Thứ năm, 25/04/2019 01:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hương Tích tự vào hội

31/01/2012, 09:53 (GMT+7)

Nằm ở độ cao cách mặt nước biển gần 1.000m, Hương Tích tự (chùa Hương Tích), thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) ngày càng được du khách thập phương đến du xuân trong chốn bồng lai tiên cảnh.

 

                   Chùa Hương Tích được xây dựng trên động Hương Tích, một trong 7 ngọn núi hùng vĩ đẹp nhất của 99 đỉnh non Hồng huyền thoại. Chùa nổi tiếng trong nước và quốc tế không chỉ ở các điển tích, sự linh thiêng, những câu chuyện huyền thoại, truyền thuyết mà còn là một quần thể du lịch, danh thắng được mệnh danh “Hoan Châu đệ nhất danh lam”. 

 

Đông đảo du khách leo núi vãn cảnh Chùa

Trải qua bao thăng trầm lịch sử nhưng cảnh sắc nơi đây vẫn giữ được nét nguyên sơ vốn có của một ngôi chùa cổ. Đến với chùa Hương Tích, du khách như được đến chốn bồng lai tiên cảnh với suối reo, thông hát trong bảng lãng mây mù, sương khói. Tất thảy hàng vạn thiện nam tín nữ đến với chùa Hương Tích đều cùng chung một cảm nhận coi đây như là cõi tiên, là nơi để mỗi người trút bỏ các cám dỗ đời thường chốn trần tục để tắm mình trong dòng chảy văn hoá tâm linh cùng cha ông muôn ngàn đời nay.

Anh Phan Tiến Dũng, một du khách từ Hà Nội cho chúng tôi biết: “Đã 5 năm nay, cứ vào khoảng mùng 4 đến mùng 6 tết gia đình tôi lại thuê một chuyến xe vào Hà Tĩnh để lên chùa Hương Tích lễ Phật. Ngôi chùa này đã trở thành nơi quen thuộc với cả gia đình tôi. Khi về đây chúng tôi vừa cầu an, cầu phúc đầu năm mong cho cả năm được “đầu xuôi đuôi lọt” vừa là dịp để cả gia đình du xuân, ngắm đất trời, sông núi, cỏ cây”.

Lễ hội chùa năm nay có thêm hệ thống xe điện đưa đón khách

       Ông Nguyễn Duy Đức, Trưởng BQL Khu di tích văn hoá chùa Hương Tích cho hay, từ ngày mùng 1 tết đến nay, bình quân mỗi ngày có từ 7-10 ngàn lượt du khách, thiện nam tín nữ từ khắp các địa phương như Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Thái Bình...đến lễ bái. Ai ai cũng muốn được tự tay mình thắp một nén nhang đầu năm để tỏ lòng thành kính với các đấng tối cao đã ngàn đời phù hộ độ trì, ban phước lành, ấm no hạnh phúc cho muôn dân nói chung, cho hàng chục vạn con dân mảnh đất Núi Hồng –Sông Lam, cần cù, chịu thương, chịu khó nói riêng.

Cũng theo ông Đức, mùa lễ hội năm nay, BQL cũng đã nâng cấp, làm mới thêm  12 chiếc thuyền máy cỡ lớn phục vụ chuyên chở du khách từ hồ Nhà Đường đến chân động để lên chùa được nhanh chóng, thuận lợi; hợp đồng với Cty du lịch Cửa Lò, tỉnh Nghệ An thuê 6 chiếc xe điện để chuyên chở khách đi bộ từ khu vực để xe đến miến Cửa Rừng (khoảng 2 km). Ngoài việc tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho du khách, BQL khu di tích chùa Hương Tích  và UBND huyện Can Lộc còn quyết định tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ truyền thống dân gian thú vị như kéo co, bóng chuyền, giải vật, thi chọi gà, triển lãm hiện vật lịch sử...nhằm tạo thêm khí thế hứng khởi cho du khách thập phương khi về lễ chùa.

Nườm nượp du khách đến cầu an và thưởng ngoạn tiết xuân

     Đến với Hương Tích tự hôm nay, du khách được tận hưởng đủ cung bậc cảm xúc và cảm giác, cảm giác lâng lâng trên sóng nước lúc đi thuyền, cảm giác mỏi gối chồn chân khi leo lên từng con dốc dựng đứng và cảm giác bồng bềnh trên không trung khi ngồi trong cabin cáp treo ở độ cao hàng chục mét so với mặt đất... Và, bao trùm lên trên hết là mọi du khách, thiện nam tín nữ khi đến đây đều vứt bỏ được mọi xô bồ trần tục để thay vào đó cảm giác tĩnh tại, an lạc khi đến với cõi tâm linh giữa bốn bề u tịch.

       

  

ANH BÌNH – THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận