| Hotline: 0983.970.780

Indonesia gửi trả Australia hơn 210 tấn rác

Thứ Tư 10/07/2019 , 10:32 (GMT+7)

Hôm qua, 9/7, Indonesia cho biết họ sẽ gửi trả cho Australia hơn 210 tấn rác.

Một con kênh ken đặc rác ni lông.

Theo hợp đồng, Indonesia chỉ nhận 8 container giấy thải, nhưng khi hàng được chuyển đến thành phố Surabaya thì cơ quan chức năng phát hiện ra bên trong toàn là rác thải sinh hoạt như chai lọ, tã giấy đã qua sử dụng, thiết bị điện hư hỏng...

Mới tuần trước, Indonesia cũng thông báo sẽ gửi trả 49 côngtennơ rác cho Pháp và một số quốc gia khác.

Các nước Đông Nam Á đang trở thành địa chỉ lý tưởng xuất khẩu rác của các nước phát triển. Thị trường xử lý rác toàn cầu rơi vào hỗn loạn từ năm 2018 khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập rác thải nhựa.

Tháng 5 năm nay, Malaysia cũng tuyên bố sẽ cho tàu chở 450 tấn rác thải nhựa về điểm xuất phát, gồm nhiều nước là Australia, Bangladesh, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Ảrập Xêút, Mỹ. Vụ trả tác ầm ĩ nhất ở khu vực Đông Nam Á là hồi tháng trước, Philippines đe dọa 5 lần 7 lượt mới tống được 69 container rác về lại Canada. Vụ việc còn làm quan hệ ngoại giao hai nước có phần sứt mẻ.

Đông Nam Á hiện là một trong những khu vực ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa nghiêm trọng nhất thế giới. Những dòng sông ngập ngụa rác hay những sinh vật biển chết trong bụng vẫn còn hàng kg rác nhựa không phân hủy được đã không còn hiếm ở nhiều nước trong khu vực.

Theo ước tính của Quỹ Thiên nhiên thế giới (WWF), mỗi năm thế giới sản sinh ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa và việc xử lý chúng hiện là thách thức ở rất nhiều quốc gia.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tranh cãi quanh Luật hôn nhân mới của Trung Quốc: [Bài 1] Phức tạp

Tranh cãi quanh Luật hôn nhân mới của Trung Quốc: [Bài 1] Phức tạp

Các nhà lập pháp Trung Quốc sửa đổi luật nhằm khiến việc ly hôn trở nên khó khăn hơn và kéo dài hơn nhiều...