Thứ ba, 11/12/2018 12:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hy Lạp tổng bãi công

21/10/2011, 09:38 (GMT+7)

Biểu tình đã lan rộng tại Hy Lạp với sự tham gia của hàng trăm nghìn người trên khắp đất nước.

Biểu tình đã lan rộng tại Hy Lạp với sự tham gia của hàng trăm nghìn người trên khắp đất nước.

Đây là hành động phản kháng lớn nhất trong những năm gần đây ở Hy Lạp nhằm phản đối kế hoạch của Chính phủ cắt giảm tiền lương và lương hưu - một phần trong gói biện pháp "thắt lưng buộc bụng" nhằm đổi lấy gói cứu trợ vỡ nợ của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Theo số liệu của cảnh sát, có gần 100 nghìn người tham gia các cuộc biểu tình, tuần hành tại riêng thủ đô Athens, trong khi các tổ chức công đoàn ước tính con số này lên tới 500 nghìn người. Ngoài ra, hàng chục nghìn người khác cũng xuống đường tham gia các hành động phản kháng khác tại nhiều thành phố lớn khác của Hy Lạp. Biểu tình tại Athens cũng đã biến thành xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình khiến nhiều người bị thương, 28 người bị tạm giữ, trong đó có 5 người bị bắt giam.

Cuộc tổng bãi công đã làm tê liệt các hoạt động sản xuất của Hy Lạp trong ngày 19/10: các cơ quan, trường học, ngân hàng cũng như nhiều cửa hàng, hiệu thuốc và cây xăng đóng cửa. Hoạt động giao thông vận tải bị ngừng trệ, hàng trăm chuyến bay bị huỷ... Hành động phản kháng lớn nhất này diễn ra giữa lúc Quốc hội Hy Lạp ngày 19/10 vừa thông qua sơ bộ các biện pháp khắc khổ mới cắt giảm chi tiêu để đổi lấy gói cứu trợ vỡ nợ của EU/IMF.

Trong một động thái mới nhất, Pháp và Đức đã đạt thỏa thuận tăng qui mô Quĩ Bình ổn tài chính châu Âu. Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 19/10 tại Frankfurt (Đức), tờ Guardian (Anh) trích dẫn nguồn tin ngoại giao châu Âu khẳng định Paris và Berlin đã đạt thỏa thuận về việc tăng qui mô Quĩ này lên 2 nghìn tỷ euro. Thỏa thuận trên sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra vào ngày 23/10 tới tại Brussel (Bỉ).

H.DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận