Thứ bảy, 23/06/2018 06:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ích kỷ

10/06/2015, 09:57 (GMT+7)

Nên duyên cùng Hoa, Tùng được bố vợ hứa cho mảnh đất 70 mét vuông để xây nhà. Bản tính hay khoe khoang thể hiện, Tùng đã loan thông tin này tới hầu hết bạn bè và người thân.

Anh còn kiêu hãnh khẳng định rằng vợ chồng anh đã giành dụm gần đủ số tiền để xây dựng một ngôi nhà 3 tầng khang trang trên diện tích đất đó.

Nhưng rồi, việc kinh doanh của bố vợ Tùng gặp khó khăn, đẩy ông lâm vào tình trạng nợ nần chồng chất. Để cứu doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản, bố vợ Tùng đành phải bán đi nhiều tài sản có giá trị, trong đó có mảnh đất đã hứa cho con rể.

Khi nghe bố vợ “nói khó” và tha thiết mong nhận được sự thông cảm, bề ngoài Tùng miễn cưỡng đồng ý song trong lòng không khỏi ấm ức. Bị một số bạn bè và đồng nghiệp mỉa mai, khích bác, Tùng càng oán trách gia đình vợ làm anh “mất mặt”.

“Giận cá chém thớt”, Tùng quay sang mặt nặng mày nhẹ chì chiết vợ. Nhất là những lúc trong người có chút men rượu, Tùng lại lè nhè nguyền rủa gia đình vợ bằng những lời tục tĩu, khó nghe.

Tùng không đặt chân đến cổng nhà bố mẹ vợ, cũng chẳng mặn mà mỗi lần người thân của vợ ghé thăm. Hoa nhẹ nhàng giải thích với chồng là bố chỉ “mượn tạm” mảnh đất ấy để giải quyết khó khăn trước mắt, sau này ăn nên làm ra ông sẽ bù đắp cho vợ chồng cô nhiều hơn, song Tùng bĩu môi, cười nhạt.

 Thậm chí anh còn thản nhiên thốt lên: “Nghe bố cô hứa thì khác nào đổ thóc giống ra mà ăn, hy vọng để rồi lại bẽ bàng à. Nếu người dưng nước lã phản bội mình thì còn đỡ đau, đằng này kẻ lật lọng lại là ông bố vợ đáng kính!”.

Hoa vô cùng thất vọng trước cách hành xử hẹp hòi của chồng. Anh ta chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân chứ chẳng quan tâm chia sẻ những khó khăn, thử thách mà bố mẹ cô đang phải chống đỡ.

Mâu thuẫn, bất hòa ngày càng lớn dần lên. Rồi một ngày, Tùng lạnh lùng tuyên bố “đường ai nấy đi”. Hoa thẫn thờ ôm đứa con thơ trở về nhà bố mẹ với những vết thương lòng chẳng biết đến bao giờ mới nguôi lắng.

Nhưng cô đau một thì bố cô đau mười. Ông dằn vặt mình đã khiến cuộc đời con gái dang dở chỉ vì không thực hiện được đến cùng lời hứa với con rể.

Ngay từ những ngày đầu Hà về làm dâu, mẹ chồng đã hứa sẽ di chúc lại toàn bộ gia sản cho vợ chồng cô. Đã mấy lần bà giục con dâu chở ra UBND phường làm thủ tục sang tên chủ quyền nhà đất song phần vì bận việc, phần vì tin chắc những thứ tài sản đó đương nhiên sẽ thuộc quyền sở hữu của vợ chồng mình nên Hà cứ lần lữa.

Đùng một cái, cô em chồng tưởng đã định cư lâu dài ở Úc, bị gã “Việt Kiều” ruồng rẫy, phụ bạc phải tay trắng ôm con về nước nương nhờ mẹ đẻ. Trước nguy cơ bị chia sẻ tài sản, Hà hối thúc mẹ chồng sang tên nhà đất hoặc viết di chúc để lại cho vợ chồng cô song không được bà chấp thuận.

Bà đã họp các con lại, thừa nhận đúng là bà đã tuyên bố cho vợ chồng con trai thừa kế toàn bộ gia sản nhưng vì lúc đó bà không lường được có ngày con gái lại rơi vào tình cảnh bế tắc, thê thảm.

Nhà chỉ có hai anh em, bà khuyên các con phải thương yêu, giúp đỡ nhau. Bà đưa ra phương án: Nếu vợ chồng Hà thừa hưởng toàn bộ gia sản thì hỗ trợ cho cô em một số tiền để lo chỗ ở khác, còn không bà sẽ bán ngôi nhà mặt đường đang ở lấy tiền mua nhà trong ngõ cho con trai và chia cho con gái một ít…

 Mẹ chồng chưa dứt lời, Hà đã giận dữ phản ứng: “Mẹ là người lớn nên nói lời thì phải giữ lấy lời. Con không đồng tình với cách giải quyết vô lý như thế”.

 Ngôi nhà vốn bình lặng trở nên sóng gió. Hà âm thầm gây sức ép với chồng. Cô không đồng ý cho bán nhà cũng không muốn chi tiền cho em chồng. Tuấn – chồng Hà thì bị giằng co giữa một bên là sự khuyên nhủ của mẹ “phải đùm bọc lấy em trong lúc hoạn nạn” và một bên là sự đay nghiến của vợ “anh là đàn ông mà chẳng có sự quyết đoán gì cả. Đã ngoài 30 tuổi đầu mà vẫn bị mẹ cầm trịch”.

Không chỉ tình cảm mẹ chồng với nàng dâu bị ảnh hưởng mà mối quan hệ chị dâu – em chồng, mối thâm tình thông gia cũng vô cùng căng thẳng.

Hà coi em chồng như “cái gai trong mắt”. Cô cấm con không được chơi với em chồng. Em chồng Hà cũng chẳng vừa. Cô công khai chọc tức chị dâu: “Nhà của bố mẹ tôi, tôi ở. Chẳng kẻ nào có quyền xua đuổi tôi” và luôn sẵn sàng khẩu chiến với chị dâu bất cứ lúc nào…

Đôi khi vì những tác động ngoại cảnh, những lời hứa đã không thể trở thành hiện thực. Hệ lụy của nó là những bi kịch, những đổ vỡ tình cảm giữa những người ruột thịt. Mọi việc trở nên phức tạp hơn nếu con người thiếu sự cảm thông, chia sẻ.

HOÀI HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận