Thứ hai, 22/07/2019 03:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hy vọng cho người tàn tật đến từ công nghệ sinh điện tử

11/01/2018, 15:05 (GMT+7)

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Silvestro Micera, qua 6 tháng thử nghiệm, cánh tay giả bên trái này có thể cầm nắm chắc chắn các đồ vật, có thiết kế khá tinh xảo và gọn nhẹ, tiện dụng vượt trội...

Bà Almerina Mascarello cùng các chuyên gia thực hành tính năng của cánh tay công nghệ sinh điện tử

Các nhà khoa học Italy và Thụy Sỹ vừa đạt thêm được một bước tiến mới trong lĩnh vực sinh điện tử (Bionique) khi chế tạo thành công một cánh tay giả với công nghệ sinh điện tử, mô phỏng chân thực nhất các chuyển động cơ bắp thông qua một hệ thống giải mã tín hiệu điện tử.

Trên cơ sở kết quả của một nghiên cứu của Viện Đa khoa Gemelli Rome từ năm 2016, nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Sant Anna (Italy) phối hợp với Trường Bách khoa Lausanne (Thụy Sỹ) đã lắp thử nghiệm thành công cánh tay này cho bà Almerina Mascarello, một phụ nữ Italy bị tàn tật sau một tai nạn, sống tại thành phố Venice (Italy).

14-24-08_nh1
Bà Almerina Mascarello cùng hệ thống cánh tay giả được làm theo công nghệ sinh điện tử

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Silvestro Micera, qua 6 tháng thử nghiệm, cánh tay giả bên trái này có thể cầm nắm chắc chắn các đồ vật, có thiết kế khá tinh xảo và gọn nhẹ, tiện dụng vượt trội so với phiên bản đã từng được lắp cho một bệnh nhân người Đan Mạch năm 2014. Ngoài ra, toàn bộ hệ thống ghi nhận tín hiệu điện tử từ các cảm biến để điều khiển các cử động cánh tay đã được thu nhỏ và cất gọn trong một balo bình thường, nhờ đó, bệnh nhân có thể đi lại, sinh hoạt mà không có bất cứ hạn chế nào.

Nhà nghiên cứu Micera cho biết các thành công đạt được trong thời gian qua sẽ là cơ sở để tối ưu hóa thiết kế cánh tay sinh điện tử theo hướng nhỏ gọn hơn nữa, từ đó có thể áp dụng rộng rãi cho những người không may bị khiếm khuyết cơ thể.

Cánh tay mới này có khả năng tạo cảm giác cầm nắm chắc chắn cho bà Mascarello
VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận