Thứ bảy, 25/05/2019 12:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hủy bản án liên quan bà Ba Sương

02/06/2010, 14:24 (GMT+7)

TAND Tối cao vừa ra quyết định hủy 2 bản án đã tuyên với bà Trần Ngọc Sương (cựu giám đốc nông trường Sông Hậu).

Chấp thuận kháng nghị của VKSND Tối cao cho rằng việc xét xử mắc thiếu sót, sai lầm nghiêm trọng, TAND Tối cao vừa ra quyết định hủy 2 bản án đã tuyên với bà Trần Ngọc Sương (cựu giám đốc nông trường Sông Hậu).

>> Có hay không có tội danh ''lập quỹ trái phép'' trong vụ án Nông trường Sông Hậu? >> Kháng nghị hủy toàn bộ bản án Nông trường sông Hậu >> Nông trường Sông Hậu đang nợ 253 tỷ đồng >> Tôi cũng xin trả lại Nông trường Sông Hậu >> Nỗi đau từ nông trường mang tên một dòng sông

Với phán quyết giám đốc thẩm nêu trên, vụ án "lập quỹ trái phép" liên quan bà Sương sẽ được điều tra lại theo thủ tục chung sau 2 năm kể từ khi khởi tố nữ doanh nhân này.

Bà Trần Ngọc Sương tại phiên phúc thẩm ngày 19/11/2009

Hai tháng trước, VKSND Tối cao đã ra kháng nghị chỉ rõ nhiều lỗi tại phiên xét xử sơ thẩm (tại TAND huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ) và phúc thẩm (tại TAND Cần Thơ).

VKSND Tối cao nhận thấy, theo hồ sơ vụ án từ năm 2001 đến 12/2007, bà Sương và một số người đã lấy các nguồn thu của nông trường Sông Hậu để duy trì một số lượng quỹ tiền mặt và chi tiêu để ngoài sổ sách, thu chi tài chính không báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền là có thật. Tuy nhiên có một số khoản thu chưa đủ cơ sở để xác định là "lập quỹ trái phép".

Một trong số đó là khoản hơn 2,6 tỷ đồng tiền bán 4 lô đất. Theo VKS, về nguồn gốc, các lô đất do giám đốc tiền nhiệm Trần Ngọc Hoằng (bố bà Sương) mua từ năm 1993-1997, tổng cộng gần 250 triệu đồng. Khoản này do ông Hoằng đưa vào quỹ trái phép từ trước khi bà Sương làm giám đốc. Việc tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm quy kết số tiền mua đất này đưa vào quỹ trái phép thuộc trách nhiệm của bà Sương và đồng phạm là không có cơ sở....

Tiếp đó, khoản 230 triệu đồng chi tiền bồi dưỡng cho Đoàn kiểm toán nhà nước năm 2004 mà hai phiên xử đã xác định bà Sương đã gây thiệt hại và buộc phải bồi thường cũng được VKSND Tối cao cho rằng không có cơ sở. VKS phát hiện, quá trình điều tra xác minh chưa lấy lời khai của thành viên Đoàn kiểm toán để xác định việc này có thật hay không...

"Tất cả những sai lầm, thiếu sót trên của tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm là nghiêm trọng, do vậy cần phải hủy các bản án để giải quyết lại vụ án từ giai đoạn điều tra", bản kháng nghị của VKSND Tối cao thể hiện.

Ngày 15/8/2009, TAND huyện Cờ Đỏ tuyên phạt bà Sương 8 năm tù về tội lập quỹ trái phép, buộc bồi thường thiệt hại cho nông trường hơn 4,3 tỷ đồng. Tại phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Cần Thơ giữ nguyên hình phạt với cựu giám đốc này.

Trước khi tòa tuyên án, 110 nông trường viên của Sông Hậu đã gửi đơn “xin đi tù thay” bà.

 

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận