Thứ sáu, 26/04/2019 06:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ì ạch giải ngân vốn đóng tàu

03/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành 02 quyết định phê duyệt danh sách các tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia chính sách tín dụng theo Nghị định 67 để các ngân hàng thương mại xem xét cho ngư dân vay vốn đóng tàu. 

Ì ạch giải ngân vốn đóng tàu
HTX Đóng tàu thuyền Cổ Lũy (Quảng Ngãi) đóng tàu lớn cho ngư dân

Theo đó, có 65 tàu đóng mới, gồm 58 tàu đánh cá, 7 tàu dịch vụ nghề cá, trong đó có 25 tàu vỏ thép, 5 tàu vỏ composite, 35 tàu vỏ gỗ và 6 tàu nâng cấp. 17 chủ tàu đã nộp hồ sơ cho các ngân hàng, trong đó Agribank Quảng Ngãi 2 hồ sơ, Vietcombank Quảng Ngãi 2 hồ sơ, Vietcombank Dung Quất 2 hồ sơ và BIDV Quảng Ngãi 8 hồ sơ...

Nhưng hiện chỉ có 2 tàu được Agribank Quảng Ngãi giải ngân với tổng số tiền hơn 10,2 tỷ đồng, là tàu dịch vụ hậu cần nghề cá vỏ thép của Cty CP thủy sản Lý Sơn và tàu cá của ngư dân Nguyễn Sáu (65 tuổi) ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. 15 chủ tàu đang phối hợp với các ngân hàng để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định; còn lại đa số chưa được giải ngân.

Nguyên nhân là các chủ tàu đang chờ chủ trương của nhà nước về việc cho phép được dùng máy tàu đã qua sử dụng để giảm chi phí, các ngân hàng vẫn chưa mạnh dạn cho ngư dân vay, nhất là đối với tàu vỏ thép vì số vốn vay quá lớn…

Theo ông Dương Văn Tô, GĐ Sở NN-PTNT, trong đợt 1 này các ngân hàng tiếp xúc với ngư dân còn rất chậm. Trong khi điều kiện cần đã có đủ, còn điều kiện đủ thì ngân hàng yêu cầu cần phải thẩm tra xác minh lại. Việc này các ngân hàng tiến hành quá chậm nên giải ngân chưa được bao nhiêu, làm cho các chủ tàu băn khoăn, lo lắng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Phạm Trường Thọ yêu cầu các bên liên quan phối hợp chặt chẽ, khẩn trương giải quyết các vướng mắc, nhất là rà soát cụ thể các hồ sơ chưa được giải ngân, nhằm bổ sung thủ tục cần thiết để ngư dân sớm tiếp cận vốn vay ưu đãi. Trong số 65 tàu đã được phê duyệt, các ngân hàng cần tích cực tiếp cận với các chủ tàu để cho vay đóng mới và nâng cấp tàu chứ không được nêu ra những khó khăn ngoài Nghị định 67 để làm phiền hà ngư dân.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị BIDV Quảng Ngãi chủ động hơn trong việc giải ngân vốn tín dụng đối với các khách hàng đã nộp hồ sơ vay vốn. Hiện có 18 khách hàng đăng ký vay vốn tại BIDV Quảng Ngãi, trong đó có 4 khách hàng đã nộp hồ sơ với tổng dự toán 57,7 tỷ đồng nhưng BIDV Quảng Ngãi chưa ký hợp đồng tín dụng.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận