Thứ hai, 25/06/2018 10:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Huyện loanh quanh, dân chịu thiệt

13/07/2011, 11:10 (GMT+7)

Chính sách đã có rồi. Cơ quan chức năng đã tham mưu từ lâu. Người dân đơn từ, đi lại đã hàng năm nay rồi mà huyện vẫn “đang xem xét” chuyện hỗ trợ tiêu hủy lợn tai xanh, không biết UBND huyện Yên Mỹ còn “xem xét” đến bao giờ?

Tháng 5/2010, dịch tai xanh xuất hiện trên đàn lợn của một số địa phương ở miền Bắc. Tại một số xã như: Giai Phạm, Thanh Long, Thường Kiệt, Liêu Xá, Minh Châu đều thuộc huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, đàn lợn có các triệu chứng sốt cao, bỏ ăn, toàn thân mẩn đỏ, ho, nôn, ủ rũ…

Tuy các hộ chăn nuôi đã rất tích cực chạy chữa nhiều ngày nhưng bệnh của đàn lợn không khỏi, nhiều con đã chết, có hộ đã xẩy ra tình trạng chết hàng loạt. Tình hình đó được các hộ chăn nuôi báo cáo với Ban thú y xã, UBND xã, Trạm Thú y, Phòng NN - PTNT huyện Yên Mỹ…

Ngày 8/5/2010, đoàn kiểm tra phòng chống dịch bệnh tai xanh ở lợn của huyện gồm cán bộ Phòng NN-PTNT, cán bộ Trạm Thú y huyện Yên Mỹ đã về các xã trên, phối hợp với Ban thú y xã, trưởng công an xã và trưởng các thôn, tiến hành kiểm tra, lập biên bản đánh giá tình hình dịch bệnh của từng hộ chăn nuôi có đàn lợn đang bị ốm, chết…

Ngày 10/5/2010, UBND huyện Yên Mỹ có công văn chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm huyện và các ngành liên quan, yêu cầu “Phòng NN -PTNT, Trạm Thú y, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với Đài truyền thanh huyện tổ chức tuyên truyền về phòng chống bệnh tai xanh ở lợn, tính chất nguy hiểm của bệnh, các quy trình kỹ thuật về điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng và biện pháp phòng chống bệnh tai xanh tới từng hộ gia đình, cộng đồng dân cư… Phòng NN - PTNT chỉ đạo ngành thú y, Trạm Khuyến nông tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm bệnh tai xanh, tổ chức bao vây, khoanh vùng dịch, tiến hành tiêu hủy ngay số lợn chết do bệnh, tiêu hủy số lợn mắc bệnh nặng không chờ kết quả xét nghiệm…”.

Sự chỉ đạo trên của UBND huyện đã được nhân dân và các ban, ngành liên quan thực hiện rất nghiêm túc. Nhờ thế, dịch bệnh được khống chế, không gây nên hậu qủa quá nặng nề. Nhưng theo báo cáo của Trạm Thú y Yên Mỹ, thì đã có tổng cộng 161 con lợn chết và ốm nặng phải tiêu hủy tại 5 xã trên, trong đó xã Thanh Long chiếm 124 con với tổng trọng lượng khoảng 4 tấn. Với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nhà nghèo, vốn ít, thì con số trên là sự thiệt hại đáng kể.

Theo quy định thì tại những vùng có dịch bệnh xảy ra, đàn gia súc bị tiêu hủy sẽ được Chính phủ hỗ trợ một phần kinh phí để giúp người chăn nuôi có điều kiện phục hồi và tiếp tục phát triển đàn gia súc.

Tháng 6/2010, UBND các xã trên đã có tờ trình “về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi lợn bị dịch bệnh ốm chết” gửi UBND huyện Yên Mỹ, Phòng NN - PTNT, Trạm Thú y huyện Yên Mỹ. Các hộ chăn nuôi có lợn ốm, chết bị tiêu hủy cũng có đơn xin hỗ trợ kinh phí. Thế nhưng, theo ông Phan Văn Binh, một hộ chăn nuôi ở thôn Long Vỹ (xã Thanh Long), thì:

- Chờ mãi không thấy huyện và các ngành chức năng trả lời, chúng tôi lên hỏi thì được trả lời là còn thiếu xác nhận của Trạm Thú y. Về lấy được xác nhận của thú y rồi thì huyện và các cơ quan lại… im lặng, trong khi ở các địa phương khác như huyện Khoái Châu, huyện Mỹ Hào, cũng có tình trạng như chúng tôi, thì người dân được nhận kinh phí hỗ trợ với mức 25.000 đồng/kg lợn hơi bị tiêu hủy từ năm ngoái. Hơn 1 năm nay, tính ra chúng tôi xuống huyện đã hơn chục lần, nhưng huyện cứ loanh quanh…

Vì sao lại có tình trạng nơi được hỗ trợ, nơi không như vậy? Ngày 11/7, trả lời câu hỏi trên của chúng tôi, bà Trưởng phòng NN - PTNT huyện Yên Mỹ cho biết: Phòng đã tham mưu cho UBND huyện có văn bản trả lời bà con.

Còn ông Nguyễn Văn Đoan, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ, khi trả lời chúng tôi qua điện thoại thì khẳng định việc các hộ dân ở 5 xã trong huyện bị thiệt hại do phải tiêu hủy lợn bị dịch bệnh là có thật. Tuy nhiên về việc hỗ trợ một phần kinh phí cho bà con thì huyện vẫn “đang xem xét giải quyết”.

Chính sách đã có rồi. Cơ quan chức năng đã tham mưu từ lâu. Người dân đơn từ, đi lại đã hàng năm nay rồi mà vẫn “đang xem xét”, không biết UBND huyện Yên Mỹ còn “xem xét” đến bao giờ?

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận