Thứ ba, 13/11/2018 07:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Indonesia tập trận lớn để phòng Trung Quốc

22/05/2014, 10:53 (GMT+7)

Indonesia bắt đầu cuộc tập trận lớn liên binh chủng trên biển và vùng hải đảo sau khi Trung Quốc phát thành hộ chiếu có đường chín đoạn có cả vùng đảo Natuna của Indonesia./ "Không đóng dấu nhập cảnh lên hộ chiếu có đường lưỡi bò"

Indonesia tập trận lớn để phòng Trung Quốc

Theo hãng tin Antara News của Indonesia hôm 19/5, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia, Tướng Moeldoko đã khai mạc tuần diễn tập 19-24 tháng Năm ở Bogor, tỉnh Tây Java.

Tư lệnh các quân chủng của Indonesia đều có mặt tại buổi lễ ở Bogor, gồm các tướng Budiman (bộ binh), Ida Bagus Putu Dunia (không quân), và đô đốc Marsetio (hải quân).

Sau đó, từ 1 đến 5 tháng Sáu, Indonesia tiếp tục tập trận thực địa ở Asembagus, tỉnh Đông Java và cả ở Bali thuộc Ấn Độ Dương.

Hãng tin nhà nước Indonesia cũng nói đây là lần tập trận lớn gồm cả ba binh chủng hải, lục và không quân.

Trong tháng 5 năm nay, báo chí Indonesia cũng đưa tin Tướng không quân Fahru Zaini thuộc bộ phận chiến lược của Bộ Quốc phòng xác nhận có tin Trung Quốc “đưa vùng đảo Natuna vào đường chín đoạn của họ”.

Điều này đã gây ra các phản ứng trong chính giới tại Jakarta, nước từ lâu nay vẫn có thái độ trung dung trong các tranh chấp biển đảo ở Đông Nam Á với Trung Quốc.

Nhưng sau động thái của Trung Quốc cho in hộ chiếu với hình chín đoạn bao gồm cả vùng biển đảo của Indonesia, giới quân sự nước này đã có phản ứng.

Tướng Fahru phát biểu hôm 14/5 tại Natuna:

“Điều Trung Quốc làm đã gây ảnh hưởng đến sự thống nhất quốc gia Indonesia.”

“Vì thế, chúng tôi đến Natuna để tận mắt đánh giá các lực lượng vũ trang, sức mạnh chiến đấu của các đơn vị và để đề phòng trường hợp gì đó xảy ra trong vùng.”

Tướng Fahru nhấn mạnh rằng để bảo về sự toàn vẹn lãnh thổ của Indonesia, điều quan trọng là phải tăng cường tính kết nối xã hội với các vùng xa như Natuna, theo hãng tin Antara.

Dù đã tham gia tập trận cùng các nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ...lần này, các quân binh chủng Indonesia triển khai một lực lượng tham gia diễn tập của riêng mình rất đông đảo.

Đợt diễn tập này gồm nhiều phi cơ chiến đấu, trực thăng, trọng pháo và cả hệ thống phòng không.

Phía hải quân có ít nhất 32 tàu các loại trong khi không quân Indonesia lần này sẽ trình diễn 40 chiến đấu cơ, gồm tám chiếc SU-27/30 Sukhoi, sáu chiếc F-16, 10 chiếc Hawk 100/200...

Ngoài ra còn có nhiều phi cơ vận tải như C-130 Hercule, B-737, F-28 Fokker, C-295, CN-235...

Đây không phải là lần đầu tiên 'đường chín đoạn' của Trung Quốc gây phản ứng ở nước láng giềng.

Hồi tháng 11/2013, báo chí Việt Nam đã nêu ra sự việc tương tự với hộ chiếu Trung Quốc có hình đường 'lưỡi bò' phủ gần hết Biển Đông.

PV BBC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận