Chủ nhật, 27/05/2018 11:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Huyện Quốc Oai phớt lờ chỉ đạo của UBND TP Hà Nội?

04/03/2014, 10:46 (GMT+7)

Tháng 2 đã qua, nhưng vẫn chưa thấy UBND huyện Quốc Oai đả động gì đến ý kiến chỉ đạo trên của UBND TP Hà Nội.

Huyện Quốc Oai phớt lờ chỉ đạo của UBND TP Hà Nội?
Hai ông Nguyễn Văn Quý và Nguyễn Duy Ứng rất bức xúc khi đất canh tác của mình bị người khác xây nhà trái phép

Năm 2002, ông Nguyễn Văn Quý (thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), có thỏa thuận với ông Nguyễn Xuân Lưu, người cùng thôn, đổi một phần đất canh tác cho nhau: Ông Lưu được canh tác trên thửa đất canh tác số 32, tờ bản đồ số 5 (Bản đồ địa chính xã Ngọc Mỹ), có diện tích 266 m2, vị trí tại cánh đồng Chùa của ông Quý, đã được UBND huyện Quốc Oai cấp giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ).

Ông Quý nhận canh tác trên thửa đất có cùng diện tích của ông Nguyễn Xuân Lưu. Thời hạn đổi là 5 năm (2002-2007), hai bên không thực hiện việc sang tên đổi chủ trong sổ đỏ.

Theo ông Nguyễn Văn Quý, đến năm 2007, ông đã trả lại diện tích đất cho ông Lưu, nhưng ông Lưu không trả lại đất cho ông Quý, mà lại đem bán cho 3 người là Vương Văn Thao, Đỗ Tiến Duẩn và Đỗ Tiến Mánh. Hai ông Vương Văn Thao, Đỗ Tiến Duẩn đã xây dựng nhà cửa, công trính trên đó mà chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Năm 1996, ông Nguyễn Duy Ứng và ông Nguyễn Văn Dũng, cũng đều là người thôn Ngọc Than, cũng đổi 1 phần diện tích đất canh tác cho nhau để tiện việc canh tác. Ông Dũng được canh tác trên thửa đất số 39 thuộc tờ bản đồ số 5 (Bản đồ địa chính xã Ngọc Mỹ), có diện tích 65 m2, vị trí tại cánh đồng Bồ Hòn của ông Ứng, đã được UBND huyện Quốc Oai cấp sổ đỏ.

Ông Ứng nhận canh tác trên thửa đất của ông Dũng có diện tích tương đương, nằm gần đó. Hai bên cũng không sang tên đổi chủ trong sổ đỏ. Năm 2012, thửa đất của ông Nguyễn Văn Dũng bị thu hồi theo quy hoạch của Nhà nước, ông Dũng đã nhận đủ tiền đền bù, nhưng không trả lại 65 m2 đất cho ông Ứng, mà lại mang bán cho ông Đỗ Tiến Tộc. Ông Tộc cũng đã xây dựng nhà trên đó, dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Sau nhiều lần đòi lại đất bằng con đường hòa giải thông qua UBND xã không thành, ông Nguyễn Văn Quý đã khởi kiện ông Nguyễn Xuân Lưu ra TAND huyện Quốc Oai để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời ông Nguyễn Duy Ứng cũng khởi kiện ông Nguyễn Văn Dũng ra TAND huyện Quốc Oai với mục đích tương tự.

Đơn khởi kiện của hai ông đã được TAND huyện Quốc Oai thụ lý. Tuy nhiên do hai thửa đất trên của họ đã bị các ông Vương Văn Thao, Đỗ Tiến Duẩn và Đỗ Tiến Tộc xây dựng công trình trái phép, nên TAND huyện đành phải chờ cơ quan có thẩm quyền xử lý việc vi phạm trật tự xây dựng của 3 người trên.

Về việc xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của 3 hộ dân trên, ngày 12/6/2013, UBND TP Hà Nội đã có thông báo số 186/TB-UBND do Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký, giao UBND huyện Quốc Oai chỉ đạo UBND xã Ngọc Mỹ “Có biện pháp xử lý dứt điểm công trình xây dựng vi phạm của 3 hộ Đỗ Tiến Duẩn, Vương Văn Thao và Đỗ Tiến Tộc”, đồng thời UBND TP Hà Nội cũng giao cho Thanh tra TP “Theo dõi, đôn đốc, tổng hợp việc tổ chức thực hiện” nội dung trên, báo cáo về UBND TP.

Thế nhưng, UBND huyện Quốc Oai đã không thực hiện việc chỉ đạo trên, khiến ngày 20/1/2014, UBND TP Hà Nội phải tiếp tục có văn bản số 380/UBND-BTCD, cũng do Phó chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh ký, tiếp tục chỉ đạo “Yêu cầu UBND huyện Quốc Oai khẩn trương tổ chức thực hiện xử lý vi phạm trật tự xây dựng của 3 hộ Đỗ Tiến Duẩn, Vương Văn Thao, Đỗ Tiến Tộc theo ý kiến chỉ đạo của của UBND TP tại thông báo số 186/TB-UBND ngày 12/6/2013, báo cáo UBND TP kết quả thực hiện trong tháng 2/2014”.

Tháng 2 đã qua, nhưng vẫn chưa thấy UBND huyện Quốc Oai đả động gì đến ý kiến chỉ đạo trên của UBND TP Hà Nội. Chỉ có mấy hộ dân vi phạm trật tự xây dựng mà không làm gì nổi, dù UBND TP đã 2 lần có ý kiến chỉ đạo rõ ràng. Việc này khiến người dân Ngọc Mỹ rất bức xúc và nghi ngờ: Liệu có điều gì khuất tất đằng sau sự việc này?
TRẦN NINH THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận