Thứ bảy, 07/12/2019 09:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hy vọng các cháu sẽ hào hứng, giỏi giang, hạnh phúc

13/02/2019, 06:50 (GMT+7)

Các cháu có nên bỏ quê không cô? Nếu cháu và bà mẹ đông y không hợp thì sống sao đây, và nếu bà không ưa cháu thì chắc gì nhà đất đến lượt mình đúng không cô?

Cô kính mến!

Chúng cháu cưới nhau đã 2 năm, cưới xong có bầu ngay, nay con cháu đã giáp năm. Hoàn cảnh chồng cháu rất đáng thương, chính vì vậy nên mẹ cháu mới gả cháu cho anh.

Bố của anh ba lần vợ, vợ đầu đi tù, bố gà trống nuôi hai con nhỏ, may có bà nội góa giúp. Rồi bố gặp mẹ của chồng cháu, không hiểu sao sinh anh ấy ra thì mẹ bỏ con đi luôn, nếu không có bà nội chắc chồng cháu vào viện mồ côi rồi. Khi anh hai tuổi bố qua tác hợp của bà, bố sống với một phụ nữ có nghề đông y, chưa hề có chồng. Anh lớn lên trong vòng tay người phụ nữ này.

Số của bố anh quá lận đận. Vợ cả đi tù về, bố sống lại với bà ấy. Mẹ nghề thuốc đem anh đi Nam, nhưng bà nội vô bắt về. Từ khi đó anh tách bố, sống với bà, rồi bà mất. Anh ra Hà Nội học nghề nấu ăn, sống được. Nhưng khi Hà Nội đông người các nơi đổ về, bon chen mệt quá, anh tìm việc ở các khu du lịch vùng cao. Và cháu gặp anh ở đây.

Cháu khi đó có công việc mát- xa cho cửa hiệu thẩm mỹ. Có chứng chỉ hẳn hoi. Cháu có ý định vào TP Hội An làm, những đứa bạn của cháu ở trong đấy rồi, chúng sống đàng hoàng, gửi tiền đều đều về cho gia đình, thích lắm. Nhưng người tính không bằng trời tính cô ạ.

Mới đây, bỗng dưng mẹ đông y bảo anh vào. Bà ấy năm nay 70, cần anh bên cạnh. Bà mời vợ con anh vào luôn, bà cho nhà và đất khi bà qua đời. Chúng cháu bất ngờ mà cũng lo quá, bà có nhà nhỏ và khoảng vườn ở huyện của thành phố biển, hẻo lánh, chồng cháu sẽ đi làm bếp ở đâu, cháu sẽ có việc gì?

Nghĩ mãi, cái khó nó cũng ló cái khôn cô ạ. Mẹ cháu ba con gái, khuyên cháu nên đi, ở trong đó khí hậu dễ chịu, bao nhiêu người Bắc đã vào rồi, có nhà có đất sẵn, lo chi.

Các cháu có nên bỏ quê không cô? Nếu cháu và bà mẹ đông y không hợp thì sống sao đây, và nếu bà không ưa cháu thì chắc gì nhà đất đến lượt mình đúng không cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Cả đời có ba chuyện quan trọng nhất: cưới vợ (lấy chồng), xây nhà và dời chỗ. Hai việc kia các cháu đã xong, giờ chỉ còn mỗi chọn lựa đi hay ở mà thôi.

Thực ra, con người là thứ khó di dời nhất. Nhưng đã có hàng chục triệu người đi vào Nam từ sau 1975 đến giờ. Xưa kia, người Việt mình cũng đi dần vào, xa những cánh đồng chật chội sông Hồng để đi vào Thanh – Nghệ - Tĩnh.

Rồi đi nữa, các vùng có tên bằng Quảng. Khi các chúa Nguyễn mạnh lên lại đi nữa, nam Trung bộ. Và máu khẩn hoang cứ cuốn người ta đi mãi, cô là thế hệ thứ 8 của một đôi vợ chồng từ Bình Định vào.

Phải có sự hăm hở đi và đổi đời cháu nhé. Nhất định sẽ khá hơn, nhất là về mặt thời tiết. Bao nhiêu đó cũng đủ yếu tố để đi rồi. Chồng cháu có nghề đầu bếp, dù sao vẫn dễ xin việc, một chiếc xe máy nữa, lo gì hở cháu?

 Chồng đặt chân vào công việc trước, có niềm vui, có niềm tin vào mình, có thu nhập đi đã. Khi ấy sẽ có động lực hơn cho cháu và bắt đầu gửi con, đi làm, việc của cháu là tóc, là thợ phụ ở những cửa hiệu của thị trấn giáp thành phố biển ấy. Cô biết những cô gội tóc ở những cửa hiệu nữ, người ta xếp hàng để chờ cô ấy và cô ấy là thương hiệu của bà chủ chứ không phải nổi tiếng nhờ tài tóc của bà.

Có thể sẽ khó hòa hợp với mẹ đông y của chồng. Mẹ không mẹ ruột nhưng có công nuôi chồng cháu từ khi nhỏ và bà vẫn nhớ thương đó chứ. Mẹ của mình, mình cũng xung khắc nữa là. Phải chịu khó, nói chung, phải chịu khó cháu ạ.

Có người còn không chỗ nương tựa, hai vợ chồng tay trắng hoàn toàn ấy chứ. Không phải mình cứ nhìn vào nhà vào đất của mẹ đông y nhưng đã vào thì như cam kết ngầm với nhau về việc dựa vào nhau, chăm sóc nhau và kế thừa, và cúng giỗ.

Cháu quan trọng hơn chồng khi đã vào và sống với người phụ nữ ấy. Vợ khôn chồng sẽ giỏi và hay hơn. Phụ nữ với nhau, khó mà cũng dễ, cháu nhé. Hy vọng các cháu sẽ hào hứng, giỏi giang, hạnh phúc và cứ vậy, xây dựng, như mọi người.

Đầu năm mới chúc cháu mọi điều hanh thông.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận