Thứ sáu, 17/08/2018 02:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

IAEA: Có dấu hiệu Triều Tiên vận hành lò phản ứng hạt nhân

05/09/2014, 09:53 (GMT+7)

Reuters đưa tin Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đã phát hiện nước và hơi nước thoát ra từ một lò phản ứng của nhà máy hạt nhân Yongbyon.

IAEA: Có dấu hiệu Triều Tiên vận hành lò phản ứng hạt nhân
Tổ hợp hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: AFP)

Điều đó cho thấy Triều Tiên có khả năng đang vận hành lò phản ứng này.

Đây là thông tin cập nhật mới nhất về nhà máy này mà các chuyên gia nói là có thể sản xuất plutoni phục vụ chế tạo bom nguyên tử.

Trong báo cáo thường niên đăng trên trang web của mình, tổ chức có trụ sở ở Vienna (Áo) này khẳng định chương trình hạt nhân của Triều Tiên “vẫn là một vấn đề gây quan ngại nghiêm trọng” và IAEA tiếp tục theo dõi các động thái tại Yongbyon thông qua hình ảnh vệ tinh.

Báo cáo nêu rõ: “Từ cuối tháng 8/2013, thông qua phân tích hình ảnh vệ tinh, IAEA đã quan sát thấy hơi nước bốc lên và nước làm nguội thải ra từ lò phản ứng 5 MW. Những dấu hiệu trên phù hợp với hoạt động của lò phản ứng này. Tuy nhiên, do IAEA không được tiếp cận lò phản ứng 5 MW này từ tháng 4/2009 nên không thể xác nhận trạng thái hoạt động của lò này.”

Năm 2009, Bình Nhưỡng đã trục xuất các thanh sát viên của IAEA và kể từ đó cơ quan này không có thanh sát viên tại Triều Tiên.

Về mặt kỹ thuật, lò phản ứng ở Yongbyon đã ngừng hoạt động trong nhiều năm do Bình Nhưỡng phá hủy tháp làm nguội của nó vào năm 2008 như một biện pháp xây dựng lòng tin trong cuộc đàm phán với Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga.

Tháng Tư năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố sẽ khôi phục lò phản ứng nghiên cứu 5 MW tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon và nhấn mạnh rằng nước này đang tìm kiếm khả năng răn đe.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận