Thứ tư, 21/08/2019 06:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Huyện Đồng Phú công bố dịch tả lợn Châu Phi

11/05/2019, 14:13 (GMT+7)

Phát hiện 2 địa phương có những đàn heo (lợn) bị nhiễm dịch tả lợn  Châu Phi, UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã chính thức công bố dịch.

Nội dung văn bản do ông Nguyễn Văn Tặng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú ký ngày 10/5 nêu rõ: Công bố dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra trên địa bàn thị trấn Tân Phú và xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, Bình Phước từ ngày 8/5/2019.
 
Vùng dịch được xác định gồm thị trấn Tân Phú và xã Tân Lập. Vùng uy hiếp bán kính 3km bao gồm 3 xã Tân Tiến, Tân Hòa và xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú. Vùng giám sát gồm các xã còn lại của huyện.
 
Trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động buôn bán vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn bị nhiễm bệnh ra vào vùng dịch; Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp Phòng NN-PTNT, UBND thị trấn Tân Phú, xã Tân Lập triển khai công tác chống dịch, tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp.
 
Phòng Tài chính kế hoạch huyện kịp thời bố trí kinh phí phục vụ công tác ngăn chặn, phòng chống dịch và kinh phí hỗ trợ lợn bị tiêu hủy theo đúng quy định hiện hành.
 
Văn bản công bố dịch tả lợn Châu Phi của huyện Đồng Phú
 
Trước đó, ngày 9/6, dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện đầu tiên tại đàn heo 7 con của gia đình ông Nguyễn Đức Nhân, ở khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú. Ngày hôm sau, tức 10/5, tiếp tục phát hiện đàn heo của 2 gia đình ông Nguyễn Tuấn Biết (5 con) và ông Lê Văn Duẩn (9 con) cùng ở ấp 8, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, Bình Phước, dương tính với virus dịch tả Châu Phi.
 
Cụ thể, đàn heo của gia đình ông Biết có triệu chứng bệnh trước, sau đó không bao lâu thì lây sang đàn heo nhà ông Duẩn ở sát bên cạnh.
 
“Ban đầu cứ tưởng heo bệnh thông thường như trước giờ, đến khi chết mới thấy khác: toàn thân tím đen và miệng hộc máu”, ông Biết nói.
 
Tiêu huỷ đàn heo của gia đình ông Nguyễn Văn Biết.
 
Ông Văn Tài, Chủ tịch UBND xã Tân Lập, huyện Đồng Phú cho biết, ấp 8, xã Tân Lập giáp ranh 2 xã An Thái và Phước Sang của Bình Dương. Sau khi phát hiện 2 hộ có heo dương tính với dịch tả lợn Châu Phi thì UBND xã Tân Lập đã chỉ đạo các ban ngành liên quan của xã phối hợp các cơ quan của tỉnh, huyện thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch đồng thời gửi công văn cho các xã giáp ranh này để theo dõi sát, khi phát hiện heo có dấu hiệu bệnh lạ phải báo ngay cho cơ quan chuyên môn để kiểm tra.
 
Hiện Chi cục Thú y vùng 6, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước, UBND huyện Đồng Phú cùng các địa phương đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ để giám sát, triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, khống chế không để dịch lan rộng.
HINH DƯƠNG - HỒNG THUỶ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận