Thứ hai, 25/06/2018 07:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

In lậu vẫn ngang nhiên

12/06/2015, 06:20 (GMT+7)

Tình hình in lậu đang diễn biến khá phức tạp. Hễ cuốn sách nào có sức hút trên thị trường thì ngay lập tức bị in lậu với số lượng lớn...

In lậu vẫn ngang nhiên
Sách thật đang bị đe dọa bởi sách giả

Dư luận thêm một phen bất ngờ, khi Công an TP Hà Nội kiểm tra xưởng gia công của Cty TNHH In Dương Khánh đóng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, và phát hiện hơn 7.000 cuốn sách “Đắc Nhân Tâm” được in lậu tại đây.

Một năm trước, lực lượng chức năng cũng đã triệt phá cơ sở in lậu Huy Thi cũng ở Hà Nội đã làm giả hàng ngàn cuốn sách “Quẳng gánh lo đi mà vui sống”.

Cả hai cuốn sách trên đều do Trí Việt - First News giữ bản quyền, nên đơn vị này bức xúc lên tiếng đòi trả lại công bằng cho họ bằng hình phạt thích đáng đối với những kẻ làm ăn phi pháp.

Tình hình in lậu đang diễn biến khá phức tạp. Hễ cuốn sách nào có sức hút trên thị trường thì ngay lập tức bị in lậu với số lượng lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà xuất bản, tác giả và nhà đầu tư.

Con đường của sách lậu từ địa điểm in lậu đến các quầy sách dường như đang công khai thách thức dư luận xã hội.

Như một cách phản ứng yếu ớt, có Cty sách đã in lời khuyến cáo “mua bán sách giả là giết chết sách thật” ngay trên mỗi ấn phẩm. Thế nhưng, không ít ấn phẩm có lời khuyến cáo thiết tha ấy vẫn bị in lậu như thường.

Từ khi Việt Nam tham gia Công ước Berne, ý thức bản quyền có được nâng lên đáng kể. Tuy nhiên, sự chuyển biến chỉ thấy rõ ở mối quan hệ giữa những người viết sách và những người làm sách, còn những người bán sách vẫn… vô tư.

Cứ sách nào có tỉ lệ chiết khấu cao thì người bán sách chấp nhận phát hành để thu được lợi nhuận, mà không cần biết xuất xứ hay nguồn gốc gì.

Vì vậy, sách giả từ các cơ sở in lậu ngang nhiên có mặt ở những nhà sách sang trọng bậc nhất mà không hề gặp bất cứ trở ngại gì.

Từ ngày 1/7/2013, một số điều khoản bổ sung trong Luật Xuất bản sửa đổi bắt đầu có hiệu lực, trong đó có thể xử lý sai phạm theo luật hình sự đối với những sai phạm trong lĩnh vực xuất bản, nhưng dường như các cơ quan chức năng vẫn chưa mạnh tay xử lý những đối tượng in lậu.

Đáng buồn nhất là phiên tòa cuối tháng 4 năm ngoái tại TAND huyện Thanh Trì - Hà Nội đã tuyên… trắng án cho một cơ sở bị cho là in lậu khi đơn vị thiệt hại là Cty Trí Việt - First News đưa ra khá nhiều bằng chứng thuyết phục.

Tại sao ăn cắp một con gà có thể bị xử lý, còn ăn cắp bản quyền lại hồn nhiên như không? Rõ ràng, in lậu hoành hành không chỉ khiến đất nước thất thu hàng tỷ đồng tiền thuế mà còn trực tiếp làm băng hoại đạo đức cộng đồng.

Khi ấy, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Cty Văn hóa Trí Việt - First News bức xúc nói với giới truyền thông: “Tôi thực sự bất bình trước kết quả này. Nếu vụ án này không đi tới cùng thì có nghĩa là pháp luật Việt Nam đã thừa nhận tình trạng in lậu ở Hà Nội.

Kiên quyết không dung túng cho những việc làm trái pháp luật, First News và luật sư đại diện quyết tâm theo đuổi vụ việc tới cùng. Chúng tôi sẽ đưa vụ việc lên Tòa án phúc thẩm, vì danh dự chứ không thể để tình trạng đổi trắng thay đen như vậy.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ làm đơn kiến nghị lên Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông và Viện Kiểm soát nhân dân cùng vào cuộc”...

Nhưng sau hơn một năm, hành trình đòi công lý của Cty Trí Việt - First News vẫn… mù khơi!

Một trong những nguy cơ mà sách giả mang đến là sự ảnh hưởng đến bản quyền quốc tế. Nhiều cuốn sách nước ngoài đã bị in lậu tại Việt Nam khiến nhiều đối tác trên thế giới lo ngại.

Thí dụ, Tập đoàn xuất bản HaperCollins đã thẳng thắn phê phán đơn vị được chuyển nhượng bản quyền cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú”, vì họ nhận được thông tin ấn phẩm của họ bị in lậu tại nước ta.

Nếu không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, chắn chắn trong thời gian tới, ngành xuất bản Việt Nam không thể nào có thêm cơ hội giao dịch bản quyền với nước ngoài.

TUY HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận