| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 05/12/2020 - 09:05

Văn hóa

Hướng về Trường Sa

Thứ Tư 05/06/2013 - 10:10

Các hoạt động nghệ thuật, văn hóa, thể thao tại Festival Biển Nha Trang 2013 khá phong phú, đặc biệt với điểm nhấn là các hoạt động hướng về Trường Sa.

Festival Biển Nha Trang 2013 năm nay diễn ra trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng với sự nỗ lực của chính quyền và các cấp ngành cùng doanh nghiệp tham gia nên các hoạt động nghệ thuật, văn hóa, thể thao khá phong phú, đặc biệt với điểm nhấn là các hoạt động hướng về Trường Sa.

Hướng về Trường Sa

Ông Trương Đăng Tuyến, Giám đốc Sở VHTTDL Khánh Hòa, cho biết: Festival biển Nha Trang 2013 diễn ra trong thời gian 4 ngày (8-11/6). Cũng như các lần trước, chủ trương của UBND tỉnh là xã hội hóa lễ hội nên chúng tôi mời các doanh nghiệp cùng tham gia để nội dung đa dạng hấp dẫn.

Mặc dù khó khăn nhưng nội dung Festival biển Nha Trang 2013 vẫn rất phong phú với trên 60 chương trình nghệ thuật, văn hóa, thể thao, nhiều chương trình diễn ra ngay từ ngày 1/6 như lễ hội XQ Nha Trang, giải đua xe đạp Báo Khánh Hòa mở rộng cúp CMC (ngày 2/6)…

Theo ông Tuyến, các sự kiện nghệ thuật, thể thao, văn hóa diễn ra sôi động trong Festival là dịp tôn vinh vẻ đẹp của Nha Trang, quảng bá hình ảnh về một Nha Trang văn minh, thân thiện với du khách trong và ngoài nước nên không thể thiếu những hoạt động đặc trưng của địa phương như lễ hội yến sào, triển lãm ảnh nét đẹp xứ trầm…

Festival Biển 2013 còn có nhiều nét mới lạ, đó là trong thời gian diễn ra Festival sẽ có nhiều hội thảo lớn được tổ chức như: Hội thảo khoa học phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam; Hội nghị liên kết phát triển du lịch các tỉnh miền Trung gồm 9 tỉnh và một số địa phương liên kết, hội thảo này có nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia; Hội nghị chuyên đề về biển đảo với phát triển du lịch…

Bên cạnh đó, Hội chợ du lịch biển quốc tế Nha Trang với 120 gian hàng của các Cty trong và ngoài nước tham gia, đây là dịp gặp gỡ của các hãng du lịch để trao đổi kinh nghiệm và giao lưu, buôn bán, ký kết các hợp đồng…

Tuy nhiên, điểm nhấn Festival lần này vẫn là các hoạt động hướng về biển đảo quê hương. Ông Tuyến cho biết: Festival có rất nhiều các hoạt động diễn ra hướng về Trường Sa như: Liên hoan các đội tuyên truyền thanh niên về chủ quyền Biển đảo Việt Nam; Giao lưu văn nghệ Thanh niên với biển đảo quê hương; Triển lãm ảnh về Biển đảo Việt Nam và Khánh Hòa; vẽ tranh với chủ đề Biển đảo quê hương.

Cũng trong dịp này, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa giới thiệu đến công chúng nhiều tư liệu, hình ảnh về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức tổng kết và trao giải cho các tác phẩm báo chí và văn học viết về Trường Sa, Hoàng Sa …

Đặc biệt, Cty Cà phê Mê Trang với chương trình: Đồng hành cùng Mê Trang hướng về biển đảo Trường Sa với thông điệp "Trường Sa luôn trong trái tim người dân Việt Nam".

Hiện Cty đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng để tái tạo hình ảnh đảo Trường Sa Lớn tại Quảng trường 2/4 để giúp người dân và du khách chưa có dịp được đặt chân đến Trường Sa có cảm giác được đứng trên Đảo Trường Sa Lớn của Việt Nam để từ đó hiểu hơn về vùng đất địa đầu thiêng liêng của Tổ quốc, ngoài ra Cty còn tổ chức chiếu phim về Trường Sa, trưng bày bản đồ cổ về Trường Sa…

Dẹp nạn chặt chém

Ước tính có khoảng 20.000 khách mời và du khách sẽ về tham dự Festival Biển Nha Trang 2013, trong khi đó TP Nha Trang hiện có khoảng 400 cơ sở kinh doanh lưu trú với trên 10.000 phòng, về cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu của du khách.

Mặc dù tình trạng tăng giá phòng vô tội vạ của các cơ sở kinh doanh lưu trú tại Nha Trang không như một số địa phương khác, tuy vậy cứ vào dịp lễ tết, tình trạng tăng giá vượt khung quy định của Sở VHTTDL vẫn xảy ra.

Ông Trương Đăng Tuyến thừa nhận tình trạng tăng giá phòng quá quy định của Sở VHTHDL Khánh Hòa vẫn xảy ra, tuy nhiên việc tăng này chỉ xảy ra ở một số khách sạn nhỏ, họ làm ăn theo kiểu chộp giật nên đã ảnh hưởng đến thương hiệu du lịch Khánh Hòa, còn các khách sạn từ ba sao trở lên họ chấp hành rất tốt.

Ông Tuyến cho biết: Vào các dịp lễ tết, chúng tôi thường xuyên kiểm tra việc niêm yết công khai giá phòng và thường xuyên xử phạt các chủ khách sạn không tuân thủ về giá. Tuy nhiên một số chủ kinh doanh lưu trú dùng thủ thuật, mặt khác do có quá nhiều khách sạn nên ngành chức năng không thể kiểm tra hết nên khó phát hiện.

"Để ngăn chặn tình trạng chặt chém du khách của các cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà hàng ăn uống thì biện pháp hàng đầu là tuyên truyền, mặt khác chúng tôi lập đường dây nóng nếu khách du lịch phản ánh vi phạm thì chúng tôi sẽ xuống xử phạt ngay", theo ông Tuyến.

Do cuộc thi “Nữ hoàng biển Việt Nam 2013” bị thu hồi giấy phép tổ chức nên Chương trình Festival Biển Nha Trang 2013 sẽ có một số thay đổi. Theo chương trình, đêm Chung kết cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 sẽ được tổ chức tại Quảng trường 2/4, TP Nha Trang vào lúc 20h ngày 9/6 được truyền trực tiếp trên sóng KTV và VTV2.

Do sự cố nên Ban tổ chức đã đưa chương trình Lễ hội đường phố kế hoạch diễn ra tối ngày 10/6 nay chuyển sang tối 9/6. Tối 10/6 thay cho lễ hội đường phố là chương trình giao lưu nghệ thuật Việt - Mỹ - Nhật

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/huong-ve-truong-sa-d110984.html

Báo Nông Nghiệp