Thứ tư, 19/09/2018 07:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

In lậu ngày càng trắng trợn và tinh vi

22/08/2011, 09:20 (GMT+7)

Mới đây, NXB Trí Việt - First News và đối tác là NXB Compass (Mỹ) tuyên bố, nhiều NXB Việt Nam đã sao chép bằng nhiều thủ đoạn những ấn phẩm của 2 NXB này.

Mới đây,  NXB Trí Việt - First News và đối tác là NXB Compass (Mỹ) tuyên bố, nhiều NXB Việt Nam đã sao chép bằng nhiều thủ đoạn những ấn phẩm của 2 NXB này. Compass và First News chia sẻ, muốn đưa những cá nhân liên quan ra tòa. Cùng thời điểm, NNVN nhận được lời kêu cứu của một số nhà văn trẻ bởi… các trang chia sẻ điện tử ở Việt Nam phát hành “sách điện tử” của họ trái phép.

Cụ thể, NXB First News từng tố cáo chuỗi Trung tâm đào tạo Ngoại ngữ IWEP Đông Âu, có trụ sở tại TP. HCM đã đổi tên sách, in và photo trái phép bộ giáo trình TOELF iBT và TOEIC bán cho các học viên theo học tại trung tâm với giá cao gấp đôi giá thật.

First News cho biết thêm, thời gian gần đây, mức độ vi phạm bản quyền đã rất trầm trọng. Số liệu khảo sát của First News đưa ra cho phóng viên chỉ ra rằng, TP. HCM có hơn 450 trên tổng số khoảng 800 trung tâm đào tạo và trường ngoại ngữ của cả nước thì đã có tới 85% trong số đó đang vi phạm bản quyền.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến doanh số bán ra các đầu sách luyện thi tiếng Anh của First News, từ đó uy tín của NXB cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đơn vị này cho biết, hiện đang tiến hành điều tra nguyên nhân và nhận ra, rất nhiều bản sách có bản quyền của mình bị các trung tâm ngoại ngữ in, sao chụp, photo hầu như toàn bộ nội dung.  

Sách của Hương Ly bị tung lên mạng "nguyên đai, nguyên kiện"

Theo khảo sát của NNVN về giá sách ở thị trường Hà Nội và đối chiếu sách thật trên các webiste của các nhà xuất bản, sự thật là giá sách bị đội lên gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi, trong đó không ít các cuốn sách thuộc dạng “best-seller” như: Bí mật tư duy triệu phú (giá thật: 58.000 đồng; giá in lậu: 68.000 đồng); 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt (giá thật: 32.000 đồng; giá in lậu: 55.000 đồng)…

Không chỉ First News, mà rất nhiều đầu sách lớn của các NXB danh tiếng trên thế giới đều bị in lậu và… nâng trần giá. Nếu như trước đây, người tiêu dùng có lí do dùng sách in lậu vì giá rẻ thì nay, mọi thứ ngược lại, bằng hình thức: đơn vị đào tạo tự phát hành sách (buộc học viên theo học tại đó phải mua) hoặc bán ra lượng sách thật hạn chế, thì… việc nâng giá sách lậu để bán là cách thức mới, khiến nhiều độc giả không ngờ.

Đặc điểm chung của sách lậu là phần nội dung và hình thức được scan từ trang bản quyền, cho đến logo của thương hiệu, ruột in ấn cẩu thả, chữ mờ, giấy mỏng, các trang có hình, trang bản quyền lem nhem, bìa cán láng trên giấy mềm, rất dễ nhận biết. First News tuyên bố, hành động này là vi phạm Luật Xuất bản, Luật bản quyền Quốc tế, Công ước bảo hộ bản quyền sở hữu trí tuệ Berne và sẽ theo vụ kiện này đến cùng.

Nhà văn Trang Hạ cho rằng: “Dù khó khăn, nhưng các cơ quan chức năng có thể xử lí những đối tượng tung sách điện tử lên mạng nhờ vào công an văn hóa, an ninh mạng bằng cách truy tìm IP, host từ đâu và phát tán từ máy tính nào”.

Cùng thời điểm, NNVN nhận được lời chia sẻ từ nhà văn Trang Hạ (dịch cuốn Xin lỗi em chỉ là con đĩ) và dịch giả Hương Ly (dịch cuốn Mẹ chồng ăn thịt cả nhà nàng dâuĐề thi đẫm máu), vấn đề bắt nguồn từ những cuốn sách này đang bị làm sách điện tử trái phép. Điều đáng nói, các tác phẩm của Trang Hạ và Hương Ly đã và đang là những tác phẩm được nhiều độc giả tìm mua.

Hương Ly chia sẻ: “Làm sách giả, sách lậu thì có thể truy bắt được thủ phạm nhưng làm sách điện tử, thường do một nhóm người nặc danh, hoặc những cá nhân giấu mặt. Rất khó để xử lí, tôi thường phải phản hồi đến những quản trị viên của các trang chia sẻ đó nhưng thường không được xử lí gì”.

Hương Ly cho rằng: “Một năm tôi chỉ đủ tiền mua được 2 đến 3 đầu sách và chi phí đội lên hơn 100 triệu/1 đầu sách. Sách phát hành ra, chưa PR quảng cáo, sách điện tử đã bị tuồn lên mạng. Tôi biết, hiện nay nhiều NXB lớn cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự mà vẫn không biết cách xử lí, với những cá nhân làm sách như tôi thì lại càng khó khăn”.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận