Thứ sáu, 24/05/2019 12:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

IPSARD đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

22/01/2014, 11:07 (GMT+7)

Sáng 21/1, Viện Chính sách và chiến lược phát triển NN-NT (IPSARD) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát dự.

Sáng 21/1, Viện Chính sách và chiến lược phát triển NN-NT (IPSARD) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát dự.

Sau 8 năm thành lập trên cơ sở Viện Kinh tế nông nghiệp, IPSARD đã có những bước tiến dài với việc tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện tổng số cán bộ của Viện là 161 người, tăng gấp 3 lần so với năm 2005, trong đó có 13 tiến sĩ, 54 thạc sĩ, 57% cán bộ thành thạo ngoại ngữ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Cao Đức Phát trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho IPSARD

Viện đã có 3 phòng chức năng, 2 bộ môn và 4 trung tâm độc lập. Trong 8 năm qua, IPSARD đã thực hiện 40 đề tài khoa học cấp Nhà nước và cấp Bộ, 35 đề tài cấp cơ sở… Ngoài ra, nhờ nâng cao uy tín và hiệu quả nghiên cứu, nên các hoạt động hợp tác nghiên cứu và dịch vụ KHCN của IPSARD được các đối tác tin cậy và đánh giá cao. Tổng doanh thu của Viện năm 2013 đạt gần 39 tỷ đồng, cao gấp hơn 3 lần ngân sách cấp.

Trong 8 năm qua, Viện đã thực hiện hơn 40 đề tài cấp Nhà nước và cấp Bộ, 35 đề tài cấp cơ sở, 13 nhiệm vụ và hoạt động điều tra được Bộ giao. Viện còn tiến hành hàng chục đề tài nghiên cứu hợp tác với các cơ quan, tổ chức, địa phương trong và ngoài nước, phục vụ hiệu quả cho công tác đề xuất chính sách, chiến lược của lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Chính phủ, Đảng, Quốc hội và phục vụ DN, người dân.

Công tác xây dựng mô hình thực tế đã được IPSARD chỉ đạo phát triển để cung cấp các luận cứ, hỗ trợ công tác tham mưu, tư vấn. Từ các mô hình tổ chức nông dân áp dụng kỹ thuật mới và liên kết với thị trường trồng rau, hoa quả ở TP.HCM, Viện đào tạo ngành nghề phi nông nghiệp cho nông dân ở Thái Bình; tổ chức xây dựng tổ hợp tác và liên kết sản xuất với thị trường cho nông dân trồng rau tỉnh Hòa Bình; xây dựng mô hình ngành hàng ở Kiên Giang, Bình Thuận;

Nghiên cứu hỗ trợ giảm nghèo, phát triển nông thôn ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, xây dựng hệ thống chỉ dẫn địa lý cho gạo tám xoan Hải Hậu, thanh long Bình Thuận và nước mắm Phú Quốc... Từng bước, cán bộ của Viện đã gắn kết giữa kinh nghiệp thế giới, lý thuyết kinh tế với thực tế nông nghiệp Việt Nam, tìm lời giải đáp cho những vấn đề cụ thể của cuộc sống.

Một hoạt động mới là Viện đẩy mạnh hợp tác và hỗ trợ tư vấn quốc tế như giúp Cuba đổi mới chính sách nông nghiệp; hỗ trợ Lào xây dựng chiến lược phát triển NN-NT; hỗ trợ Myanmar xây dựng chính sách đổi mới; cử cán bộ tham gia khảo sát và chuẩn bị đề án đầu tư thí điểm tại Ăngola…

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể cán bộ của Viện vì những thành tích xuất sắc. Nhân dịp này, ông Đặng Kim Sơn, Viện trưởng IPSARD, cũng được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Cao Đức Phát ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà IPSARD đã được được trong những năm qua. Bộ trưởng cho rằng, những đóng góp về KHCN của Viện góp phần to lớn trong việc phát triển nền nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tăng giá trị gia tăng của nông sản Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị IPSARD tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nâng tầm nghiên cứu khoa học để phục vụ nông dân, đất nước.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận