Thứ bảy, 23/06/2018 10:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Huyện bán cả hành lang an toàn đường sắt

26/02/2010, 09:45 (GMT+7)

Vụ việc xảy ra tại ô đất ở khu quy hoạch dân cư Đồng Bàu, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế).

Người dân bất ngờ khi biết mảnh đất được cấp sổ đỏ của mình vi phạm Luật Đường sắt

Sau hơn 2 năm được cấp sổ đỏ nhưng chủ nhân của 32 lô đất ở khu quy hoạch dân cư Đồng Bàu, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) vẫn không được xây cất nhà cửa bởi lý do đất nằm trong hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Dọc tuyến hành lang an toàn giao thông đường sắt ở khu quy hoạch dân cư Đồng Bàu giờ vẫn còn sót lại nhiều đống gạch, cát, dấu tích xây dựng nhà cửa. Một người dân ở đây cho biết, đó là dấu tích của những hộ dân đang tiến hành xây dựng nhà cửa thì bị ngành đường sắt cưỡng chế buộc không được xây dựng do vướng hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Bà Hồ Thị Thanh Xuân ở thôn Đồng Xuân, xã Lộc Điền có hai lô đất (số 37 và 38) với tổng diện tích 263m2 tại khu quy hoạch Đồng Bàu và đã được UBND huyện Phú Lộc cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) theo Quyết định 1715 ngày 26/10/2007. Bà Xuân bức xúc: “Cứ mỗi lần gia đình tôi tiến hành xây dựng nhà cửa tại hai lô đất này thì bị ngành đường sắt tới ngăn cản và cưỡng chế. Ban đầu tôi không chấp hành vì đất đó tôi đã có giấy tờ hợp lệ, nhưng khi hỏi lý do thì ngành đường sắt bảo là đất vướng vào hành lang an toàn giao thông đường sắt nên tôi phải chấp nhận”.

Chung tình cảnh đó là bà Nguyễn Lê Anh Phương, ở thôn Lương Điền Đông, xã Lộc Điền. Bà Phương mua một lô đất có diện tích 136m2, được cấp sổ đỏ theo Quyết định 982 cấp ngày 24/8/2007 nhưng không thể triển khai xây nhà vì vi phạm hành lang an toàn đường sắt. Bà Phương nói: “Toàn bộ số tiền mua đất là do vay mượn cả nhưng giờ thì không xây được nhà, tiền cũng chẳng lấy lại được”.

Khu quy hoạch Đồng Bàu được UBND huyện Phú Lộc phê duyệt từ tháng 8/2003 với tổng cộng 65 lô đất với tổng diện tích 10.400m2, nằm giữa ranh giới đường QL 1A và đường sắt Bắc – Nam. Mỗi lô đất được bán với giá trung bình 99 triệu đồng. Việc bán đất tại khu quy hoạch này đến năm 2008 mới kết thúc và những hộ dân mua đất đều được cấp sổ đỏ trong năm 2007 và 2008. Tuy nhiên, theo Luật Đường sắt 2005 có hiệu lực vào ngày 1/1/2006 quy định hành lang an toàn giao thông đường sắt là 15m, do đó trong số 65 lô đất tại khu quy hoạch này có tới 25 lô vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt. Đặc biệt, có 7 lô đất đều vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt theo Nghị định 39 CP năm 1996 của Chính phủ (hành lang mỗi bên 5,6m).

Giải thích sự việc trên, ông Lê Chí Dũng, Trưởng Phòng TN&MT huyện Phú Lộc cho biết: “Khi chúng tôi tiến hành bán đấu giá và cấp sổ đỏ cho người dân ở 32 lô đất vướng hành lang an toàn giao thông đường sắt thì Luật Đường sắt đã ra đời, nhưng do sơ suất, không nắm luật nên Hội đồng đấu giá đất của huyện vẫn tổ chức đấu giá và cấp sổ đỏ”. Ông Dũng khẳng định Phòng TN&MT huyện Phú Lộc sẽ làm việc với Hội đồng đấu giá đất của huyện Phú Lộc để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Bình, Chủ tịch UBND xã Lộc Điền thì: “Từ tháng 6/2008, UBND xã liên tục nhận được đơn khiếu nại của các hộ dân và UBND xã đã gửi tờ trình lên UBND huyện, Hội đồng đấu giá đất của huyện, phòng TN&MT huyện nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi giải quyết”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tú, Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phó Chủ tịch Hội đồng đấu giá đât huyện Phú Lộc, khẳng định: Do chưa thấy người dân phản ánh nên chưa thể giải quyết vụ việc và trả lại tiền cho người dân.

Q.TÁM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận