Thứ ba, 23/10/2018 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Huỳnh Ngọc Sĩ bị truy tố ở khung hình phạt có mức án tử hình

10/09/2010, 08:52 (GMT+7)

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây tội “nhận hối lộ” với khung hình phạt lên đến tử hình.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây tội “nhận hối lộ” với khung hình phạt lên đến tử hình.

Theo cáo trạng, dự án Đại lộ Đông - Tây được Chính phủ phê duyệt đầu tư bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng của Việt Nam. Ông Huỳnh Ngọc Sĩ được giao trách nhiệm quyết định và chịu trách nhiệm toàn bộ các hoạt động của Ban.

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ khi bị dẫn giải ra tòa

Để được trúng thầu, ký hợp đồng thực hiện gói thầu “Tư vấn thiết kế” và “Tư vấn giám sát”, đồng thời được tạo điều kiện thuận lợi và chấp nhận các điều khoản đưa ra, các quan chức CPI đã lên kế hoạch hối lộ ông Huỳnh Ngọc Sĩ.

Theo đó, ông Sakano Tsuneo (trưởng đại diện của PCI tại Việt Nam) và ông Sakashita (Giám đốc dự án Đại lộ Đông - Tây TPHCM của PCI) đã đến gặp vị giám đốc Ban quản lý dự án để thương lượng. Sau nhiều lần kỳ kèo, hai bên thống nhất sẽ đưa cho ông Sĩ số tiền 10% giá trị hợp đồng “Tư vấn thiết kế” (tương đương 900.000 USD) và 11% giá trị hợp đồng “Tư vấn giám sát” (tương đương 1.700.000 USD).

Trưa 28/5/2003, tại phòng làm việc của ông Sĩ, các ông Sakano Tsuneo, Takasu Kunio (nguyên giám đốc điều hành PCI) đã đưa hối lộ cho ông Sĩ số tiền 262.000 USD (hơn 4 tỷ đồng). Khi đưa tiền, các quan chức PCI đề nghị vị giám đốc phải nhanh chóng trả tiền tạm ứng của hợp đồng và làm một số việc khác có lợi cho mình.

Cụ thể, trước khi ký nhận tiền của PCI, ông Sĩ đã ký hợp đồng “Tư vấn thiết kế” với mức lương chuyên gia người nước ngoài cao hơn giá dự toán mà Chính phủ đã duyệt; ký hồ sơ thanh toán các khoản tiền tạm ứng cho PCI khi chưa nộp bảo lãnh, chưa mở thư tín dụng, chưa nghiệm thu khối lượng công việc…

Theo VKS, mặc dù Huỳnh Ngọc Sĩ đã chối bỏ việc nhận tiền của PCI, không thừa nhận đã làm trái các quy định của nhà nước và làm theo yêu cầu của người đưa hối lộ, nhưng với tài liệu chứng cứ mà cơ quan điều tra có được đã có đủ cơ sở xác định ông này đã nhận 262.000 USD từ quan chức PCI.

Cũng theo Viện, ngoài lần “bỏ túi” 262.000 USD trên (chỉ chiếm 10% số tiền thỏa thuận giữa 2 bên) ông Huỳnh Ngọc Sĩ còn 6 lần nhận tiền hối lộ của PCI . Tuy nhiên, chứng cứ về các lần “lót tay” này phía Nhật Bản chưa cung cấp kịp nên cơ chức năng sẽ tách ra thành vụ án khác.

Ngoài vụ án này, ông Sĩ còn đang thụ án 6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ do có sai phạm về tài chính trong quản lý dự án đại lộ Đông - Tây.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận