Chủ nhật, 23/09/2018 04:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Huyện, xã thi nhau "đá bóng"

04/08/2011, 11:10 (GMT+7)

Cụ Vũ Danh Kết (thôn Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai, TP Hà Nội) là chủ sử dụng thửa đất ở (thổ cư) có diện tích 660 m2 tại thôn Du Nghệ, là đất hương hỏa do cha ông để lại, và vợ chồng cụ vẫn sử dụng từ khi được thừa hưởng đến nay.

Đầu năm 2011, thấy mình tuổi đã cao sức đã yếu, cụ quyết định phân chia thửa đất trên cho các con (cụ được 9 người con, 7 trai, 2 gái), để tránh khi mình nhắm mắt xuôi tay, các con khỏi tranh giành, gây mất đoàn kết trong đại gia đình.

Nhưng thật không ngờ, khi làm giấy phân chia thửa đất trên một cách rành mạch xong, cụ mang tờ phân chia đó ra Ban địa chính thị trấn xin xác nhận, thì mới biết thửa đất của mình đã bị tách thành 2 thửa, 1 thửa có diện tích 449 m2 đứng tên cụ, còn thửa thứ 2 diện tích 171 m2 đứng tên ông Vũ Danh Mùi (cộng cả 2 thửa, còn thiếu 40 m2 so với tổng diện tích 660 m2 của thửa cũ).

Vô cùng bức xúc vì từ khi được thừa hưởng đất của tổ tiên đến nay, vợ chồng cụ chưa hề cho, tặng, nhượng, bán một mét vuông đất nào trên thửa đất đó, cũng không ký bất cứ một thứ giấy tờ nào cho phép người khác tách thửa đất của mình ra làm hai.

Tại sao lại có chuyện lạ lùng như vậy? Tách, nhập thửa đất của hộ gia đình, cá nhân là thẩm quyền của UBND huyện. Muốn tách hay nhập thửa, phải tuân thủ một quy trình rất chặt chẽ theo quy định của pháp luật. Hồ sơ tách, nhập thửa phải được lưu trữ tại cơ quan chức năng theo đúng quy định. Ai có thể “qua mặt” được tất cả các cơ quan từ xã đến huyện, rồi cả lãnh đạo huyện để làm được chuyện này?

Kiểm tra hồ sơ địa chính thị trấn Quốc Oai, thấy tại các bản đồ địa chính lập trước năm 1986, thửa đất trên mang số 191, tờ bản đồ số 5, bản đồ địa chính thôn Hoàng Xá (tên cũ của thôn Du Nghệ), diện tích 650 m2, đứng tên cụ Vũ Danh Kết. Bản đồ lập năm 1986, thửa đất trên mang số 11, tờ bản đồ số 3, bản đồ địa chính thôn Du Nghệ, diện tích 660 m2, đứng tên cụ Vũ Danh Kết.

Đến bản đồ địa chính thôn Du Nghệ lập năm 1991 thì thửa đất bị tách thành 2 thửa như đã nói ở trên, cả hai thửa đều thuộc tờ bản đồ số 3, thửa đứng tên cụ Kết có số thửa 46, còn thửa đứng tên ông Mùi có số thửa 36. Hỏi hồ sơ để tách thửa đất làm 2 đâu, UBND thị trấn trả lời: Không có.

Cụ Vũ Danh Kết đã có đơn đề nghị UBND thị trấn Quốc Oai kiểm tra, làm rõ vụ tách thửa mờ ám này, và nhập 2 thửa đất làm 1 đứng tên cụ như cũ. Ngày 16/5/2011, UBND thị trấn Quốc Oai có thông báo trả lời "Đề nghị của cụ xin nhập hai thửa đất vào làm 1, đứng tên cụ, là vượt quá thẩm quyền giải quyết của UBND thị trấn”, và hướng dẫn cụ làm đơn gửi cấp có thẩm quyền để được xem xét giải quyết.

Cụ Kết tiếp tục gửi đơn lên UBND huyện Quốc Oai. Ngày 2/6/2011, UBND huyện có công văn “Giao cho UBND thị trấn Quốc Oai kiểm tra, xác định tính hợp pháp của chủ sử dụng đất tại 2 thửa đất trên và giải quyết theo quy định của pháp luật”. Cách giải quyết của UBND huyện Quốc Oai khiến cụ Kết vô cùng thất vọng:

- Kiểm tra thì UBND thị trấn đã kiểm tra rồi. Vợ chồng tôi đã sử dụng thửa đất đó từ năm, sáu chục năm nay, và đều có tên trong bản đồ địa chính. Hồ sơ tách thửa không có, mà đến bản đồ lập năm 1991 nó lại biến thành 2 thửa, thế thì việc tách thửa là bất hợp pháp chứ còn gì nữa. Lẽ ra, UBND huyện phải căn cứ vào kết quả kiểm tra đó mà giải quyết theo đúng thẩm quyền. Chứ còn yêu cầu UBND thị trấn “giải quyết theo quy định của pháp luật” thì UBND thị trấn giải quyết làm sao được, vì vượt quá thẩm quyền. Kiểu này thì rồi UBND thị trấn lại đẩy trả lên huyện. Và nếu cứ đẩy đi đẩy lại thế này, thì chắc tôi chết chứ không thể chờ đợi được, vì năm nay tôi đã 84 tuổi rồi…

Và cụ lại tiếp tục có đơn gửi đích danh ông Hoàng Sen, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai. Không biết lần này, tiếng kêu của cụ có được nghe thấu?

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận