Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông thôn đứng đâu trên màn ảnh nhỏ?

Hương đồng gió nội bay đâu hết rồi?

Thứ Hai 21/04/2014 , 14:01 (GMT+7)

Cuộc sống xa hoa, nội dung “sến hóa” dần khép lại một thời kỳ hoàng kim của phim nông thôn?

Hiếm kịch bản hay

Nông thôn Việt Nam chính là chiếc nôi sản sinh ra nhiều tác phẩm điện ảnh thuộc vào hàng kinh điển của lịch sử điện ảnh Việt Nam. Hẳn khán giả vẫn còn bồi hồi khi nhắc lại những tên phim truyền hình gây nhiều tiếng vang một thời như "Đất và người", "Ma làng", "Gió làng Kình" (đạo diễn Nguyễn Hữu Phần), "Khi đàn chim trở về", "Gió đại ngàn", "Làng ven đô" (đạo diễn Đỗ Chí Hướng), "Đường đời", "Hương đất", "Bí thư Tỉnh ủy" (đạo diễn Trần Quốc Trọng), "Đàn trời" (đạo diễn Bùi Huy Thuần)...

lng-m-10-nm-su130127889
"Làng ma 10 năm sau", một trong những bộ phim về nông thôn ít ỏi hiện nay

Thực tế, dòng chảy nông thôn vẫn đang được tiếp tục trên màn ảnh nhỏ với những nội dung tiếp cận trực diện về cuộc sống nông thôn đương đại. Nhưng có một sự thật không thể chối cãi, phim nông thôn đã thực sự “xuống lưng voi” sau thời kỳ chiếm lĩnh màn ảnh nhỏ.

Cảnh đầu trần, chân đất, cảnh ruộng đồng đang vắng bóng trên phim truyền hình. Hiếm hoi lắm mới tìm ra một số bộ phim còn rơi rớt mang sứ mệnh đối trọng với dòng phim giải trí. "Đi qua ngày giông bão" (đạo diễn Đỗ Chí Hướng), "Làng ma 10 năm sau" (đạo diễn Nguyên Hữu Phần) chỉ là  sỏi nhỏ ném xuống ao bèo.

Chúng tôi đã đặt ra câu hỏi vì sao phim Việt xa rời nông thôn? Và nhận được nhiều ý kiến của các nhà làm phim. Theo đạo diễn Trần Quốc Trọng thì: “Nghệ thuật luôn luôn vận động, đề tài gì nóng hổi một thời gian cũng phải nhường chỗ cho đề tài khác phục vụ khán giả. Nếu phim về nông thôn cứ chiếu mãi trên truyền hình cũng khiến khán giả chán. Có thể một thời gian nữa đề tài nông thôn lại được khán giả trông chờ, lại nóng sốt ngay thôi. Đây cũng là một mánh khóe của người làm truyền hình”.

Không biết chu kỳ có lặp lại như lời đạo diễn của phim "Bí thư Tỉnh ủy" hay không? Bởi bên cạnh số lượng quá ít thì chất lượng các bộ phim về đề tài nông thôn lại còn đáng bàn hơn nữa. Hiếm có bộ phim nào về nông thôn hiện nay nhận được đánh giá tích cực của người xem, ngoài những ý kiến “ném đá” bởi phim “chưa ra chất nông thôn”. Ngay cả bộ phim được thực hiện bởi “ông Phần nông thôn” như "Làng Ma 10 năm sau" vẫn bị chê nhiều.

“Kịch bản hay về nông thôn bây giờ hiếm quá. Nhiều bạn biên kịch trẻ bây giờ không chịu đi tìm hiểu thực tế, chủ yếu là ngồi xem trên mạng để cố tạo ra những tình huống rối rắm, khiến cho phim trở nên rất khiên cưỡng. Những kịch bản như vậy, đọc là biết ngay hàng lởm, điều này khiến tôi rất nản, lấy đâu ra phim chất lượng”, đạo diễn Quốc Trọng tâm sự.

Sến hóa

Khi đề tài về "tam nông" không đủ sức lôi kéo khán giả, đồng thời với việc các nhà đài siết chặt cảnh nóng thì hiện đang thịnh hành xu hướng “sến” hóa phim truyền hình.

Cũng dễ hiểu, khi mất những yếu tố tạo sức hút này thì nhà sản xuất phim lại phải tạo ra yếu tố gây sức hút khác. Có thể điểm qua một vài tên phim “hot” thời gian vừa qua như "Ba đám cưới một đời chồng", "Hoa nở trái mùa" (đạo diễn Khải Anh), "Cầu vồng tình yêu", "Tình yêu không hẹn trước" (đạo diễn Trọng Trinh), "Gái già xì tin" (đạo diễn Trần Quang Vinh), "Khi đàn ông góa vợ bật khóc" (đạo diễn Vũ Trường Khoa)...

 Gần đây nhất, bộ phim lấy đi nhiều nước mắt của khán giả là "Chỉ có thể là yêu" (đạo diễn Vũ Minh Trí). Và tuyệt nhiên không thấy bóng dáng nông thôn trong những bộ phim thế này. 

“Hiện phim Việt đang bị khủng hoảng trong việc làm mới đề tài. Hầu như những đề tài về tình yêu, gia đình, xã hội đã được khai thác hết trong dòng phim giải trí. Nên việc “mới hóa” những đề tài này đang là thách thức rất lớn đối với chúng tôi. Khán giả chán khẩu vị này thì chúng tôi lại phải cung cấp một món ăn khác. Có thể sau sự xuống dốc của dòng phim giải trí thì lại nở rộ dòng phim chính luận trên truyền hình, trong đó có cả nông thôn. Sự luân chuyển đề tài là xu thế phát triển tất yếu của phim ảnh”, nhà biên kịch Nguyễn Thu Thủy

Công thức chung của trào lưu làm phim mới là chuyện tình cảm éo le + dàn diễn viên đẹp + bối cảnh phim lung linh = ăn khách.

Đây vốn là công thức tạo nên sự thành công cho dòng phim tâm lý của Hàn Quốc, Trung Quốc... được chiếu nhan nhản trên truyền hình hiện nay. Các đạo diễn trẻ đã rất linh hoạt biến những thế mạnh đó thành những bộ phim lãng mạn “made in Việt Nam”.

Nhiều bộ phim được trình chiếu trên khung giờ vàng của nhà đài. Còn trên các trang phim trực tuyến những bộ phim này đang nhăm nhe lật đổ kỷ lục của nhau với hàng trăm nghìn lượt xem mỗi tập. "Khi đàn ông góa vợ bật khóc" có những tập lên đến gần 300 nghìn lượt xem trên trang Youtube.com, còn số lượng trên 250 nghìn lượt xem mỗi tập là chuyện bình thường.

Bà Nguyễn Thu Thủy, nhà biên kịch bộ phim "Chỉ có thể là yêu", nói rằng, phim công thức đề cao yếu tố gia đình và nhân văn. Đó là sự tập hợp những chi tiết nhỏ nhặt, cảm động về tình yêu, cuộc sống gia đình. Những đề tài đã cũ nhưng cách khai thác mới của các nhà làm phim đang là thỏi nam châm thu hút khán giả.

“Mỗi bộ phim đều có cuộc đời của riêng nó, có cái hay của riêng nó. Những bài học về tình yêu, về gia đình, về quan hệ xã hội mà mục đích chung là hướng khán giả biết trân trọng những giá trị chân, thiện, mỹ”, bà Thủy nói.

Tất nhiên, vẫn còn những hạt sạn về cách xây dựng tình huống “sến” hóa, khập khiễng, hay sự khiên cưỡng trong cách diễn của nhân vật. Nhưng không thể phủ nhận, dòng phim này đang là nhân tố làm mưa, làm gió trên truyền hình Việt hiện nay.

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Văn hóa 04/07/2020 - 07:10

Không chỉ giữ kỷ lục về số lần được đề cử giải Oscar và số lần nhận giải Oscar, nữ diễn viên Meryl Streep còn được ca ngợi về khả năng giữ lửa hôn nhân.

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

Văn hóa 04/07/2020 - 05:30

Bằng vốn sống ở làng quê Bắc bộ, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã gây hứng thú cho công chúng với tập truyện ngắn “Quán Thủy Thần”.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Văn hóa 03/07/2020 - 08:35

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Mùa vịt

Mùa vịt

Văn hóa 03/07/2020 - 07:35

Xưa, thịt vịt không sẵn như bây giờ mà phải có mùa, mùa vịt là vào mùa hè.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trăn trở nỗi lòng ông Park

Trăn trở nỗi lòng ông Park

Trong 3 ngày hội quân cùng đội U22, HLV Park Hang-seo phải thị phạm từng động tác kỹ thuật, dù là cơ bản cho những cầu thủ chuẩn bị cho SEA Games 31.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.