Thứ bảy, 25/01/2020 03:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Iran công bố video bắt tàu chở dầu Anh

22/07/2019, 10:16 (GMT+7)

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã công bố video bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh tại eo biển Hormuz hôm 20/7.

Tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị Iran bắt giữ hôm 20/7.

Vụ việc đang khiến quan hệ giữa Anh và Iran trở nên căng thẳng. Phái đoàn Anh tại Liên Hợp Quốc tuyên bố, tàu Stena Impero đang hoạt động trên biển Oman khi bị bắt giữ. Anh đã yêu cầu Iran thả con tàu, nhưng phía Iran bác bỏ. 

Reuters hôm qua cho biết, Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã công bố video bắt giữ con tàu. Trong đoạn video, các binh sĩ Iran đeo mặt nạ, cầm súng máy nhảy từ trực thăng xuống boong tàu. Xung quanh, nhiều xuồng cao tốc của Iran cũng bao vây, lượn sát tàu chở dầu. Hãng tin FARS của Iran cho biết, 23 thành viên thuỷ thủ đoàn và tàu Stena Impero sẽ được đưa tới cảng quân sự Bandar Abbas để điều tra. Phía Iran cho biết con tàu sẽ phải qua thủ tục pháp lý trước khi được xem xét trả tự do. 

Trước đó, một toà án ở Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Anh, đã tuyên bố sẽ giữ tàu Grace 1 chở dầu của Iran thêm 30 ngày. Động thái bắt giữ tàu Stena Impero được cho là hành động trả đũa của Iran với Anh. Hôm qua, Oman cũng lên tiếng kêu gọi Iran thả tàu Stena Impero, đồng thời đề nghị các bên liên quan kiềm chế.

Q.A (Theo Reuters)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận