Thứ hai, 25/06/2018 03:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hướng dẫn phòng trừ 'siêu nhân'

12/05/2015, 09:33 (GMT+7)

Chi cục BVTV Lâm Đồng đã tiến hành một số khảo nghiệm về thuốc sinh học và hóa học để phòng trừ loại động vật chân đốt (còn gọi là "siêu nhân") gây hại nhiều trên các loại rau.

Hướng dẫn phòng trừ siêu nhân

“Siêu nhân” không phải côn trùng, có tên tiếng Anh là Symphylans thuộc lớp Symphyla, là loài mới xuất hiện ở TP Đà Lạt trong thời gian gần đây và gây hại trên rau bó xôi, cải thảo, cải bẹ, xà lách, hành, đậu...), hoa (cẩm chướng, đồng tiền...) và dâu tây. Chúng sống trong đất (ưa bóng tối) và chủ yếu gây hại bộ rễ cây trồng.

Triệu chứng gây hại của “siêu nhân” khá giống với triệu chứng gây hại của một số đối tượng gây hại khác như dòi đục rễ, thối rễ, lở cổ rễ... làm cây còi cọc, vàng lá, sinh trưởng kém. Nếu bị gây hại nặng, cây có thể chết.

Qua khảo nghiệm, Chi cục BVTV Lâm Đồng đã đưa ra các biện pháp phòng trừ (tạm thời). Về biện pháp canh tác, cần làm đất kỹ, trồng cây giống tốt, xử lý vôi, luân canh với cây trồng ít mẫn cảm như hành tây, hành lá...

Về biện pháp sinh học, nên sử dụng chế phẩm nấm xanh xử lý đất hoặc phun vào gốc cây ngay sau khi trồng loại Vimetarzimm 95DP hoặc sử dụng thuốc Biosun 123 rải vào đất...

Về biện pháp hóa học, do “siêu nhân” là đối tượng gây hại mới nên chưa có thuốc đăng ký trong danh mục; bởi vậy có thể luân phiên sử dụng một số loại thuốc đã đăng ký như Oshin 20WP, Actara 25WG, Prevathion 35WG với liều lượng theo khuyến cáo.

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận