Thứ năm, 21/06/2018 09:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Huyện báo lên, Sở TN-MT không hay vụ cam, bưởi mất mùa ở Hưng Yên?

10/07/2017, 13:45 (GMT+7)

Có thể khẳng định, Sở TN-MT có dấu hiệu tắc trách trong việc tiếp nhận, giải quyết các văn bản, kiến nghị của địa phương gửi đến.

15-39-41_19727387_1204498796327116_317702242_o
Đại diện Sở TN-MT trả lời báo chí về các nội dung liên quan đến sự việc cây trồng xung quanh nhà máy Royal Việt Nam bị táp lá, khô lá, thiệt hại về năng suất

Sáng 6/7, trả lời các cơ quan báo chí liên quan đến hiện tượng nhiều hecta cam, bưởi, nhãn ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên) bị táp lá, khô rụng lá, thiệt hại năng suất (nghi do khói, bụi của nhà máy Royal Việt Nam gây ra), ông Trần Đăng Anh, PGĐ Sở TN-MT cho biết: Thực tế có những doanh nghiệp không gây ô nhiễm môi trường, nhưng gây thiệt hại đến cây trồng, vật nuôi.

Câu trả lời trên của vị PGĐ Sở này khiến các phóng viên “hại não”. Ông Anh giải thích: “Trong quy định của Luật Bảo vệ môi trường có hai dạng: dạng thứ nhất là “ô nhiễm môi trường” và dạng thứ hai là “suy thoái môi trường”. Khi có chất thải ra môi trường, nó không gây ô nhiễm, nhưng lại gây tác tại thực tế đến đời sống và cây trồng, vật nuôi (?!).

Trong trường hợp cây trồng bị táp lá ở xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu, thì cần phải phát hiện ngay, nắm bắt thông tin để xác định nguyên nhân (cả khách quan và chủ quan). Phải có sự phối hợp đồng bộ từ Sở TN-MT, Sở NN-PTNT, thậm chí là Trung tâm Khí tượng thủy văn để loại trừ các nguyên nhân (do sâu bệnh, thời tiết hay yếu tố môi trường).

“Chúng tôi đã trao đổi với Sở NN-PTNT. Chúng tôi xác định (nguyên nhân gây táp lá) là có yếu tố về môi trường. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến thì cây trồng đã có dấu hiệu phục hồi, không còn những dấu vết liên quan đến táp lá nữa. Tôi nghĩ đây là bài học”, ông Trần Đăng Anh nói.

Có một điều kỳ lạ. Mặc dù Sở TN-MT Hưng Yên ra Quyết định thành lập đoàn kiểm tra Cty Royal Việt Nam (vào ngày 17/3) trùng với ngày UBND huyện Khoái Châu (Hưng Yên) phát ra báo cáo về sự việc nhiều hecta cây trồng của xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu bị táp lá, khô lá (nghi do khói của nhà máy gạch Royal Việt Nam gây ra). Thế nhưng, đoàn kiểm tra của Sở TN-MT không nghe thấy, nhìn thấy, đọc thấy và hỏi ý kiến nhân dân cũng như cán bộ địa phương.

Ông Đỗ Văn Vĩ, Phó Chánh Thanh tra Sở NN-MT lý giải: "Chúng tôi kiểm tra Cty Royal trên cơ sở các nội dung phản ánh của Trường Cao đẳng Nghề kinh tế - kỹ thuật Tô Hiệu (gửi từ ngày 1/3/2017) liên quan đến khói bụi do Cty Royal Việt Nam xả thải. Chúng tôi không biết gì phản ánh về việc cây trồng quanh nhà máy bị táp lá".

Thế nhưng, theo tài liệu PV có được, trước đó vào ngày 18/1/2017, UBND huyện đã có văn bản đề nghị Sở TN-MT chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, phân tích nguồn khí thải ra môi trường của Cty CP Đầu tư Royal Việt Nam tại xã Tân Dân, nhằm xác định nguyên nhân gây táp lá cây trồng của người dân.

Có thể khẳng định, Sở TN-MT có dấu hiệu tắc trách trong việc tiếp nhận, giải quyết các văn bản, kiến nghị của địa phương gửi đến.

Tại buổi làm việc, các PV phản biện, ông Đỗ Văn Vĩ với tư cách là Trưởng đoàn kiểm tra hoạt động của Cty Royal Việt Nam vào tháng 3/2017 đã trả lời báo chí thiếu khách quan và thiếu trách nhiệm. Vì khi đoàn kiểm tra xuống địa phương thì phải nghe, phải nhìn và phải tìm ra sai phạm. Chứ không chỉ là vấn đề thực hiện đúng quy trình. Nếu mình chỉ vào nhà máy, không thấy vấn đề gì và ghi vào văn bản là không gây tác hại môi trường thì chưa chắc đã đảm bảo sự khách quan. Khi đó, ông Vĩ đã im lặng.

Theo bà con trong xã Tứ Dân, NM gạch Royal Việt Nam không chỉ gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn mà còn “đầu độc” nguồn nước. Bởi các họng xả nối với nhà máy thải ra nước có màu trắng đục và nhiều chất bồi lắng, lúa và hoa màu gần đó không thể phát triển được. Dù kiểm tra định kỳ hàng năm nhưng đoàn thanh tra của Sở TN-MT không hề nhìn thấy, nghe thấy. Chỉ đến khi PV cung cấp video, hình ảnh, ông Trần Đăng Anh, PGĐ Sở TN-MT mới biết và sẽ chỉ đạo xác minh, xử nghiêm nếu có hành vi vi phạm.

Ông Trần Đăng Anh cho biết: "Sau ngày hôm nay, Sở TN-MT sẽ có một cuộc khảo sát kỹ về khu vực nhà máy Royal Việt Nam, và khi phát hiện hành vi vi phạm, chúng tôi hoàn toàn có thể thanh tra, kiểm tra đột xuất, mọi hành vi vi phạm đều sẽ bị xử lý nghiêm".
MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận