Chủ nhật, 23/09/2018 08:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hương Khê được mùa đậu xanh

23/08/2011, 09:08 (GMT+7)

Bà con nông dân vùng “chảo lửa” của cả nước lại vừa thu hoạch thắng lợi một vụ đậu xanh trồng trái vụ vừa cho năng suất cao lại bán được giá gấp đôi so với đậu chính vụ...

Cùng với nhiều tỉnh miền Trung khác, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa trải qua một mùa hè nắng nóng, hạn hán khốc liệt. Trong cái khó đã ló nhiều cái khôn: Bà con nông dân vùng “chảo lửa” của cả nước lại vừa thu hoạch thắng lợi một vụ đậu xanh trồng trái vụ vừa cho năng suất cao lại bán được giá gấp đôi so với đậu chính vụ nhờ biết tận dụng thế mạnh của loại cây trồng này để chuyển vụ.

Ông Cao Viết Bình, xóm Bắc Lĩnh, xã Hương Trạch dừng tay hái đậu nói với tôi: Nhờ hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, từ vài năm nay chúng tôi đã bắt đầu chuyển sang trồng cây đậu xanh trái vụ để tránh nắng hạn gây thất thu như nhiều loại cây trồng truyền thống khác. Đậu xanh dễ trồng, đầu tư thấp, chịu hạn khá mà hiệu quả lại cao.

Nhà ông Bình có 4 sào đất trước đây trồng vừng năng suất kém, hạt lép nhiều, thu nhập không cao nên ông chuyển tất sang trồng giống đậu xanh chịu hạn, chịu nóng VN93 của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Nhờ có sức chịu hạn, chịu nóng tốt, lại ít sâu bệnh hại nên đậu sinh trưởng, phát triển tốt, đặc biệt là tỷ lệ đậu trái cao, hạt chắc và khá mẩy. Bình quân mỗi sào (500m2) cho thu hoạch không dưới 50kg, có nhà chăm sóc tốt, bón nhiều phân chuồng, hái được nhiều lứa quả cho thu tới 70-80kg/sào.

 Chị Nguyễn Thị Trung ở khối 2, xã Gia Phố trồng 3 sào trên đất bãi phù sa ven sông Ngàn Sâu hầu như không phải bón phân, ít phải chăm sóc mà mùa này cũng thu được hơn 2 tạ, bán được trên 6 triệu đồng. Chi Trung vui vẻ nói với tôi: “Nhờ có tiền đậu xanh trái vụ mà cháu đầu vừa thi đỗ Trường Cao đẳng Sư phạm Vinh yên tâm nhập học”.

Nhiều người trồng đậu cho hay, đậu trái vụ bán được giá cao: đầu vụ các đầu nậu đến tận nhà thu gom với giá 30-35.000 đồng/kg, giữa vụ thấp nhất cũng đạt mức 25.000 đồng/kg. Tính ra mỗi sào đậu xanh trái vụ trung bình cho thu nhập từ 1,3-1,5 triệu đồng (từ 26 đến 30 triệu đồng/ha) chỉ trong vòng 3 tháng thì ít có loại cây trồng nào sánh kịp trong khi tổng vốn đầu tư cho các khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, giống, phân bón chỉ mất chừng 400.000 đồng/sào.

Thống kê của Phòng NN- PTNT huyện Hưng Khê cho hay, tiếp theo vụ đậu chính vụ, vụ hè thu năm nay toàn huyện trồng được khoảng 1.700ha tập trung nhiều nhất ở các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Hương Trà, Gia Phố, Hương Thủy, Phú Phong…Theo ông Lê Trần Sáng- Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, chủ trương của ngành nông nghiệp huyện là động viên bà con nông dân tích cực chuyển đổi các giống cây trồng ngắn ngày chịu hạn, chịu nóng tốt như đậu tương, đậu xanh, lạc… thay thế cho khoai lang, vừng, sắn…để hạn chế thiệt hại và tăng thêm thu nhập đồng thời góp phần cải tạo, bảo vệ đất, nhất là với những vùng đất xấu, bạc màu.

Phần lớn diện tích đậu trái vụ được bố trí trồng ở những vùng đất lúa thiếu nước cấy ven sông, suối, đất xen canh trong vườn cây ăn quả nên đậu sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất, chất lượng khá.

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận