha. Tuy nhiên ở vụ ĐX vừa qua thì giống lúa này đã khẳng định được trước thử thách.

Không chỉ gặp mưa lũ, sâu bệnh vụ ĐX 2015, đặc biệt là đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông tại địa phương bùng phát khá mạnh, riêng giống Hương Biển 3 đến tận lúc gặt vẫn sáng bông, sạch bệnh, mức độ nhiễm bệnh gần như không đáng kể.

“Tập quán của địa phương ở đây dân rất ít phân trừ sâu bệnh, gieo vãi thường rất dày, tới 5 - 6 kg giống/sào nên lúa thường bị rất nhiều bệnh. Tuy nhiên Hương Biển 3 khá sạch bệnh, sáng bông. Năm ngoái, nhiều hộ dân để gạo ăn thấy chất lượng thơm, cơm dẻo, khá chất lượng, hạt gạo tròn, béo nên tỉ lệ gạo xay xát đạt trên 70%” - ông Ba nhận xét.

Đánh giá về giống lúa thuần Hương Biển 3, ông Hồ Ngọc Mẫn, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đại Lộc cho biết: "Qua 2 vụ SX thử tại Quảng Nam, đặc biệt là vụ ĐX 2015 gặp nhiều bất lợi đã cho thấy khả năng chống chịu điều kiện bất thuận, kháng sâu bệnh của giống Hương Biển 3 rất tốt.

Nổi bật là chiều dài bông dài hơn các giống khác từ 15-20%, hạt béo, số hạt chắc/bông rất cao, đạt từ 250 hạt trở lên. Qua 2 vụ SX thử cho thấy giống có khả năng thích ứng trên diện rộng, cả chân đất vàn cao cho tới đất trũng lúa đẻ nhánh và sinh trưởng rất khỏe, cứng cây, chống đổ tốt. Về năng suất, đây là giống có tiềm năng năng suất, chịu được mật độ dày, năng suất trung bình trên 8 tấn/ha.

“So với các giống lúa thuần khác thì đây là giống có tiềm năng năng suất rất cao, chất lượng gạo khá tốt, nên sớm đưa ra SX diện rộng. Tỉ lệ lép rất thấp, hạt chắc tận cổ bông ngay cả trong điều kiện trỗ gặp mưa lụt cho thấy khả năng đóng hạt, trổ thoát bông rất tốt so với nhiều giống khác” - ông Mẫn đánh giá.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận