Thứ tư, 15/08/2018 09:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ích kỷ

17/08/2011, 11:50 (GMT+7)

Anh là người cầu toàn, muốn được lòng hết mọi người, cháu thì tham lam, chỉ muốn anh dành cho mỗi cháu thôi nên cháu hay giận hờn.

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu và anh cùng thôn, cùng tuổi. Từng là những người bạn thân, cùng chờ nhau đi học, cùng trốn học chèo ghe bắt cá, ra bãi sông đốt lửa ca hát, rất nhiều kỷ niệm đẹp, chỉ cần nghĩ tới là thấy vui. Bắt đầu từ năm lớp 11 anh đã để ý cháu, nhưng đến năm 12, thi đậu ĐH rồi anh mới thổ lộ và chúng cháu chính thức yêu nhau.

Anh đi học ở TP, cháu học trung cấp kế toán ở quê. Năm 2007 cháu tốt nghiệp và đi làm tận tỉnh Bình Phước. Ở đấy cháu mới cảm nhận được tình cảm của anh, và yêu anh thật sự. Tuần nào anh cũng lên thăm cháu, lúc đi xe máy, lúc đi xe đò, có tuần được nghỉ thứ 7 thì cháu xuống thăm anh. Xa nhà, cháu luôn được anh động viên, chia sẻ, anh là động lực và cháu thấy mình hạnh phúc. Làm được một năm thì cháu về lại Quảng Nam để học liên thông cao đẳng và năm sau nữa, anh cũng tốt nghiệp và cũng về quê xin việc. Công việc của anh tương đối tốt và ổn định.

Tháng 8 năm ngoái ra trường nhưng mãi đến tháng 3/2011 cháu mới xin được chân kế toán ở một xã miền núi, tiền lương không đủ mua xăng để về thăm nhà (chỗ làm cách nhà cháu khoảng 100km). Ở đây buồn quá, toàn là người thiểu số, người Kinh chỉ được vài hộ. Mỗi lần về là cháu ở lại chỗ anh (anh thuê nguyên căn nhà và ở một mình). Cháu nghĩ, yêu nhau lâu thì chuyện gì đến cũng sẽ đến, phải không cô, vả lại bọn cháu yêu nhau thật lòng. Nói vậy chứ cháu cũng sợ mẹ cháu biết chuyện, sợ đến một lúc nào đó thì người ta chán mình, biết nhưng cháu không thể khác được.

Anh có nhiều ưu điểm: Thông minh, sâu sắc, hát hay, ngồi nghe anh nói miết cũng thấy thích. Ngược lại cháu là người thụ động, ít nói, ngại giao lưu, hát dở, hay nóng giận... (toàn là tính xấu thôi). Cứ cháu về là anh dẫn cháu đi chơi với mấy anh chị cơ quan, đi ăn với bạn, nói chung đi đâu ảnh cũng muốn dẫn cháu đi hết. Nhưng sao cháu không hợp với gia đình anh lắm, cháu ít thích xuống nhà anh chơi (cháu nghe mọi người nói là mẹ anh ấy không thích cháu), với lại anh ấy thương mẹ lắm và ba anh em nhà anh rất yêu thương, đùm bọc nhau.

Anh là người cầu toàn, muốn được lòng hết mọi người, cháu thì tham lam, chỉ muốn anh dành cho mỗi cháu thôi nên cháu hay giận hờn. Cháu không biết có hạnh phúc hay không khi lấy một người cầu toàn như vậy. Chúng cháu định sang năm sẽ cưới và ba mẹ của anh cũng đã đồng ý. Công việc của cháu thì chán lắm. 5 tháng rồi mà cháu chưa được giao công việc gì hết. Chị kế toán chính là người nhà của người yêu cháu. Có một sự cố về tiền mà cháu nghĩ chị ấy không tin cháu.

Đi làm xa xôi, lương thì bèo, gia đình cháu khó khăn, thương cha thương mẹ nhưng cháu không giúp được gì. Cháu định bỏ về dưới thị xã, nhưng sợ không xin được việc rồi thất nghiệp, lại khổ nữa.

Cô đừng in email của cháu nhá.

Cháu thân mến!

Cuộc tình của cháu có từ rất sớm, thay vì chết yểu như nhiều người, nó đã đơm hoa kết trái đó chứ. Một người con trai nghị lực, học giỏi, có công việc ổn định, có hiếu với mẹ và có tình thương với anh em ruột, quá hiếm đó cháu ơi.

Các cô gái thời nay rất lạ mà cháu không phải cá biệt. Tức là cho cái việc xảy ra chuyện ấy là quy luật và đương nhiên trong khi những phẩm chất để chuẩn bị cho lứa đôi thì mơ hồ, hoặc không chú ý chuẩn bị. Phải biết, việc ấy hay đi cùng với hậu quả là nhàm chán, chỉ có phẩm chất tốt mới giữ được tình yêu. Sau cái lần đầu tiên ấy, người nữ phải hiểu mình đã thành đàn bà, tâm tính, năng lực phải tương ứng với vị trí đàn bà trong mắt người mình yêu và trong xã hội. Phụng phịu hơn, mít ướt hơn, ích kỷ hơn, không xong đâu. Người nam họ chán vì họ không thấy một người vợ ưng ý ở cô ta.

Dĩ nhiên, mẹ của chàng trai sẽ không thích ngay cô gái mà con trai họ chọn. Phải họ chọn thì họ mới ưng cơ. Nhưng trở ngại ấy quá thông thường, quá nhỏ. Cháu phải biết cảm ơn người đàn ông có hiếu và biết đùm bọc anh em là vẻ đẹp của tinh thần, của sự bền vững. Nếu họ ghét nhau, thì cháu sẽ bất an, sẽ nghĩ, ruột thịt mà còn vậy, mình là người dưng, tin cậy sao được.

Gái có công chồng chẳng phụ, trong nhiều nghĩa cử đẹp để khiến chồng tin và yêu, có nhiều việc phải làm để tình anh em của họ tươi đẹp hơn, thắm thiết hơn. Nghe cô đi, rồi cháu sẽ thấy cái kén hạnh phúc của mình là cái kén vàng.

Việc làm xa nhà, lương bèo, hãy nghĩ đến một chỗ cũng bèo như vậy mà gần nhà, gần người yêu. Cầm cự như vậy cái đã. Không dễ gì có ngay việc tốt và mọi thứ như mình mơ ước. Cưới đi, có con, rồi tính tiếp.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận