Chủ nhật, 23/09/2018 05:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ích lợi của uống trà

25/08/2011, 10:15 (GMT+7)

Xin cho biết ích lợi của việc thường xuyên uống nước trà (chè)?

* Xin cho biết thông tin về loại dược liệu gọi là cây mật gấu. Xin cho biết địa chỉ của Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng trung ương, Tổng thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp.

Vũ Bá Như, Hồi Xuân, Tam Đa, Sơn Dương, Tuyên Quang

Theo trông tin trên trang http://hn.24h.com.vn thì cây mật gấu thuộc họ Hoàng Liên gai (Berberidaceae), có vị đắng tính mát, vào 4 kinh: Phế, vị, can, thận có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, làm se. Người ta thường dùng 8 - 12 rễ hoặc thân cây sắc uống chữa ăn uống không tiêu, trị đau ngực, đau gối, chóng mặt, ù tai, viêm gan, vàng da, tiêu chảy, kiết lỵ, đau mắt. Dùng lá hay quả (8 - 12g) sắc uống hay phối hợp với các vị thuốc khác. Ngoài ra, hoàng liên ô rô còn được dùng để chữa sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, lưng gối yếu mỏi, mất ngủ. Dùng ngoài, nấu nước đặc để rửa chữa viêm da dị ứng, lở ngứa...

Việc dùng hoàng liên ô rô để trị ung thư chưa được nghiên cứu, chỉ theo kinh nghiệm dân gian, trên tinh thần để an lòng người bệnh và người nhà, còn hiệu quả như thế nào, phải đợi có sự nghiên cứu sâu mới nói được. Theo sách "Cây thuốc phòng trị bệnh ung thư" của Phan Lê, Hoàng liên ô rô có thể dùng:

Trị ung thư gan: Hoàng liên ô rô 30g, Long quỳ, tức cây lu lu đực (Solanum nigrum) 30g. Dược liệu khô sắc uống ngày 1 thang, trị dùng dài ngày.

Ung thư mũi họng: Hoàng liên ô rô 60g, thạch bì 40g, hạ khô thảo 45g, cam thảo 9g, sắc uống.

Ung thư phổi: Hoàng liên ô rô 15g, thạch quyết minh 30g, toàn yết 6g, cương tàm 9g, câu đằng 9g, trư ương ương (Galium aparine) 30g, xà lục cốc (Amorphophallus konjac) 30g (sắc trước). Sắc uống ngày 1 thang.

Địa chỉ Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng (chứ không phải Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương) là số 1, Hoàng Văn Thụ, quận Ba Đình, Hà Nội; Tổng thanh tra Chính ở 220, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Bộ Tư pháp ở 56-60, Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

* Xin cho biết ích lợi của việc thường xuyên uống nước trà (chè)?

Đinh Tuyết Mai, Phú Bình, Thái Nguyên

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hà Lan cho thấy, việc uống một tách trà sẽ giúp bạn giải đáp các ô chữ nhanh hơn. Thành phần tự nhiên trong một tách trà có thể giúp tăng cường chức năng não bộ và tỉnh táo. Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác dụng của những hóa chất quan trọng trong trà đối với khả năng hoạt động thần kinh trên 44 tình nguyện viên.

Tác dụng của những thành phần này, một axit amino có tên là L-treanin mà cũng tìm thấy trong nước chè xanh tươi và cafein ở mức độ đặc trưng tìm thấy trong một tách trà được so sánh với một phương pháp điều trị bằng giả dược. So với những người đã uống thuốc an thần thì các thành phần hoạt tính này đã cải thiện đáng kể độ chính xác qua rất nhiều công việc đối với những người đã uống trà sau 20–70 phút. Kết quả nghiên cứu này cho thấy, uống trà giúp tăng cường tập trung khi thực hiện các nhiệm vụ khó.

Ngoài ra, uống trà cũng được cho là liên quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh Parkinson. TS. Tim Bond cho biết, những phát hiện mới nhất này cho thấy uống 2 tách trà đen giúp cải thiện khả năng phản ứng với những kích thích và tập trung vào nhiệm vụ đang thực hiện.

GS.TS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận