Thứ tư, 20/11/2019 03:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hy vọng mới từ điệp vụ Alex Đặng

08/05/2019, 06:35 (GMT+7)

Tiền đạo quốc tịch Na-uy có thể khoác áo tuyển Việt Nam, cũng có thể không, nhưng chỉ riêng việc HLV Park Hang-seo chấp nhận sang châu Âu trinh sát, đã là một chuyển biến lớn.

16-06-25_lex_dng
Alex Đặng hy vọng có thể khoác áo tuyển Việt Nam.

Kể từ khi những cầu thủ Việt kiều đầu tiên xin khoác áo đội tuyển, Việt Nam chỉ có thói quen theo dõi họ thi đấu ở V-League, thay vì theo dõi họ từ nước ngoài. Tuy nhiên, theo xu thế hội nhập, những người đang chơi bóng ở châu Âu ngày càng có nhu cầu trở về nước. Việc để họ tiếp bước những Mạc Hồng Quân, Lee Nguyễn, Đặng Văn Lâm… không phải chuyện một sớm một chiều.

Thông thường việc trinh sát một cầu thủ thi đấu nước ngoài sẽ do trợ lý hoặc giám đốc kỹ thuật phụ trách. Nhưng với trường hợp của Alex Đặng, ông Park thân chinh tới Bắc Âu. Nhà cầm quân người Hàn Quốc muốn tận mắt xem kỹ năng của tiền đạo 29 tuổi, cũng là để truyền đi thông điệp rằng, bất cứ ai có khả năng sẽ được trao cơ hội.

Tuy nhiên, ý nghĩa của chuyến công du Na-uy của ông Park không dừng ở đấy. Ngày mới sang Việt Nam, chiến lược gia 60 tuổi từng ngạc nhiên khi biết VFF không có một cơ sở dữ liệu nào ghi tại tình hình nhân sự cũng như các bước phát triển của cầu thủ. Ông Park cùng trợ lý Lee Young-jin hầu như phải làm lại từ đầu, với phương châm vừa xây vừa dựng. Đó cũng là nguyên nhân khiến trợ lý cũ của Guus Hiddink chỉ tin dùng những học trò đã gây được lòng tin và nắm được triết lý của ông.

Điệp vụ mang tên Alex Đặng, trong chừng mực nào đó, truyền tải thông điệp từ Park Hang-seo. Ông sẽ chỉ sang Na-uy một lần xem giò tiền đạo này, sau đó uỷ quyền cho trợ lý hoặc các bộ phận chuyên môn khác. Họ sẽ phải có trách nhiệm báo cáo về phong độ cũng như những đánh giá thường xuyên về cầu thủ Việt kiều đang thi đấu nước ngoài này.

Nhìn rộng hơn, Việt Nam cũng cần nhìn nhận một cách nghiêm túc việc bổ sung nguồn lực cầu thủ Việt kiều. Thay vì chờ từng người một gõ cửa, như Văn Lâm hay Alex Đặng, VFF hoàn toàn có quyền chủ động liên hệ với họ, sau khi trao đôi với HLV trưởng. Tại World Cup 2018, Croatia từng thuyết phục Ivan Rakitc trở về khoác áo đội tuyển quê hương, dù từng tham dự nhiều giải cùng đội trẻ Thuỵ Sỹ. Điều đó hoàn toàn có thể lặp lại với Việt Nam, nếu chúng ta theo dõi đầy đủ, kịp thời những cầu thủ chơi bóng ở nước ngoài.

Việt Nam đặt mục tiêu vươn tầm châu Á với lứa cầu thủ tài năng hiện tại như Quang Hải, Văn Đức, Công Phượng. Và nếu có thêm đòn bẩy từ nước ngoài, con đường ấy sẽ ngắn đi đáng kể.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận