Thứ ba, 28/01/2020 08:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Iran bắt tay Nga-Trung 'đấu' Mỹ?

23/09/2019, 08:58 (GMT+7)

Quân đội Iran đang chuẩn bị kế hoạch tập trận chung với Nga và Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Tehran và Washington đang căng thẳng.

  Cảnh báo chiến tranh toàn diện

Các vụ tấn công nhà máy lọc dầu xảy ra hôm 14/9, quân đội Arab Saudi cáo buộc Iran đứng sau vụ việc, bất chấp phiến quân Houthi ở Yemen lên tiếng nhận trách nhiệm. Bộ Quốc phòng Arab Saudi cho biết, 18 máy bay không người lái (UAV) và 7 tên lửa hành trình đã được phóng vào 2 nhà máy dầu ở Abqaiq và Khurais. Vụ tấn công gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng dầu mỏ của Arab Saudi.

Cảnh ngổn ngang sau vụ tấn công tại nhà máy lọc dầu Khurais ở Saudi Arab

Chính quyền Riyadh sau đó trưng bày các mẫu vật họ tuyên bố là mảnh vỡ của UAV và tên lửa hành trình do Iran sản xuất, khẳng định đây là bằng chứng “không thể chối cãi” trách nhiệm của Iran. Cùng với việc ám chỉ Iran đứng sau vụ tấn công, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/9 đã ra quyết định điều quân tới Arab Saudi.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết, quyết định điều động lực lượng của Mỹ được thực hiện theo yêu cầu từ đồng minh, với nhiệm vụ chính là củng cố hệ thống phòng không, và tên lửa.

Phía Iran đã phản ứng mạnh mẽ trước các động thái trên. Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố, Mỹ “đang đi sai hướng” trong việc giải quyết các vấn đề ở vùng Vịnh. Theo ông Zarif, việc Mỹ cần làm là chấm dứt cuộc chiến đang diễn ra ở Yemen. Quân đội Iran đồng thời bắn đi thông điệp, sẽ tiêu diệt bất kỳ kẻ thù nào xâm phạm nước này.

“Kẻ nào muốn vùng đất của nó thành chiến trường chính thì cứ làm. Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ cuộc chiến nào lan tới lãnh thổ Iran”-Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Hossein Salami tuyên bố.

Ông Salami đồng thời bày tỏ, Mỹ sẽ không phạm phải những sai lầm chiến lược như trong quá khứ. Cũng theo ông Salami, một cuộc xâm lược ở mức độ hạn chế cũng sẽ không còn hạn chế bởi “Iran sẽ truy đuổi tới cùng bất kỳ kẻ thù xâm lược nào, trừng phạt và đáp trả cho tới khi tiêu diệt hoàn toàn kẻ thù”.

Gia tăng liên minh

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết, Iran đang lên kế hoạch thực hiện cuộc tập trận hải quân chung với Trung Quốc và Nga. Cuộc tập trận dự kiến diễn ra trên biển Oman và phía bắc Ấn Độ Dương nhằm trao đổi kinh nghiệm quân sự.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vừa tuyên bố sẽ không đàm phán với Mỹ 

Đây được đánh giá là động thái chuẩn bị của Iran, cũng như cảnh báo tới Mỹ và các đối thủ. Chính quyền Tehran đang đẩy mạnh vận động quốc tế, tăng quan hệ với Trung Quốc và Nga, đặc biệt sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân năm 2015. Hồi đầu tháng này, một phái đoàn quân sự Iran đã tới Trung Quốc, dẫn đầu là Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran, tướng Mohammad Baqeri.

Ông Baqeri cho biết, Iran và Trung Quốc sẽ tăng các chuyến thăm giữa giới chức quân sự cấp cao đôi bên, tăng cường hợp tác huấn luyện.

Theo kế hoạch dự kiến, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vào giữa tuần tới cũng sẽ có cuộc làm việc với các người đồng cấp nhóm 5 nước trong thoả thuận hạt nhân năm 2015 gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc với mục tiêu tranh thủ sự ủng hộ từ những nước này.

Theo ông Zarif, các biện pháp gia tăng trừng phạt lên Iran của Mỹ vừa qua đã thất bại. “Nỗ lực của Mỹ nhằm buộc Iran phải quỳ gối với sức ép tối đa đã thất bại. Chúng tôi sẽ không bao giờ khuất phục”-Ngoại trưởng Javaz Zarif cho biết.

Mặc dù vậy, ông Zarif đã lên tiếng chỉ trích những biện pháp hạn chế người dân Iran tiếp cận thuốc men và thực phẩm của Mỹ là “nguy hiểm và không thể chấp nhận”.

AN QUỐC (SCMP; Bloomberg; BBC)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận