Thứ năm, 23/05/2019 02:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ích kỷ

30/03/2010, 11:20 (GMT+7)

Cháu muốn chúng cháu là bạn bè, là anh em thôi, nhưng lại ngại và thật sự là không thể nói ra được. Cháu sợ mất anh...

Không yêu H nhưng cháu lại nói thương H, cháu không dám nói sự thật vì sợ mất anh (Ảnh minh họa)

Cô Dạ Hương kính mến!

Thật là ngại khi viết thư cho cô trong khi những người khác lại rất cần đến sự giúp đỡ của cô hơn cháu.

Cháu năm nay 19 tuổi, là con út trong gia đình đông anh chị em. May mắn là cháu được học đến nơi đến chốn và hiện tại đã có công việc làm tại xã, nói rõ  hơn là cháu làm ở BĐVHX. Nhưng cháu muốn tìm một công việc thong thả hơn vì công việc ở đây chiếm hết thời gian của cháu. Cháu tính năm nay thi lại, nhưng sợ không có tiền chu cấp từ gia đình, vì bố mẹ cháu già rồi, mấy anh chị thì lại có gia đình hết cả, cuộc sống của họ cũng tạm thôi. Nếu vay tiền sinh viên và đi làm thêm cũng chưa chắc đã đủ.

Đó là chuyện học còn chuyện tình cảm, cháu cố không vướng vào nhưng cũng không thể tránh được. Biết cháu có người yêu ở xa, nhưng H lại không ngần ngại theo đuổi cháu. Con người của H khiến cháu rất kính nể. H hơn cháu 2 tuổi, nhà ở khác huyện. Anh hay giúp đỡ gia đình cháu và cháu rất nhiều.

Cháu cũng có tình cảm với H, chẳng hiểu tại sao vừa chia tay người yêu thì lại nói là thương H trong khi cháu đến vì thương thôi chứ cháu chẳng thấy yêu H. Mỗi lần hết giờ làm việc, H thường rủ cháu đi chơi nhưng cháu chẳng thích chút nào, cũng không thích nhắn tin trước lúc ngủ. Cháu thích ngủ hơn là đi chơi với H và sợ đi chơi vì ngại với mọi người. Thế nhưng mỗi lần nhìn thấy khuôn mặt buồn tủi của  H thì cháu lại gắng đi với anh. 

Giờ đây quan hệ của hai cháu thân thiết như người yêu vậy. Nhưng cô ơi, làm sao cháu nói thật cho anh biết đây hả cô? Cháu muốn chúng cháu là bạn bè, là anh em thôi, nhưng lại ngại và thật sự là không thể nói ra được. Cháu sợ mất anh ấy, cháu ích kỷ lắm cô nhỉ? Anh ấy bảo nếu không nhận được lời yêu từ cháu anh ấy sẽ rời khỏi nơi này. H thương cháu nhiều nhiều lắm cô ơi, nếu bỏ H cháu sợ chẳng tìm được người nào tốt như H nữa. Cháu vẫn đang cố gắng yêu anh ấy nhưng không thể. Tại sao trái tim khó bảo vậy hả cô? Cháu chỉ nghĩ đến người khác thôi cô ạ.

Cháu khó xử quá. Mong cô chỉ bảo.

Cháu gái (Đà Nẵng)

Cháu thân mến!

Cô biết công việc ở BĐVH xã thu nhập thấp và bấp bênh tương lai. Nghe nói không bảo hiểm xã hội cũng không bảo hiểm y tế, đúng không? Và trong hoàn cảnh kinh tế như cháu kể thì việc đi đại học rất khó. Càng lùi nhiều năm so với lúc tốt nghiệp PTTH, càng khó thi đỗ vì mình đã mất tự tin và kiến thức cũng lạc hậu đi rồi. Chi bằng cố xoay xở để có bằng trung cấp, phải có một tấm bằng “bỏ túi” để có nhiều con đường mà tháo ra và rình những cơ hội khác. Bằng kế toán, bằng nông lâm, bằng thú y, bằng y tá điều dưỡng… Vân vân và vân vân. Dĩ nhiên học sẽ rất tốn, không vừa học vừa làm được nhưng cháu cứ nghĩ hết cách xem sao.

Xem ra H là người hiền và thật lòng. Cháu chưa yêu vì cháu mới chia tay người yêu. Có lẽ việc chia tay ấy không thanh thản nên cháu cứ day dứt và coi H như là người lấp chỗ trống. Vị thế H trong lòng cháu đã như vậy và khi H biết rõ như vậy thì càng mất tự tin hơn. Có những người cực hiền cực tốt nhưng không gây cho đối tượng sự hấp dẫn.

Hình như đàn ông con trai phải ngang tàng một chút, liều lĩnh một chút, ga-lăng một chút mới làm cho phụ nữ ngẫm ngợi và xao động. Miền Nam của cô có câu: Củi mục dễ un chồng hiền (khờ) dễ khiến. Cháu phải xem hiền với khờ có khác nhau nhưng khi gặp thử thách thì con người mới rõ ra. Hiền đi cùng với có lòng nhân, khờ chưa chắc gì đã hiền. Bình thường người hiền ít nói tưởng giống như một anh khờ vụng. Phải có thời gian để tự nhận xét và có kết luận của chính mình.

Mọi việc với H mới bắt đầu. Cháu hãy cẩn thận. Đi chơi miết với người mình chưa yêu trong khi vẫn khát khao người khác thì sẽ rơi vào hai cảnh huống: cháu lợi dụng người ta những ly nước những mét đường hoặc cháu sẽ bị người ta đánh giá thấp mà lợi dụng lại. Nếu chưa yêu thì nói thẳng, anh hãy cho em thời gian, chúng ta là bạn. Cháu không nói được thì thư nói thay cho. Nhưng cô cũng thấy H là người đáng tin cậy, ở cảnh cháu núi này núi nọ đều xa. Hãy phiên phiến để ổn định, điều cháu sợ cũng có thể xảy ra: mất H cháu sẽ không tìm được ai như vậy. Trở lại với phân tích ban đầu, cháu cứ tìm hiểu, hạn chế hoàn cảnh để phải trao thân, vài tháng nữa cháu sẽ biết rõ lòng mình. Đơn giản thế thôi, cháu nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận