Thứ hai, 28/05/2018 03:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hướng tới thu tiền bản quyền phải thỏa thuận

10/08/2017, 19:38 (GMT+7)

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Hội nghị "Thực thi pháp luật - Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan khu vực phía Bắc" đã được tổ chức.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã góp ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan, trong đó nhấn mạnh yêu cầu phải thực hiện nghiêm quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động của tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả và quyền liên quan; việc thu và phân chia tiền bản quyền phải có văn bản ủy quyền có thỏa thuận về mức hoặc tỷ lệ %, phương thức và thời gian phân chia tiền bản quyền; các tổ chức đại diện tập thể có nghĩa vụ xây dựng quy định về biểu mức tiền quyền tác giả, quyền liên quan, đàm phán với bên khai thác, sử dụng tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng...

Thực tế hiện nay việc thu tiền bản quyền đang ở dạng khoán, chưa minh bạch và có thỏa thuận giữa các bên. Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên, thực thi quyền tác giả, quyền liên quan cần đảm bảo lợi ích giữa ba bên: tác giả - người khai thác - người thụ hưởng. Vì đây là quan hệ dân sự nên hướng tới phải có sự thỏa thuận giữa các bên và phải minh bạch.

HÒA AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận