Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hướng tới nền nông nghiệp bền vững

Thứ Tư 28/10/2015 , 07:14 (GMT+7)

Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp tỉnh Bến Tre hướng đến nền nông nghiệp bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường. 

Điều đó đã cuốn hút người chăn nuôi mạnh dạn đối ứng với nguồn vốn hỗ trợ của dự án để xây dựng công trình khí sinh học.

Ông Nguyễn Thành Nghĩa, điều phối viên Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp Bến Tre cho biết, được Trung ương phân bổ vốn, Sở NN-PTNT Bến Tre đã thành lập Ban quản lý dự án của tỉnh. PGĐ Sở NN-PTNT kiêm nhiệm Giám đốc BQL dự án. 1 cán bộ Sở NN-PTNT và 1 cán bộ Trung tâm tâm KN-KN kiêm nhiệm công việc điều phối viên dự án. Các xã, phường, thị trấn chọn 1 cán bộ kiêm nhiệm do lãnh đạo địa phương đề cử.

Tại các huyện, Trưởng trạm Khuyến nông làm kiêm nhiệm sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ từ các địa phương đăng ký. Sau khi tiếp nhận hồ sơ cán bộ huyện phải trực tiếp đi khảo sát và tư vấn cho người chăn nuôi phương thức xây dựng dựa trên số lượng tổng đàn và nhu cầu phát triển; kiểu mẫu kích cỡ; hướng dẫn kỹ thuật, nơi lắp đặt hầm biogas và đội thợ xây của dự án đã qua tập huấn…

Ông Xốt cho biết, 3 triệu đồng dự án hỗ trợ nhận rất đơn giản, xây dựng xong công trình khí sinh học, cán bộ nghiệm thu thì trong vòng 60 ngày tiền chuyển về theo đường bưu điện đến tận xã. Tiền vay ngân hàng thì căn cứ theo hồ sơ thẩm định của dự án (gia đình có khả năng trả nợ từ 1 ha bưởi da xanh). Có trường hợp người dân phải chấp nhận phương án giao sổ đỏ cho ngân hàng giữ hộ thì mới được vay.

Công trình khí sinh học xây dựng bằng kỹ thuật KT2 được bảo hành 1 năm, công trình composit được bảo hành 3 năm. Khi hoàn tất hồ sơ, cán bộ huyện báo cáo ngay về BQL dự án ký hợp đồng với nhà tài trợ.

Xây dựng xong địa phương báo cáo BQL dự án thẩm định và hoàn tất hồ sơ để báo cáo về BQL dự án Trung ương. Theo đó sẽ được giải ngân 3 triệu đồng/công trình qua đường bưu điện. BQL dự án Trung ương ký hợp đồng với bưu điện chuyển tiền về đến tận xã, người dân mang giấy chứng minh là nhận tiền không thiếu một đồng.

Còn đối với 80% vốn vay từ Ngân hàng NN-PTNT thì tùy theo điều kiện kinh tế nông hộ, ngân hàng sẽ cho vay tín chấp hay thế chấp. Điển hình như trường hợp ông Nguyễn Văn Xốt, ấp Tân Long 2 (xã Tân Thành Bình, Mỏ Cày Bắc, Bến Tre), Ngân hàng NN-PTNT cho vay 20 triệu đồng để xây dựng công trình khí sinh học, thời gian 3 năm, lãi suất 0,6% mà không cần phải thế chấp giấy chủ quyền sử dụng đất.

Bà Phan Thị Thu Sương, Giám đốc Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp Bến Tre cho biết, BQL dự án Trung ương hỗ trợ cho tỉnh 3.600 công trình khí sinh học quy mô nhỏ, mức hỗ trợ 3 triệu đồng/công trình; 4 công trình khí sinh sinh học quy mô vừa, mức hỗ trợ 10 triệu đồng/công trình và 1 công trình quy mô lớn, mức hỗ trợ 20 triệu đồng.

Ngoài ra, dự án còn tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo về công nghệ khí sinh học, quản lý chất thải chăn nuôi an toàn, kỹ thuật xây lắp đặt công trình khí sinh học, cách vận hành công trình sau khi xây dựng...

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường thông qua việc xúc tiến, xây dựng, nhân rộng các mô hình nghiên cứu và chuyển giao công nghệ SX nông nghiệp hướng tới giảm thiểu phát thải khí nhà kính và ứng phó tác động của biến đổi khí hậu; sử dụng hiệu quả phế, phụ phẩm trong nông nghiệp tạo nguồn năng lượng sạch, cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng sống của người dân nông thôn...

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:35

Cây sen đã đánh thức nhiều cánh đồng chiêm trũng hoang hóa thành những điểm du lịch thu hút khách tham quan.

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:33

Hơn 20 năm qua, hình ảnh người chiến sĩ công an lúc ngoài giờ hành chính, lao động như người nông dân, đã hút mắt và rất thiện cảm với bà con hàng xóm.

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:14

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Trồng trọt 25/09/2020 - 08:24

Công việc ổn định của vợ chồng trẻ ở môi trường giáo dục cũng không ngăn được niềm say mê. Họ quyết định với bước đi đầy mạnh bạo là nông nghiệp công nghệ cao.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.